Cựu Thủ hiến Catalonia sẽ không quay về hầu tòa Tây Ban Nha

(Dân trí) - Luật sư của Thủ hiến Catalonia bị phế truất Carles Puigdemont cho biết thân chủ của ông sẽ không từ Bỉ trở về Tây Ban Nha sau khi bị tòa án triệu tập điều tra với hàng loạt cáo buộc.

Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont (Ảnh: CBC)
Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont (Ảnh: CBC)

Reuters đưa tin, luật sư của ông Puigdemont, ông Paul Bekaert, cho biết thân chủ của ông sẽ không quay về Tây Ban Nha hầu tòa. Đây có thể coi là lời bác bỏ thông tin New York Times đưa trước đó rằng ông Puigdemont đã trở về Barcelona.

Ngày 30/10, một số quan chức trong chính quyền Catalonia bị giải thể đã chạy sang Bỉ sau khi cơ quan công tố Tây Ban Nha đề xuất cáo buộc những người này tội phản động, nổi loạn và sử dụng quỹ công sai mục đích. Ngày 31/10, Toà hình sự tối cao Tây Ban Nha đã phát lệnh triệu tập ông Puigdemont cùng 13 cựu thành viên chính quyền khu vực để điều tra về phong trào độc lập và phát động trưng cầu dân ý bất hợp pháp.

Nếu ông Puigdemont không xuất hiện trước tòa trước thời hạn đưa ra, tòa án Tây Ban Nha có thể phát lệnh bắt giữ và đồng nghĩa với việc ông sẽ không thể tham gia cuộc bầu cử tại Catalonia vào ngày 21/12. AP trích lời ông Paul Bekaert cho biết hiện tại chưa có lệnh bắt giữ nào được ban hành.

Ngày 29/10, Tây Ban Nha đã kích hoạt điều 155 tước quyền tự trị của Catalonia, giải thể nghị viện và chính quyền vùng lãnh thổ này ngay sau khi Catalonia sử dụng kết quả buộc bỏ phiếu bất hợp pháp ngày 1/10 làm căn cứ để đơn phương tuyên bố độc lập. Cuối tuần qua, ông Puigdemont đã cùng một số cựu quan chức Catalonia chạy sang Bỉ.

Trả lời AP, ông Bekaert cho biết: “Thân chủ của tôi sẽ không trở về Madrid và tôi gợi ý tòa án có thể đặt câu hỏi khi ông ấy đang ở Bỉ. Điều đó khả thi”. Vị luật sư này trích dẫn luật cho biết có những điều khoản cho phép ông Puigdemont được trả lời các câu hỏi thẩm vấn khi đang không ở Tây Ban Nha.

Theo Reuters, ông Puidegemont ngày 31/10 cho biết ông sẽ chỉ quay về Tây Ban Nha khi chính phủ Madrid ban hành lệnh “bảo đảm”. Cùng ngày, phía công tố đã gửi yêu cầu tòa án Tây Ban Nha truy thu 14 người được triệu tập khoản tạm ứng tiền phạt lên tới 7,2 triệu USD.

Vào ngày 31/10, ông Puidegemont tuyên bố tại Bỉ rằng ông sẵn sàng tham gia cuộc bầu cử do chính phủ trung ương tổ chức vào tháng 12 và Tây Ban Nha cho biết họ “chào mừng” ông ứng cử dù ông có thể không tham gia do các rào cản pháp lý.

Đức Hoàng

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm