1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Quan chức Mỹ dự đoán thời điểm kết thúc xung đột Nga - Ukraine

Thành Đạt

(Dân trí) - Cựu đặc phái viên Mỹ về Ukraine cho rằng cuộc xung đột Nga - Ukraine vẫn tiếp tục diễn ra trong thời gian tới, kéo theo cuộc khủng hoảng năng lượng.

Quan chức Mỹ dự đoán thời điểm kết thúc xung đột Nga - Ukraine - 1

Binh sĩ Ukraine khai hỏa vào mục tiêu Nga ở Kharkov (Ảnh: AP).

Trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Ukraine được công bố hôm 7/8, cựu Đặc phái viên Mỹ về Ukraine Kurt Walker dự đoán mùa đông tới sẽ là thời điểm khó khăn cho cả Ukraine và Liên minh châu Âu (EU), trong khi Nga cũng sẽ bị ảnh hưởng xấu.

Nhà ngoại giao Mỹ lý giải rằng, EU sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu năng lượng nghiêm trọng và giá cả tăng vọt. Ông cho biết Đức đã phải tính toán các chi phí để đảm bảo nước này có thể vượt qua khó khăn trong những tháng tới.

Theo ông Walker, các nước thành viên EU khác cũng đang thực hiện các biện pháp để giảm thiểu tác động của việc thiếu hụt năng lượng dự kiến xảy ra trong những tháng tới.

Đối với Ukraine, ông Walker cho rằng có rất ít lý do để lạc quan và khoảng thời gian "vô cùng khó khăn" với nước này vẫn còn ở phía trước do xung đột quân sự vẫn tiếp tục kéo dài.

Nhà ngoại giao Mỹ dự đoán cuộc xung đột Nga - Ukraine sẽ tiếp tục kéo dài tới mùa xuân, thậm chí mùa hè năm sau. Tuy nhiên, ông ca ngợi Ukraine vì những "tiến triển" mà nước này đã đạt được cho đến nay.

Ông Walker cũng nhấn mạnh, các nhà chức trách ở Washington tỏ ra tin tưởng vào Ukraine và cam kết của nước này đối với nền dân chủ. Do vậy, Mỹ sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong chiến dịch đối phó với Nga.

Nhiều quan chức Ukraine đã đưa ra dự đoán về thời điểm kết thúc cuộc xung đột với Nga. Họ cho rằng, cuộc chiến này có thể tiếp tục kéo dài từ vài tháng đến vài năm.

Tổng cục Tình báo Ukraine đầu tháng 5 nhận định, chiến dịch quân sự của Nga sẽ kết thúc vào tháng 9/2022. Tại cuộc họp báo hồi tháng 4, khi được hỏi về nhận định của các quan chức phương Tây rằng liệu cuộc xung đột tại Ukraine có thể kéo dài đến cuối năm 2023 hay không, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết khả năng này có thể xảy ra.

Trong khi đó, Điện Kremlin nhiều lần tuyên bố Nga không đặt ra bất kỳ thời hạn nào trong chiến dịch quân sự tại Ukraine, đồng thời khẳng định cuộc xung đột sẽ tiếp tục cho đến khi Nga đạt được các mục tiêu ở Ukraine.

Tướng Ben Hodges, cựu chỉ huy quân đội Mỹ ở châu Âu, hồi tháng 7 nhận định đến năm 2023 quân đội Ukraine có thể đẩy lùi lực lượng Nga về vị trí biên giới trước xung đột quân sự. Ông Hodges cho rằng lực lượng Nga đã "kiệt sức" sau cuộc xung đột với Ukraine.

Theo tướng Mỹ, khả năng Ukraine đẩy lùi lực lượng Nga về biên giới ban đầu sẽ phụ thuộc vào việc phương Tây tiếp tục hậu thuẫn cho Kiev thông qua viện trợ vũ khí và áp lệnh trừng phạt Moscow.

Ông Anton Gerashchenko, cố vấn tại Bộ Nội vụ Ukraine, cho rằng nếu không có sự hỗ trợ của phương Tây, Ukraine chỉ có thể chiến đấu "thêm vài tháng nữa". Ông tin rằng với viện trợ của phương Tây, Ukraine "có thể giành chiến thắng".

Mỹ và các đồng minh phương Tây liên tục viện trợ vũ khí cho Ukraine kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra hồi tháng 2. Tuy nhiên, Kiev vẫn không ngừng kêu gọi viện trợ nhiều hơn nữa để giúp nước này đạt được thế cân bằng về sức mạnh với Nga trên chiến trường, đẩy lùi chiến dịch quân sự của Moscow.

Theo RT
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine