Chiến thắng của ông Trump và bức tranh địa chính trị châu Á

Dân trí Từ các quốc gia Đông Nam Á đến Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ…,trong khi một số giới chức lên tiếng hoan nghênh chiến thắng của ông Trump, giới phân tích cho rằng chiến thắng này có thể vẽ lại triệt để bức tranh địa chính trị tại châu Á.
>>Tổng thống đắc cử Donald Trump cam kết làm những điều “ngoạn mục” cho nước Mỹ
>>Chính sách "xoay trục" sang châu Á sẽ ra sao dưới thời ông Trump?


Tổng thống đắc cử Donald Trump (Ảnh: Reddit)

Tổng thống đắc cử Donald Trump (Ảnh: Reddit)

Trong 8 năm tại vị, Tổng thống Barack Obama đã nỗ lực triển khai chiến lược “xoay trục” để làm đối trọng với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở châu Á - Thái Bình Dương. Ngoài những chính sách tăng cường quan hệ an ninh với các đồng minh, thì kinh tế - mà trụ cột là Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - là trụ cột của “xoay trục”.

Sau ngày 8/11, hai đồng minh an ninh lớn nhất của Mỹ là Nhật Bản, Hàn Quốc băn khoăn liệu có còn được Washington bảo vệ tới mức mà họ mong chờ hay không? Nhiều nước khác lo lắng về số phận của TPP? Chính sách của chính quyền mới với an ninh hàng hải sẽ như thế nào?

Trung Quốc

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đã ám chỉ một chính sách mạnh mẽ hơn đối với Trung Quốc, cáo buộc Bắc Kinh "ăn cắp" nền kinh tế Mỹ và đe dọa áp thuế quan lớn với nhập khẩu của Trung Quốc.

Nhưng bà Bonnie Glaser, Giám đốc Dự án điện Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) ở Washington, cho rằng về chiến lược với khu vực này, ông Trump đã để lộ ít đến mức mà mọi suy đoán về những gì có thể xảy ra là gần như vô nghĩa.

Nhiều chuyên gia Trung Quốc tin rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc “tương đối thoải mái” khi tiếp nhận tin chiến thắng của ông Trump. “Vì ông Trump là người có thể đàm phán được, do là một doanh nhân, người có thể đạt được thỏa thuận trong một số vấn đề", bà Glaser nói.

Trong khi đó, John Delury, tác giả của cuốn sách nghiên cứu về Trung Quốc, cho rằng ông Trump cũng có khả năng "bỏ rơi" TPP. "Đó là điều tốt cho Trung Quốc", ông nói. Nhưng ông bác bỏ ý kiến cho rằng chiến thắng của ông Trump có nghĩa là Mỹ để mặc mọi việc xảy ra ở châu Á. "Mỹ sẽ không rút khỏi châu Á. Vậy thì ông Trump sẽ không nhượng bộ nơi nào? Và ông sẽ thỏa hiệp ở nơi nào? Tôi thực sự không biết".

Nhật Bản - Hàn Quốc

Ông Trump từng khiến Tokyo sửng sốt với tuyên ý sẵn sàng làm thay đổi mạnh mẽ mối gắn kết an ninh mà hai nước cùng nhau xây dựng trong hơn 60 năm qua. Nhưng có lẽ đáng báo động nhất là đề nghị của ông rằng Nhật Bản và Hàn Quốc nên chấm dứt sự phụ thuộc của họ vào chiếc ô hạt nhân của Mỹ và phát triển răn đe hạt nhân của riêng mình.

Trong bài phát biểu công khai khi tranh cử, ông Trump từng ngụ ý sách lược “nước Mỹ là số 1” của ông có thể có nghĩa là rút 47.000 quân Mỹ khỏi Nhật Bản và 28.500 quân được triển khai ở Hàn Quốc.

Đáp lại tuyên bố của Trump, một số nhà phân tích đã chỉ ra rằng cả Hàn Quốc và Nhật Bản đóng góp khoản tiền rất lớn để duy trì sự hiện diện quân sự của Mỹ tại nước họ. Tokyo đóng góp 192 tỷ yên (1,84 tỷ USD) một năm, trong khi Hàn Quốc đóng góp 850 triệu USD một năm. Trong khi đó, Hàn Quốc là nơi triển khai hệ thống lá chắn tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) nhằm đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên.

Lãnh đạo nhóm nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền tại Hàn Quốc, ông Chung Jin-suk, nhận định sắp tới sẽ có những thay đổi lớn trong bối cảnh an ninh khu vực.

Tuy nhiên, theo nhà phân tích chính trị Alexander Gray, giảng viên Đại học California, cam kết của Mỹ với các đồng minh châu Á - nền tảng cơ sở cho ổn định khu vực - chắc sẽ không có gì thay đổi. Bằng chứng là hãng thông tấn Yonhap cho biết ngay sau khi giành chiến thắng, ông Trump đã điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye để tái khẳng định cam kết an ninh của nước này với Hàn Quốc.

Philippines và Đông Nam Á

Tổng thống Barack Obama đã coi trọng quan hệ với nhiều nước ở Đông Nam Á, trong đó có Malaysia, Philippines, Indonesia và Việt Nam. Nhưng hiện nay, giống các đồng minh của Mỹ, các nước Đông Nam Á cũng chưa thể dự đoán được điều gì.

Ngay cả trước khi kết quả bầu cử ngã ngũ, đại biện lâm thời Mỹ tại Manila là Michael Klecheski đã cố gắng trấn an Philippines rằng mối quan hệ sẽ tiếp tục. Tương tự, ở Thái Lan, Đại sứ Mỹ Glyn Davies cũng đã cố gắng nói lên sức mạnh của mối quan hệ song phương.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha cũng đồng thời cho biết Bangkok sẽ có một số điều chỉnh trong chính sách đối ngoại để phù hợp với các thay đổi của tình hình.

Ông Trump có một số đồng minh trong khu vực, hoặc ít nhất là những người hâm mộ. Nhưng có lẽ ông ít được yêu thích hơn ở các khu vực đa số người Hồi giáo sinh sống, như tại Malaysia và Indonesia. Lý do là ông từng khiến dư luận tức giận khi công bố kế hoạch cấm người Hồi giáo vào Mỹ.

Ấn Độ và Nam Á

Bà Neelam Deo, giám đốc chính sách đối ngoại của tổ chức nghiên cứu Gateway House, cho rằng chiến thắng của ông Trump có thể gây ra lo ngại kinh tế về ngắn hạn, nhưng có thể mang lại lợi ích ngoại giao về dài hạn cho Ấn Độ.

Ông Trump tuyên bố sẽ là “người bạn tốt nhất” với Ấn Độ và phát đi thông điệp bằng tiếng Hindi rằng “Lần này, chính phủ Trump” - phỏng theo khẩu hiệu tranh cử của ông Modi năm 2014. Nhưng vẫn chưa rõ những tuyên bố này có được hiểu là chính sách ngoại giao có lợi cho Ấn Độ hay không.

Trong khi đó, với các nước khác ở Nam Á, trang Diplomat phân tích: “Ông Trump không hào hứng với các mối quan hệ đồng minh nên có khả năng sẽ lựa chọn đặt Pakistan ra bên lề. Những cam kết của Mỹ đối với cuộc chiến của Afghanistan chống Taliban có thể sẽ kết thúc, Afghanistan sẽ phải tự bảo vệ chính mình”.

Nhìn nhận toàn cảnh châu Á, Nick Bisley, chuyên gia quan hệ quốc tế tại Đại học La Trobe ở Melbourne (Australia) nói: "Có cảm giác rằng chiến thắng của ông Trump sẽ mang đến sự thay đổi lớn, rằng đã đến lúc kết thúc trật tự cũ và chúng ta không chắc chắn điều gì sắp diễn ra. Điều này đặc biệt đúng ở châu Á vì đây nơi có thể thấy ảnh hưởng của Mỹ bị thách thức rõ ràng nhất, cả về chính trị và kinh tế, bởi một Trung Quốc đang lên”.

Tuệ An

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Cận cảnh “cung điện trên không” của Tổng thống đắc cử Donald Trump
Cận cảnh “cung điện trên không” của Tổng thống đắc cử Donald Trump

(Dân trí) - Lấy cảm hứng từ lâu đài Versailles của Pháp, căn penthouse của gia đình Tổng thống đắc cử Donald Trump tọa lạc trên tầng 66 của Tháp Trump ở Fifth Avenue, thành phố New York và được mệnh danh là “cung điện trên không” của nước Mỹ vì sự xa hoa, tráng lệ và cầu kỳ của nó.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 11:50

Donald Trump đắc cử: Thế giới sẽ ít coi Mỹ là trung tâm hơn
Donald Trump đắc cử: Thế giới sẽ ít coi Mỹ là trung tâm hơn

Roland Schatz, chuyên gia truyền thông, triết học, lịch sử và chính trị, cho rằng dưới thời tổng thống Mỹ là Donald Trump, nước Mỹ sẽ hiện diện ở bên ngoài ít hơn, thế giới ít coi Mỹ là trung tâm hơn và điều đó tốt hơn.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 11:10

Cựu đối thủ của bà Clinton giải mã “cơn địa chấn Donald Trump”
Cựu đối thủ của bà Clinton giải mã “cơn địa chấn Donald Trump”

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Donald Trump đã đúng: Người Mỹ muốn sự thay đổi. Ông Trump đã chiến thắng vì chiến dịch của ông ấy đã thành công trong việc xoáy sâu vào sự giận dữ có lý và rất thực tế, một sự giận dữ mà nhiều người Dân chủ cũng cảm nhận được.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 11:04

Nhiếp ảnh gia Nhà Trắng chia sẻ 55 bức ảnh yêu thích nhất về ông Obama
Nhiếp ảnh gia Nhà Trắng chia sẻ 55 bức ảnh yêu thích nhất về ông Obama

(Dân trí) - Pete Souza, nhiếp ảnh gia chính thức của Nhà Trắng, người đã chụp gần 2 triệu bức ảnh trong 2 nhiệm kỳ liên tiếp của Tổng thống Barack Obama, đã chia sẻ 55 hình ảnh mà nhiếp ảnh gia này yêu thích nhất về vị Tổng thống sắp mãn nhiệm.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 10:58

"Thật điên rồ khi nghĩ Facebook làm ảnh hưởng đến kết quả bầu cử"
"Thật điên rồ khi nghĩ Facebook làm ảnh hưởng đến kết quả bầu cử"

(Dân trí) - Trước những nhận định và chỉ trích về việc những nội dung chia sẻ trên Facebook đã làm ảnh hưởng đến sự lựa chọn cuối cùng của các cử tri Mỹ, từ đó kéo theo sự thay đổi trong kết quả bỏ phiếu tại quốc gia này, CEO Mark Zuckerberg của Facebook đã lên tiếng phủ nhận.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 10:54

Ông Donald Trump sẽ làm gì cho đến khi nhậm chức?
Ông Donald Trump sẽ làm gì cho đến khi nhậm chức?

(Dân trí) - Trong 70 ngày trước khi chính thức nhậm chức, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ còn rất nhiều việc cần làm, trong đó có nhiệm vụ hình thành nội các sẽ cùng ông điều hành chính phủ trong 4 năm tới.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 10:20

Mỹ có thể phối hợp với Nhật Bản "kiềm chế" Trung Quốc?
Mỹ có thể phối hợp với Nhật Bản "kiềm chế" Trung Quốc?

(Dân trí) - Một cố vấn an ninh giấu tên của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ngày 11/11 cho biết Mỹ có thể sẽ tìm kiếm sự ủng hộ của Nhật Bản trong quá trình kiềm chế ảnh hưởng ngày càng lên của Trung Quốc tại châu Á.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 09:30

Ẩn số bộ máy điều hành của chính quyền Tổng thống đắc cử Donald Trump
Ẩn số bộ máy điều hành của chính quyền Tổng thống đắc cử Donald Trump

(Dân trí) - Những gì ông Donald Trump nói và cá tính “khác biệt” của ông khiến nhiều người e ngại về tính bất định trong các chính sách sắp tới của vị Tổng thống mới đắc cử này. Tuy nhiên, các chuyên gia Việt Nam nhận định, phải chờ xem sau khi chính thức nhậm chức ông sẽ chọn bộ máy để giúp mình điều hành như thế nào.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 08:43

Cận cảnh căn nhà thuê gia đình ông Obama sẽ ở sau khi rời Nhà Trắng
Cận cảnh căn nhà thuê gia đình ông Obama sẽ ở sau khi rời Nhà Trắng

(Dân trí) - Sau khi chính thức rời Nhà Trắng vào tháng 1 năm sau, gia đình Tổng thống Barack Obama sẽ vẫn ở lại thủ đô Washington, thuê một căn biệt thự ở khu Kalorama và chờ cho tới khi con gái út Sasha kết thúc trung học.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 08:35

Chính quyền Obama từ bỏ nỗ lực thông qua TPP trước khi hết nhiệm kỳ
Chính quyền Obama từ bỏ nỗ lực thông qua TPP trước khi hết nhiệm kỳ

(Dân trí) - Lãnh đạo đảng Dân chủ và Cộng hòa ại Quốc hội Mỹ hôm qua đã nói với Nhà Trắng rằng họ sẽ không thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sau kỳ bầu cử. Giới chức chính quyền Tổng thống Barack Obama cũng thừa nhận đến thời điểm này không còn cách nào để thông qua TPP.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 08:33

Đệ nhất phu nhân Mỹ xinh đẹp trên bìa tạp chí
Đệ nhất phu nhân Mỹ xinh đẹp trên bìa tạp chí

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Michelle Obama xuất hiện trên bìa tạp chí Vogue tháng 12, lần cuối cùng như vậy trước khi bà cùng Tổng thống Barack Obama rời Nhà Trắng vào đầu năm tới.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 08:07

Hơn 2 triệu người kêu gọi đại cử tri “lật ngược thế cờ” cho bà Clinton
Hơn 2 triệu người kêu gọi đại cử tri “lật ngược thế cờ” cho bà Clinton

(Dân trí) - Hơn 2 triệu người Mỹ, không chấp nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Donald Trump, đã ký vào đơn kiến nghị, kêu gọi các đại cử tri bỏ phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton vào tháng 12 tới để bà có cơ hội trở lại Nhà Trắng.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 07:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Trump đưa 3 người con vào bộ máy chuyển giao quyền lực
Ông Trump đưa 3 người con vào bộ máy chuyển giao quyền lực

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Donald Trump vừa chính thức chọn lại Phó tổng thống liên danh tranh cử Mike Pence phụ trách đội ngũ chuyển giao quyền lực, trong đó bao gồm cả 3 người con của ông mặc dù họ vẫn sẽ thay ông điều hành đế chế kinh doanh đồ sộ.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 06:43

Tìm cách giải cứu 6 thuyền viên Việt Nam nghi bị bắt cóc tại Philippines
Tìm cách giải cứu 6 thuyền viên Việt Nam nghi bị bắt cóc tại Philippines

(Dân trí) - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã liên hệ với Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng Philippines để tìm hiểu thông tin và tìm các biện pháp giải cứu 6 thuyền viên.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 10:43

Vật thể bí ẩn rơi xuống Myanmar, nghi là của tên lửa Trung Quốc
Vật thể bí ẩn rơi xuống Myanmar, nghi là của tên lửa Trung Quốc

(Dân trí) - Một vật thể kim loại lớn đã rơi từ bầu trời xuống một khu vực khai thác đá cẩm thạch ở Myanmar. Có phỏng đoán cho rằng vật thể này xuất phát từ một vụ phóng vệ tinh của Trung Quốc.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 10:22

5 bức ảnh kỳ quặc trong cuộc gặp đầu tiên Trump - Obama
5 bức ảnh kỳ quặc trong cuộc gặp đầu tiên Trump - Obama

(Dân trí) - BBC nhận định, khi Tổng thống đắc cử Donald Trump gặp Tổng thống đương nhiệm Barack Obama lần đầu tiên tại Nhà Trắng, họ đã không che giấu được sự không thiện cảm dành cho nhau.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 09:54

Thành phố Nga muốn đặt tên đường Donald Trump
Thành phố Nga muốn đặt tên đường Donald Trump

(Dân trí) - Người dân ở thành phố Ryazan bắt đầu kiến nghị để đặt tên một tuyến đường theo tên của Tổng thống Mỹ vừa đắc cử Donald Trump, báo Moscow Times đưa tin hôm nay 11/11.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 09:34

Khu nhà ông Trump được bảo vệ bằng vùng cấm bay
Khu nhà ông Trump được bảo vệ bằng vùng cấm bay

(Dân trí) - Cơ quan hàng không liên bang Mỹ đã lập một vùng cấm bay ở trung tâm Manhattan, New York cho tới ngày 21/1/2017 trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử tổng thống bước sang ngày thứ 2 và biến thành bạo loạn.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 09:02

Patriot không thể tác chiến khi Il-22PP xung trận
Patriot không thể tác chiến khi Il-22PP xung trận

Ngay khi phương Tây tăng cường E-3 Sentry đến Thổ Nhĩ Kỳ, Nga lập tức triển khai Il-22PP - loại máy bay có thể khiến hệ thống Patriot thành vô dụng.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 08:00

Abu Sayyaf - nhóm thánh chiến tàn bạo nhất Philippines
Abu Sayyaf - nhóm thánh chiến tàn bạo nhất Philippines

(Dân trí) - Là một trong những nhóm thánh chiến nhỏ nhất và tàn bạo nhất tại miền nam Philippines, Abu Sayyaf được dịch ra là “kẻ mang thanh kiếm” và trở nên khét tiếng bởi những vụ bắt cóc đòi tiền chuộc hay các cuộc tấn công nhằm dân thường và quân đội.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 05:38

Ông Trump lần đầu lên tiếng về các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử
Ông Trump lần đầu lên tiếng về các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Donald Trump đã lên tiếng về các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử, trong bối cảnh làn sóng biểu tình trên khắp nước Mỹ diễn ra ngày thứ 2 liên tiếp. Trong khi đó, cảnh sát tại thành phố Portland cho biết một cuộc biểu tình phản đối ông Trump giờ đây đang biến thành bạo lực.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 05:25

Tổng thống Philippines hát karaoke cùng Thủ tướng Malaysia
Tổng thống Philippines hát karaoke cùng Thủ tướng Malaysia

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã cùng hòa giọng với Thủ tướng Malaysia Najib Razak trong một tiết mục hát karaoke tại bữa quốc yến được tổ chức hôm 10/11 ở Malaysia.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 04:53

Vì sao Mỹ duy trì cơ chế đại cử tri quyết định tổng thống suốt 230 năm qua?
Vì sao Mỹ duy trì cơ chế đại cử tri quyết định tổng thống suốt 230 năm qua?

(Dân trí) - Hàng nghìn người đã kêu gọi cải cách hệ thống bầu cử tổng thống tại Mỹ sau khi ứng viên Dân chủ Hillary Clinton giành nhiều phiếu phổ thông hơn đối thủ Cộng hòa nhưng vẫn không thể trở thành tổng thống vì không đạt đủ số phiếu đại cử tri tối thiểu.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 04:50

6 thủy thủ Việt Nam bị bắt cóc tại ngoài khơi Philippines
6 thủy thủ Việt Nam bị bắt cóc tại ngoài khơi Philippines

(Dân trí) - Một nhóm vũ trang đã bắt giữ 6 thủy thủ Việt Nam và bắn một người khác trong ngày hôm nay 11/11 khi một tàu chở hàng bị chặn tại vùng biển ở khu vực phía nam Philippines, nơi được xem là thành trì của nhóm phiến quân Abu Sayyaf.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 04:02