1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Biên giới Ukraine - Belarus "nóng rực", Kiev chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Giới chức Ukraine cho biết tình hình biên giới nước này với Belarus đang nóng lên, khi tín hiệu định vị vệ tinh toàn cầu của các vị trí quan trọng trong lãnh thổ Belarus đang bị làm sai lệch.

Biên giới Ukraine - Belarus nóng rực, Kiev chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu - 1
Binh sĩ Nga và Belarus trong một cuộc diễn tập biểu dương lực lượng (Ảnh: Defense Express).

Nhiều thông tin thu được từ các nhóm nghiên cứu độc lập cho thấy tín hiệu định vị vệ tinh toàn cầu (GPS) tại những mục tiêu quân sự của Belarus gần biên giới với Ukraine đang liên tục bị làm sai lệch trong thời gian gần đây.

Giới chức Ukraine nhận định các thiết bị tác chiến điện tử có khả năng "đánh lừa" tín hiệu GPS được Moscow cung cấp cho Minsk chính là nguyên nhân của sự sai lệch này.

Người Nga được đánh giá rất cao trong việc sử dụng công nghệ này để bảo vệ các yếu nhân và mục tiêu quan trọng.

Vào tháng 9/2016, khi Tổng thống Vladimir Putin cùng Thủ tướng Dmitry Medvedev đến eo biển Kerch để đánh giá tiến độ cây cầu nối liền lãnh thổ đất liền của Nga với bán đảo Crimea, hệ thống GPS của các tàu thuyền neo đậu trong khu vực cho thấy vị trí của các phương tiện này đã được dịch chuyển đến sân bay Simferopol nằm cách bến cảng địa phương gần 200 km.

Biên giới Ukraine - Belarus nóng rực, Kiev chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu - 2
Xe bọc thép của Nga trên đường vận chuyển tới Belarus vào tháng 1/2022 (Ảnh: AFP).

Theo giới phân tích, việc bắt đầu sử dụng những biện pháp tác chiến điện tử nhằm che dấu vị trí thật của các mục tiêu quân sự gần biên giới Ukraine là một động thái cho thấy Belarus có thể đang đánh lạc hướng tình báo quân sự của đối phương về lực lượng thật của quân đội nước này trong khu vực.

Trong một thông báo ngày 7/8, Bộ Quốc phòng Ukraine cũng cho biết nhiều binh sĩ và khí tài quân sự hạng nặng của Nga đã được điều động đến Belarus. Trước đó, Kiev cáo buộc nhiều vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào Ukraine đã được thực hiện từ lãnh thổ của Minsk.

Belarus đã tiến hành một cuộc diễn tập thực binh lớn với tại vùng Gomel nằm sát biên giới Ukraine từ ngày 22/6 đến 1/7. Cuộc tập trận này của Belarus được đặc biệt chú ý do quân đội nước này đã huy động cả các lực lượng dự bị tham gia diễn tập nhằm kiểm tra khả năng điều động lực lượng này một khi chiến tranh xảy ra. Thêm vào đó, các lực lượng đặc nhiệm của quân đội Belarus cũng đã tham gia diễn tập các tình huống đột kích sát với thực tế.

Biên giới Ukraine - Belarus nóng rực, Kiev chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu - 3

Binh sĩ Belarus trong một cuộc tập trận (Ảnh: Pravda).

Những động thái trên của Belarus làm dấy lên lo ngại về một cuộc tấn công bất ngờ của Minsk nhằm vào Kiev. Bộ Tổng Tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine tuyên bố quân đội nước này tại khu vực biên giới Belarus đã được đặt trong tình trạng báo động chiến đấu cao.

Theo Defense Express
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine