1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ca Covid-19 tăng cao chưa từng có, Singapore để ngỏ siết lại lệnh hạn chế

Đức Hoàng

(Dân trí) - Số ca Covid-19 ở Singapore liên tục tăng cao trong những ngày qua khiến giới chức nước này lo ngại và tính tới việc siết lại lệnh hạn chế để ngăn dịch diễn tiến nghiêm trọng hơn.

Ca Covid-19 tăng cao chưa từng có, Singapore để ngỏ siết lại lệnh hạn chế - 1

Singapore đã tạm dừng kế hoạch mở cửa trở lại do diễn biến phức tạp của dịch bệnh (Ảnh minh họa: Reuters).

Bộ Y tế Singapore ngày 23/9 thông báo, nước này ghi nhận 1.504 ca Covid-19 trong ngày - mức tăng cao nhất kể từ khi đại dịch xuất hiện ở Singapore từ đầu năm ngoái. Kỷ lục trước đó được ghi nhận hôm 22/9, với số ca bệnh mới là 1.457. Singapore cho tới nay ghi nhận 82.860 ca bệnh và 70 người tử vong vì dịch.

Giới chức Singapore dự đoán, số ca bệnh mới mỗi ngày ở Singapore có thể tăng lên 2.000 vào đầu tháng 10 với tốc độ lây lan như hiện tại. Singapore hiện đã tiêm chủng đủ liều cho 82% dân số và 84% trên tổng cộng 5,7 triệu dân đã tiêm ít nhất một liều.

Trước đó, với thành tích tiêm chủng tốt hàng đầu thế giới, Singapore đã tuyên bố kế hoạch sống chung với dịch Covid-19. Tuy nhiên, số ca bệnh tăng nhanh trong thời gian qua sau khi nới lỏng các biện pháp phòng dịch đã khiến Singapore tạm dừng việc mở cửa và sẽ chỉ nối lại khi tình hình ổn hơn.

Bộ trưởng Y tế Singapore Ong Ye Kung hồi tuần này cho biết, chính phủ Singapore đang theo dõi cẩn thận tình hình điều trị Covid-19 và để ngỏ việc có thể siết lệnh hạn chế nếu diễn biến dịch bệnh trở nên tệ hơn.

Bộ trưởng Ong thừa nhận, mới tuần trước, mọi thứ vẫn đang trong tầm kiểm soát, nhưng tình hình dịch bệnh thay đổi mỗi ngày.

Ông Ong cho biết: "Chúng tôi đã lên kế hoạch có một khoảng thời gian chuẩn bị, trong thời gian đó chúng tôi có thể mở cửa dần dần. Nhưng Delta đã không đợi chúng ta sẵn sàng và tấn công Singapore trước. Nỗ lực chống lại Delta giống như một cuộc chiến tranh và luôn có bất ngờ mà bạn không thể lường trước, vì vậy bạn phải thích nghi và thay đổi chiến lược nhanh chóng".

Ông Ong cho biết, 2 yếu tố mà Singapore sẽ sử dụng để cân nhắc xem họ đã tiến tới giai đoạn nghiêm trọng hay chưa là số ca bệnh nặng và năng lực điều trị từ bệnh viện. Chính phủ tiếp tục theo dõi các chỉ số nhằm đảm bảo các khu vực chăm sóc tích cực và hệ thống y tế không bị quá tải.

"Nếu tình hình không tốt lên, thì chúng tôi sẽ phải giải thích thẳng thắn cho người dân về sự cần thiết của việc siết lệnh hạn chế chặt hơn", ông Ong thừa nhận.