Bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ: Thế trận ở Quận Cam

Tại Quận Cam (bang California), đảng Cộng hòa đang nắm bốn ghế Hạ viện và mục tiêu của đảng Dân chủ trong kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ tới đây là giành được bốn ghế này.
>>Bầu cử giữa kỳ tại Mỹ: Tổng thống Trump "lo sốt vó"?
>>Ông Obama "tái xuất" trước cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ
>>Ông Trump "ghi điểm" trước cuộc bầu cử giữa kỳ

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 11 tới. Mục tiêu của đảng Dân chủ là giành lại thế kiểm soát lưỡng viện tại Quốc hội. Các cuộc vận động cho hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đang rốt ráo diễn ra khắp cả nước và ở Quận Cam (bang California, nơi có đông người Việt sinh sống) cũng không ngoại lệ.

Quận Cam từng là chỗ dựa đáng tin cậy của đảng Cộng hòa hàng thập niên nay, hiện dần có nhiều thay đổi và đảng Dân chủ không bỏ qua cơ hội này để nắm lợi thế trong cuộc bầu cử tháng 11 tới.

Tham vọng lớn của phe Dân chủ

Tại Quận Cam, hiện đảng Cộng hòa đang nắm bốn ghế Hạ viện và mục tiêu của đảng Dân chủ là giành được bốn ghế này, theo AP. Hạ nghị sĩ Cộng hòa Ed Royce sắp về hưu sau 25 năm phục vụ và cuộc chạy đua vào vị trí này đang diễn ra giữa hai ứng viên: Bà Young Kim (gốc Hàn Quốc - ứng viên Cộng hòa) và ông Gil Cisneros (gốc Tây Ban Nha, ứng viên Dân chủ).

Bà Kim 55 tuổi, sinh ra ở Hàn Quốc, lớn lên ở đảo Guam, sau đó sang California học đại học. Bà Kim đang cố gắng trở thành nữ ứng viên người Mỹ gốc Hàn đầu tiên được bầu vào Quốc hội Mỹ. Theo AP, bà Kim đã được đảng Cộng hòa bồi dưỡng rất lâu, chờ cơ hội tung ra như một điển hình để phản ánh tính đa dạng dân số Quận Cam. Bà Kim có nhiều năm kinh nghiệm làm việc cho ông Royce trước khi chính thức chạy đua thay thế vị trí của ông.

Tuy nhiên, đường đi chính trị của bà có phần bị phức tạp hóa vì Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo AP. Ông Trump không được ưa thích nhiều ở một bang mà đảng Dân chủ nắm hầu hết cơ quan chính quyền cũng như có tới 39 ghế trong Hạ viện, so với chỉ 14 ghế của đảng Cộng hòa. Để hạn chế điều này, bà Kim không những ưu tiên nhắc nhiều đến việc phát triển kinh tế trong các cuộc vận động mà còn nhấn mạnh bà độc lập với Nhà Trắng về nhiều vấn đề như thương mại, cũng như chưa bao giờ nhắc đến ông Trump khi phát biểu.

Ứng viên Dân chủ gốc Tây Ban Nha Cisneros, 47 tuổi, một cựu binh hải quân, từng có thời gian theo đảng Cộng hòa nhưng sau qua Dân chủ vì cho rằng đảng Cộng hòa “đã trở nên bảo thủ sâu sắc”. Ông Cisneros được xem như một hy vọng mang lại sự thay đổi cho địa phương vốn đảng Cộng hòa thắng thế lâu nay. Ông là ứng viên đầu tiên tự mình bỏ tiền trang trải chi phí vận động tranh cử nhờ vào khoản tiền từng trúng số 266 triệu đô.

Tự tin sẽ chiến thắng, ông Cisneros nói về TP Fullerton thuộc Quận Cam rằng “đây không phải là địa phương nó đã từng 15 hay 10 năm trước”. Và theo lời ông thì các cử tri đang rất muốn nhìn thấy sự thay đổi tại Quốc hội Mỹ vốn đang do đảng Cộng hòa kiểm soát.


Cựu tổng thống Dân chủ Mỹ Barack Obama (giữa) và các ứng viên Dân chủ trong cuộc vận động tranh cử tại TP Anaheim, Quận Cam, bang California ngày 8-9. Ảnh: APPEAL DEMOCRAT

Cựu tổng thống Dân chủ Mỹ Barack Obama (giữa) và các ứng viên Dân chủ trong cuộc vận động tranh cử tại TP Anaheim, Quận Cam, bang California ngày 8-9. Ảnh: APPEAL DEMOCRAT


Hạ nghị sĩ Cộng hòa Dana Rohrabacher (giữa) và Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Ronna McDaniel (phải) gặp người tình nguyện và người ủng hộ ngày 17-10. Ảnh: VOC

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Dana Rohrabacher (giữa) và Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Ronna McDaniel (phải) gặp người tình nguyện và người ủng hộ ngày 17-10. Ảnh: VOC


Ứng viên Cộng hòa Young Kim nói chuyện với những người tình nguyện làm việc trong văn phòng tranh cử của bà ở TP Yorba Linda, bang California. Ảnh: AP

Ứng viên Cộng hòa Young Kim nói chuyện với những người tình nguyện làm việc trong văn phòng tranh cử của bà ở TP Yorba Linda, bang California. Ảnh: AP

Người “like” ông Trump, kẻ không thích

Một hạ nghị sĩ Cộng hòa nữa sắp ra đi là ông Darrell Issa. Ông này sẽ rời nghị viện, tham gia chính phủ ông Trump với vị trí lãnh đạo Cơ quan Thương mại và Phát triển Mỹ. Người ông Issa ủng hộ thay thế mình là bà Diane Harkey, cựu nghị viên bang California hiện đang làm ở sở thuế của bang.

Đối thủ của bà Harkey là ứng viên Dân chủ Mike Levin, một luật sư. Ông Levin nói rằng ông tham gia cuộc đua vì muốn chấm dứt việc ông Trump và đảng Cộng hòa “liên tục hủy hoại luật Bảo hiểm y tế phải chăng”, còn được biết là Obamacare.

Bên cạnh hai cuộc đua thay thế này, hai đương kim nghị sĩ Cộng hòa khác ở Quận Cam cũng đang vất vả vận động để giữ được ghế của mình trong cuộc bầu cử tháng 11 tới. Đó là hạ nghị sĩ Cộng hòa Dana Rohrabacher và nữ hạ nghị sĩ Mimi Walters.

Ông Rohrabacher bị đảng Dân chủ xem là “nghị sĩ yêu thích của ông Putin” vì ủng hộ sưởi ấm quan hệ với Nga. Đối thủ của ông Rohrabacher trong cuộc bầu cử tới là doanh nhân Harley Rouda, vốn đang rất hy vọng làn sóng xanh (đảng Dân chủ) sẽ quét lùi làn sóng đỏ (đảng Cộng hòa) khắp nước Mỹ.

Bà Walters đang tìm kiếm nhiệm kỳ hạ nghị sĩ thứ ba và đối thủ của bà là nữ ứng viên Dân chủ Katie Porter. Hai đối thủ này có cái nhìn hoàn toàn khác nhau về chính sách kinh tế của chính phủ Trump, trong khi bà Walters hết lời khen ngợi thì bà Porter hết lời chỉ trích.

Liệu xanh có quét được đỏ?

Nếu các ứng viên Dân chủ ở Quận Cam có thể thắng một số hoặc toàn bộ bốn ghế, cơ hội đảng Dân chủ đạt mục tiêu kiếm được 23 ghế cần thiết để thắng thế đa số tại Hạ viện tăng lên rất nhiều. Điều này đồng nghĩa đảng Dân chủ có nhiều quyền lực hơn trong kiểm soát quá trình lập pháp của ông Trump trong thời gian còn lại trong nhiệm kỳ (đầu) của ông. Ngược lại, nếu đảng Cộng hòa giữ được bốn ghế này, đường đi của đảng Dân chủ sẽ rất khó khăn và đảng Cộng hòa khả năng lớn sẽ duy trì được thế kiểm soát Quốc hội thêm hai năm nữa.

Vì tầm quan trọng này mà chính cựu tổng thống Dân chủ Barack Obama đã chọn Quận Cam là một trong những điểm đến đầu tiên khi khởi động mùa vận động cho đảng Dân chủ đầu tháng 9. Tầm quan trọng này được cũng chính Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Ronna McDaniel thừa nhận với báo chí ngày 17-10. Theo bà, cuộc đua ở Quận Cam mang tính quyết định đối với sự kiểm soát Hạ viện của đảng Cộng hòa, đó là lý do bà thân chinh đến vận động cho nghị sĩ Cộng hòa Rohrabacher.

Xét về lợi thế, theo chuyên gia Raphael Sonenshein, Giám đốc điều hành Viện Các vấn đề công Pat Brown (thuộc ĐH bang California -Los Angeles), không thể không dè chừng chỗ dựa chính của các ứng viên Cộng hòa là một lượng lớn cử tri ủng hộ đảng này ở các vùng ngoại ô giàu có. Trong khi đó, theo chuyên gia Paul Mitchell (công ty nghiên cứu phi đảng phái Political Data Inc.), các ứng viên Dân chủ lại hưởng lợi thế từ việc Quận Cam theo thời gian dần ngả nhiều hơn về đảng Dân chủ , vì ảnh hưởng của xu hướng thời đại.

Một trong những xu hướng tạo nên điều này là hiện người gốc Tây Ban Nha và gốc Á chiếm đa số trong 3,2 triệu dân ở Quận Cam, trong khi thời điểm năm 1980 có đến 80% dân số là người da trắng. Lượng người châu Mỹ Latinh và châu Á theo chủ trương độc lập ngày càng nhiều và ngày càng ít người theo đảng Cộng hòa . Lý do lớp người California trẻ không thích bị dán nhãn là theo các đảng lớn. Một thay đổi nữa là thói quen bầu cử của người gốc Á. Theo ông Mitchell, thế hệ người Mỹ gốc Á trẻ là “một trong những nhóm cử tri tự do nhất trong bang”.

Còn nhớ hầu hết cử tri TP Fullerton thuộc Quận Cam đã bỏ phiếu cho ứng viên Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống hồi năm 2016. Tuy nhiên, theo GS khoa học chính trị Jodi Balma tại ĐH Fullerton thì đừng lạc quan quá.

Cử tri quan tâm tới người đưa ra chính sách thực tế

Một cuộc thăm dò gần đây của ĐH UC Berkeley (California, Mỹ) cho thấy các ứng viên Dân chủ sẽ theo rất sát hoặc đánh bại các đối thủ Cộng hòa trong cuộc đua tới, thậm chí với khoảng cách rộng (dù ở Quận Cam 1/4 lượng cử tri không nói cụ thể mình theo đảng nào).

Cử tri Richard Lemaster nói ông không quan tâm đảng phái hay tên tuổi, chỉ quan tâm người nào có khả năng mang lại các chính sách giúp ông phát triển kinh tế gia đình như giảm thuế. Rất nhiều người dân Quận Cam đang không hài lòng vì giá xăng cao - đang ở mức 4 USD/thùng 3,5 lít.

Theo Đăng Khoa

Pháp luật TP Hồ Chí Minh

MỚI NHẤT
Câu chào tạm biệt khiến người Nhật đối mặt nguy cơ "làm việc đến chết"
Câu chào tạm biệt khiến người Nhật đối mặt nguy cơ "làm việc đến chết"

(Dân trí) - Tinh thần trách nhiệm cao của người lao động, cảm giác có lỗi khi ra về trước đồng nghiệp thể hiện qua một câu chào tạm biệt tưởng chừng “vô thưởng, vô phạt” được cho là đã góp phần tạo nên văn hóa làm việc quá giờ, có thể dẫn tới những “cái chết trên bàn làm việc” tại Nhật Bản.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 12:28

Kẻ gửi bom thư cho Obama và Clinton có tư tưởng bài xích đảng Dân chủ
Kẻ gửi bom thư cho Obama và Clinton có tư tưởng bài xích đảng Dân chủ

(Dân trí) - Nghi phạm gửi hàng loạt bưu kiện nghi chứa bom tại Mỹ trong những ngày gần đây là người có tâm lý bài xích đảng Dân chủ, ủng hộ Tổng thống Donald Trump và vào tù ra tội nhiều lần.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 12:14

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Ả-rập Xê-út cung cấp nơi giấu thi thể nhà báo
Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Ả-rập Xê-út cung cấp nơi giấu thi thể nhà báo

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thúc giục Ả-rập Xê-út cung cấp thông tin về chủ mưu vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi và địa điểm cất giữ thi thể ông, nhấn mạnh rằng Ankara vẫn còn có thêm thông tin và bằng chứng về vụ việc.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 10:04

Mỹ tiếp tục cấm bay "chim sắt" đắt đỏ F-35 vì lỗi kỹ thuật
Mỹ tiếp tục cấm bay "chim sắt" đắt đỏ F-35 vì lỗi kỹ thuật

(Dân trí) - Một số máy bay chiến đấu đa nhiệm F-35 của Mỹ tiếp tục bị cấm bay để kiểm tra các lỗi kỹ thuật ở ống dẫn nhiên liệu của các “chim sắt” đắt đỏ này.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 09:50

Cảnh màn trời chiếu đất của dòng người tị nạn tiến về biên giới Mỹ
Cảnh màn trời chiếu đất của dòng người tị nạn tiến về biên giới Mỹ

(Dân trí) - Hàng nghìn người tị nạn từ Honduras, Guatemala và El Salvador đã ồ ạt tiến về biên giới Mỹ với hy vọng có thể đến được “miền đất hứa” dù phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất suốt nhiều ngày qua.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 09:41

Kết quả bầu cử giữa kỳ Mỹ có thể khó ngờ nhất hàng chục năm qua
Kết quả bầu cử giữa kỳ Mỹ có thể khó ngờ nhất hàng chục năm qua

(Dân trí) - Đảng Dân chủ Mỹ có thể giành lại quyền kiểm soát Hạ viện, trong khi đảng Cộng hòa vẫn chiếm ưu thế ở Thượng viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ vào ngày 6/11 tới. Đây là điều chưa từng xảy ra kể từ năm 1982.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 04:43

Đệ nhất phu nhân Syria xuất hiện lạc quan giữa lúc điều trị ung thư
Đệ nhất phu nhân Syria xuất hiện lạc quan giữa lúc điều trị ung thư

(Dân trí) - Phu nhân Tổng thống Bashar Assad, người đang được điều trị vì căn bệnh ung thư, đã vui vẻ trò chuyện với các bệnh nhân khác tại một trung tâm điều trị ở Syria.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 04:28

Sau Trung Quốc, ông Trump có thể "nắn gân" Triều Tiên khi hủy thỏa thuận hạt nhân với Nga
Sau Trung Quốc, ông Trump có thể "nắn gân" Triều Tiên khi hủy thỏa thuận hạt nhân với Nga

(Dân trí) - Triều Tiên có thể là lý do thực sự dẫn tới việc Tổng thống Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Nga trong bối cảnh Washington và Bình Nhưỡng không đạt được nhiều tiến triển phi hạt nhân hóa.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 03:49

Tỷ phú Anh “lao đao” vì nghi án quấy rối tình dục
Tỷ phú Anh “lao đao” vì nghi án quấy rối tình dục

(Dân trí) - Tỷ phú Philip Green, một trong những doanh nhân giàu nhất nước Anh được biết đến với câu chuyện khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận và truyền thông Anh, sau khi một nghị sĩ đích danh nêu tên ông trong các vụ quấy rối tình dục.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 02:54

Vì sao Trung Quốc không vội "ra đòn" trong cuộc chiến thương mại với Mỹ?
Vì sao Trung Quốc không vội "ra đòn" trong cuộc chiến thương mại với Mỹ?

(Dân trí) - Trung Quốc tỏ ra không nôn nóng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ và dường như đang thử thách sự kiên nhẫn của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Điều đó có thể khiến Washington thay đổi chiến thuật trong cuộc chiến chưa có dấu hiệu hạ nhiệt này.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 02:39

Vì sao cái chết của nhà báo Ả rập gây chấn động dư luận?
Vì sao cái chết của nhà báo Ả rập gây chấn động dư luận?

(Dân trí) - Cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi bên trong lãnh sự quán Ả rập Xê út tại Thổ Nhĩ Kỳ đã tạo nên cơn chấn động trên toàn thế giới theo cách ít ai ngờ tới và cho đến nay vẫn là chủ đề “nóng” trên truyền thông quốc tế.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 01:22

3 năm sống như “địa ngục trần gian” của nhà báo bị phiến quân Syria bắt giữ
3 năm sống như “địa ngục trần gian” của nhà báo bị phiến quân Syria bắt giữ

(Dân trí) - Nhà báo Nhật Bản Jumpei Yasuda, người vừa được phóng thích sau 3 năm bị bắt giữ bởi lực lượng phiến quân ở Syria, đã kể lại cuộc sống mất tự do giống “địa ngục trần gian”.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 11:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ tính chi 26 tỷ USD đóng thêm 2 siêu tàu sân bay
Mỹ tính chi 26 tỷ USD đóng thêm 2 siêu tàu sân bay

(Dân trí) - Hải quân Mỹ đã đề xuất đặt hàng cùng lúc 2 siêu tàu sân bay lớp Gerald R. Ford với tổng trị giá hợp đồng ước tính 26 tỷ USD.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 11:02

Chính trị và Hollywood
Chính trị và Hollywood

Mặt trái của trào lưu Poliwood là giúp chính khách làm sao nhãng sự chú ý đối với những chính sách mất lòng dân.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 10:06

NATO đối phó hạm đội tàu ngầm hùng hậu của Nga
NATO đối phó hạm đội tàu ngầm hùng hậu của Nga

(Dân trí) - Mỹ và các nước đồng minh NATO nỗ lực tăng cường lực lượng để đối phó với sức mạnh ngày càng tăng của hạm đội tàu ngầm Nga tại các vùng biển trọng yếu.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 09:36

Con trai nhà báo Khashoggi đến Mỹ sau cuộc gặp với Thái tử Ả rập Xê út
Con trai nhà báo Khashoggi đến Mỹ sau cuộc gặp với Thái tử Ả rập Xê út

(Dân trí) - Salah bin Jamal Khashoggi, con trai cả nhà báo bất đồng chính kiến chết trong lãnh sự quán Ả rập Xê út tại Istanbul hôm 2/10, đã rời Ả rập Xê út, đặt chân tới Mỹ không lâu sau cuộc gặp gây chú ý với Thái tử Mohammed bin Salman.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 09:21

Mỹ thông qua thương vụ 330 triệu USD bán vũ khí cho Đài Loan
Mỹ thông qua thương vụ 330 triệu USD bán vũ khí cho Đài Loan

(Dân trí) - Quốc hội Mỹ ngày 25/10 chính thức phê chuẩn thương vụ bán vũ khí 330 triệu USD cho Đài Loan, mở đường cho Bộ Ngoại giao Mỹ hoàn tất thỏa thuận. Động thái này có thể khiến Trung Quốc nổi giận.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 08:28

Trung Quốc gợi ý Tổng thống Trump dùng điện thoại Huawei để tránh bị nghe lén
Trung Quốc gợi ý Tổng thống Trump dùng điện thoại Huawei để tránh bị nghe lén

(Dân trí) - Bác bỏ cáo buộc nghe lén của Mỹ, một quan chức ngoại giao Trung Quốc nói rằng nếu Tổng thống Donald Trump lo ngại gián điệp Nga và Trung Quốc có thể nghe lén ông thông qua điện thoại iPhone thì nhà lãnh đạo Mỹ có thể chuyển sang điện thoại Huawei do Trung Quốc sản xuất.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 08:24

Báo Hàn Quốc: Đại sứ quán Mỹ không trả 79 triệu USD tiền thuê trong 38 năm
Báo Hàn Quốc: Đại sứ quán Mỹ không trả 79 triệu USD tiền thuê trong 38 năm

(Dân trí) - Báo Korea Times dẫn thông tin từ nghị sĩ Hàn Quốc cho biết Đại sứ quán Mỹ tại Hàn Quốc đã không trả tiền thuê địa điểm kể từ năm 1980 dù hai bên đã thảo luận về vấn đề này.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 07:48

Mỹ tính đưa 1.000 binh sĩ chặn đoàn người tị nạn ùn ùn kéo tới biên giới
Mỹ tính đưa 1.000 binh sĩ chặn đoàn người tị nạn ùn ùn kéo tới biên giới

(Dân trí) - Chính quyền Mỹ có thể sẽ triển khai 1.000 binh sĩ tới biên giới với Mexico trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump đang đẩy mạnh giải quyết vấn đề nhập cư bất hợp pháp.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 07:10

Màn nhào lộn né tên lửa ngoạn mục của máy bay chiến đấu Nga
Màn nhào lộn né tên lửa ngoạn mục của máy bay chiến đấu Nga

(Dân trí) - Các phi công Nga đã trình diễn kỹ năng đáng nể khi thực hiện các màn nhào lộn của máy bay chiến đấu Su-30 và Su-27 để tránh tên lửa tấn công.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 07:07

Đồng minh của Mỹ đồng loạt "rời xa" Trung Quốc, hướng về Ấn Độ
Đồng minh của Mỹ đồng loạt "rời xa" Trung Quốc, hướng về Ấn Độ

(Dân trí) - Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang chưa có điểm dừng, các đồng minh thân thiết tại châu Á Thái Bình Dương của Washington dường như đang đồng loạt có các động thái nhằm giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế vào Bắc Kinh, thay vào đó hướng sang Ấn Độ.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 12:03

Ả-rập Xê-út thừa nhận vụ sát hại nhà báo Khashoggi được lên kế hoạch từ trước
Ả-rập Xê-út thừa nhận vụ sát hại nhà báo Khashoggi được lên kế hoạch từ trước

(Dân trí) - Bộ Tư pháp Ả-rập Xê-út thừa nhận cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi ở lãnh sự quán Riyadh ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ là âm mưu giết hại được lên kế hoạch từ trước.

Thứ năm, 25/10/2018 - 09:37

Người anh trai ruột bí ẩn của ông Kim Jong-un và vai trò đặc biệt tại Triều Tiên
Người anh trai ruột bí ẩn của ông Kim Jong-un và vai trò đặc biệt tại Triều Tiên

(Dân trí) - Từ trước tới nay, người anh ruột của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ông Kim Jong-chol, được cho là có cuộc sống kín tiếng và bị chính quyền quản thúc. Tuy nhiên, một tờ báo Hàn Quốc cho biết ông Kim Jong-chol có vị trí đặc biệt tại Bình Nhưỡng.

Thứ năm, 25/10/2018 - 09:16