1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Catalonia chính thức mất quyền tự trị

(Dân trí) - Bắt đầu từ ngày 30/10, chính phủ trung ương Tây Ban Nha chính thức trực tiếp điều hành các cơ quan công quyền ở Catalonia sau khi sa thải hàng loạt quan chức của vùng này.


Chính phủ trung ương Tây Ban Nha tiếp quản điều hành Catalonia kể từ ngày 30/10. (Ảnh minh họa: AFP)

Chính phủ trung ương Tây Ban Nha tiếp quản điều hành Catalonia kể từ ngày 30/10. (Ảnh minh họa: AFP)

Theo AFP, vào sáng thứ Hai (30/10), một số quan chức cũ của Catalonia vẫn đến các cơ quan của chính quyền để làm việc nhằm phản đối quyết định của chính quyền Madrid nhằm tước quyền tự trị của Catalonia. Tuy nhiên, những người này nhanh chóng bị cảnh sát đưa ra ngoài

Chính phủ trung ương Tây Ban Nha sau khi giải tán nghị viện Catalonia, sa thải các quan chức của chính quyền cũ đã trực tiếp tiếp quản điều hành khu vực tự trị này. Hiện cảnh sát ở Catalonia cũng do Madrid quản lý.

Bà Soraya Saenz de Santamaria, Phó Thủ tướng Catalonia, được giao trách nhiệm tiếp quản điều hành Catalonia ít nhất cho tới cuộc bầu cử vào tháng 12 tới ở khu vực này nhằm bầu ra chính quyền mới.

Trong khi đó, các lãnh đạo cũ của Catalonia trong đó có Thủ hiến Carles Puigdemont được cho là đã chạy sang Bỉ để tránh bị buộc tội. Các công tố viên Tây Ban Nha hôm qua đã đưa ra loạt cáo trạng đối với ông Puigdemont, trong đó có cáo buộc xúi giục nổi loạn. Nếu bị kết tội, ông Puigdemont có thể đối mặt với 30 năm tù.

Minh Phương

Theo AFP