1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Số ca Covid-19 vượt 1.000/ngày, Singapore theo dõi chặt các ca bệnh nặng

Thanh Thành

(Dân trí) - Giới chức Singapore đang theo dõi các ca Covid-19 nặng để đảm bảo hệ thống bệnh viện không bị quá tải, trong bối cảnh số ca mắc mới vượt mốc 1.000 ngày thứ hai liên tiếp.

Số ca Covid-19 vượt 1.000/ngày, Singapore theo dõi chặt các ca bệnh nặng - 1

Số ca Covid-19 tại Singapore hôm qua đã vượt mốc 1.000 ca ngày thứ 2 liên tiếp (Ảnh: Straitstimes).

Singapore ngày 19/9 ghi nhận 1.009 ca mới trong ngày, cao nhất kể từ tháng 4/2020. Một ngày trước đó, Singapore công bố 1.004 ca bệnh mới.

Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong, người đứng đầu lực lượng đặc trách chống Covid-19 của Singapore, hôm qua nhận định rằng, một đến hai tuần tới sẽ là thời điểm "sẽ rất quan trọng" đối với cuộc chiến chống Covid-19 ở nước này.

Một thành viên khác của lực lượng chống Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Ong Ye Kung, cũng cho biết mặc dù năng lực của ICU "vẫn được đảm bảo", các khoa cấp cứu trong bệnh viện đang phải chịu nhiều áp lực.

"Không còn nghi ngờ gì nữa, nếu người dân vẫn do dự tiêm vắc xin, hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta sẽ bị quá tải", Bộ trưởng Ong nói.

Singapore đang chuyển dần từ chiến lược "Không Covid-19" sang việc sống chung với đại dịch, nhưng họ vẫn dựa vào năng lực có thể ngăn chặn ngay từ đầu các ca nhiễm nặng thông qua việc tiêm vắc xin đại trà. Hiện số ca nhiễm nặng đang điều trị ICU hoặc cần bổ sung oxy đã tăng gấp đôi lên 139 trường hợp vào ngày 19/9, so với con số 61 ca của tuần trước.

Singapore là một trong những nước có tỷ lệ tiêm vắc xin cao nhất trên thế giới, vào khoảng 82% dân số, Bộ trưởng Wong cho biết. Hiện có khoảng 0,2% các trường ca nhiễm có nguy cơ cần được chăm sóc tại ICU. Mặc dù con số này thấp hơn nhiều so với nhiều quốc gia phương Tây đã mở cửa nhanh hơn Singapore, nhưng các nhà lãnh đạo nước này cho biết cần phải đảm bảo các ca nhiễm ở ICU không tăng đột biến như các ca nhiễm mới hiện nay.

Bởi theo ông Ong, dù tỷ lệ cấp cứu trên số ca nhiễm thấp nhưng số trường hợp cấp cứu sẽ tăng mạnh nếu nhiều người bị lây nhiễm. Ngoài ra, tỷ lệ này có thể thay đổi nếu dịch bệnh tấn công nhóm người cao tuổi hoặc người chưa tiêm vắc xin.

Bộ trưởng Wong cho hay, "một số người đã nói rằng nhờ tỷ lệ bao phủ vắc xin cao nên số ca nhiễm nặng cần cấp cứu rất thấp và không nên lo lắng". Nhưng ông cảnh báo, "trên thực tế, số ca ở ICU có thể thay đổi rất nhanh và không thể chủ quan được".

Hiện có 873 ca mắc Covid-19 đang được điều trị trong bệnh viện ở Singapore, tăng so với con số 863 ca của ngày trước đó. Số ca bệnh nặng cần bổ sung oxy cũng tăng từ 105 lên 118. Trong số những ca bệnh nặng có 116 người trên 60 tuổi.

Trong số 1.009 ca mới mắc vào ngày 19/9, có 321 ca nhiễm là người trên 60 tuổi. Những người dưới 18 tuổi là 88 trường hợp.