Bầu cử giữa kỳ tại Mỹ: Tổng thống Trump "lo sốt vó"?

Dân trí Tổng thống Donald Trump sẽ không có tên trong lá phiếu khi cử tri đi Mỹ đi bầu cử giữa kỳ vào ngày 6/11 tới, nhưng cuộc bầu cử này sẽ định hình 2 năm còn lại trong nhiệm kỳ tổng thống của ông. Vì thế, có nhiều lý do để ông Trump và đảng Cộng hòa của ông rất lo lắng về cuộc bầu cử này.
>>Bất chấp bầu cử giữa kỳ, Tổng thống Trump dọa đóng cửa chính phủ
>>Ông Obama "tái xuất" trước cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ


Đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump được dự đoán sẽ đối mặt với một cuộc bầu cử giữa kỳ đầy khó khăn (Ảnh: BBC)

Đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump được dự đoán sẽ đối mặt với một cuộc bầu cử giữa kỳ đầy khó khăn (Ảnh: BBC)

Các cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ diễn ra vào giữa nhiệm kỳ của tổng thống và thường được xem là phép thử đối với sự điều hành của ông chủ Nhà Trắng. Cuộc bầu giữa kỳ năm nay diễn ra vào ngày 6/11.

Các cử tri sẽ bỏ phiếu chọn 35 thượng nghị sĩ, 36 thống đốc bang và toàn bộ 435 thành viên của Hạ viện, cũng như chàng chục quan chức lập pháp địa phương.

Cuộc bầu cử giữa kỳ gây chú ý bởi nếu đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện hoặc Thượng viện từ phe Cộng hòa, họ có thể hạn chế đáng kể những điều mà Tổng thống Trump muốn làm trong 2 năm cuối nhiệm kỳ.

Tại Hạ viện, các nhà phân tích dự đoán rằng hàng chục ghế có thể đổi chủ và phần lớn các ghế này hiện do đảng Cộng hòa nắm giữ.

Đảng Cộng hòa có lợi thế trong "cuộc chiến" tại Thượng viện vì chỉ có 9 ghế của họ sẽ được bầu lại, trong khi đảng Dân chủ sẽ bảo vệ 24 ghế của họ và 2 ghế độc lập.

Cuộc trưng cầu dân ý về Tổng thống Trump

Cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ thường được ví như một cuộc trưng cầu dân ý đối với tổng thống đương nhiệm. Trong lịch sử bầu cử tại Mỹ, kết quả của cuộc bầu cử giữa kỳ thường là tin xấu đối với đảng đang kiểm soát Nhà Trắng.

Trong 21 cuộc bầu cử giữa kỳ được tổ chức kể từ năm 1934, đảng của tổng thống đương nhiệm chỉ 3 lần giành quyền kiểm soát Hạ viện và 5 lần tại Thượng viện.

Tỷ lệ ủng hộ đối với tổng thống là một tín hiệu tốt cho thấy đảng của ông sẽ đạt kết quả như thế nào trong cuộc bầu cử. Hiện thời, tỷ lệ ủng hộ đối với Tổng thống Trump ở mức thấp kỷ lục, chỉ khoảng 40%.

Trước đó, tỷ lệ ủng hộ của Tổng thống Obama là 45% trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2010, và đảng Dân chủ khi đó đã chứng kiến một trong những thất bại lớn nhất trong lịch sử Mỹ.

Việc thăm dò bỏ phiếu, vốn thăm dò xem cử tri sẽ ủng hộ ai, không mang lại nhiều đảm bảo cho đảng Cộng hòa. Số liệu hiện thời cho thấy đảng Dân chủ đang dẫn trước khoảng 10% điểm, thế dẫn trước lớn nhất của đảng này kể từ đầu năm nay.


Trong số 435 ghế tại Hạ viện được bầu lại, đảng Dân chủ (màu xanh) đang chắc 182 ghế, trong khi đảng Cộng hòa (màu đỏ) chỉ chắc 150 ghế. Đảng nào giành được 218 ghế sẽ kiểm soát Hạ viện. (Đồ họa: BBC)

Trong số 435 ghế tại Hạ viện được bầu lại, đảng Dân chủ (màu xanh) đang chắc 182 ghế, trong khi đảng Cộng hòa (màu đỏ) chỉ chắc 150 ghế. Đảng nào giành được 218 ghế sẽ kiểm soát Hạ viện. (Đồ họa: BBC)


Có 35 ghế trong tổng số 100 ghế tại Thượng viện Mỹ được bầu lại vào tháng 11 tới. Đảng Dân chủ cũng đang có ưu thế trong cuộc đua tại Thượng viện, với việc chắc thắng 14 ghế, trong khi đảng Cộng hòa chỉ chắc 3 ghế. Đảng nào giành được 51 ghế sẽ kiểm soát Thượng viện.

Có 35 ghế trong tổng số 100 ghế tại Thượng viện Mỹ được bầu lại vào tháng 11 tới. Đảng Dân chủ cũng đang có ưu thế trong cuộc đua tại Thượng viện, với việc chắc thắng 14 ghế, trong khi đảng Cộng hòa chỉ chắc 3 ghế. Đảng nào giành được 51 ghế sẽ kiểm soát Thượng viện.

Nhiều nghị sĩ Cộng hòa về hưu

Tuổi trung bình của các nghị sĩ quốc hội là 60, vì vậy nhiều nghị sĩ về hưu không phải là chuyện bất ngờ. Nhưng số lượng các nghị sĩ Cộng hòa sẽ về hưu thay vì tham gia trong cuộc bầu cử giữa kỳ tới năm nay rất đáng chú ý.

Hơn 30 nghị sĩ Cộng hòa đã thông báo quyết định về hưu, và thêm nhiều người khác từ chức, một số vấp phải các cáo buộc tấn công tình dục, một số nghỉ để theo đuổi các vị trí khác.

Một số người rời quốc hội đã viện dẫn mâu thuẫn phe phái cao và Tổng thống Trump là lý do để về hưu. Một người trong số họ cho biết với CNN: “Tôi cảm thấy tất cả những gì có thể làm là trả lời các câu hỏi về ông Donald Trump thay vì về chính sách thuế hay bảo hiểm y tế”.

Tin tốt lành cho đảng Dân chủ là các nghiên cứu cho thấy các ứng viên đương nhiệm có nhiều khả năng thắng so với các đối thủ của họ, một phần do tên tuổi và khả năng gây quỹ.

Số lượng kỷ lục các phụ nữ tranh cử

Đảng Dân chủ đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể về số người ứng cử nhờ Tổng thống Trump và năm nay sẽ là lần đầu tiên họ có nhiều ứng viên tranh cử vào Hạ viện hơn đảng Cộng hòa kể từ năm 2008.

Khoảng 1.500 người đã tranh cử với tư cách là thành viên của đảng Dân chủ trong các cuộc bầu cử sơ bộ tại Hạ viện, nhiều hơn 500 người so với cuộc bầu cử trước, và trong số đó có số lượng kỷ lục 350 phụ nữ.

Sự gia tăng mạnh về số lượng nữ ứng cử viên đã khiến một số người dự đoán rằng năm 2018 có thể một lần nữa trở thành “Năm của phụ nữ”, liên hệ tới cuộc bầu cử năm 1992 trong đó số lượng phụ nữ tại Quốc hội tăng gấp đôi.

Phụ nữ hiện chỉ chiếm 20% Quốc hội và thực trạng này là do từ lâu nữ giới không thích tranh cử. Nhưng thất bại bất ngờ của bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 trước ông Trump, người bị cáo buộc quấy rối tình dục và từng đưa ra nhiều bình luận phân biệt giới tính, dường như đã trở thành khoảnh khắc “vùng lên” đối với các phụ nữ Mỹ.


Số lượng phụ nữ thuộc đảng Dân chủ tranh cử vào quốc hội Mỹ năm nay tăng vọt so với các năm trước đó (Đồ họa: BBC)

Số lượng phụ nữ thuộc đảng Dân chủ tranh cử vào quốc hội Mỹ năm nay tăng vọt so với các năm trước đó (Đồ họa: BBC)

Đảng Dân chủ cần thu hút cử tri đi bỏ phiếu

Các cuộc bầu cử giữa kỳ thường không mang lại sự hứng khởi như cuộc bầu cử tổng thống, điều đó có nghĩa là số lượng cử tri Mỹ đi bầu thường rất thấp. Thông thường, khoảng 60% cử tri Mỹ đi bầu tổng thống, nhưng chỉ có 40% cử tri tham gia bầu cử giữa kỳ.

Vào năm 2014, tỷ lệ cử tri đi bầu trong bầu cử giữa chỉ là 35,9% - thấp nhất kể từ Thế chiến II, theo "Dự án các cuộc bầu cử Mỹ".

Tỷ lệ đi bầu thấp dường như đã mang lại lợi thế cho đảng Cộng hòa trong các cuộc bầu cử giữa kỳ trước đó, vì những người bỏ phiếu đó thường là lớn tuổi và da trắng.

Đảng Dân chủ hi vọng rằng việc Tổng thống Trump không được lòng các cử tri trẻ, thiểu số, phụ nữ sẽ khuyến khích họ chú ý hơn tới cuộc bầu cử giữa kỳ lần này, và sau đó tích cực đi bỏ phiếu.

Thất bại cho đảng Cộng hòa sẽ là "điềm gở" đối với ông Trump? Ông Trump thậm chí bị luận tội?

Chiến thắng lập pháp lớn nhất cho tới nay của Tổng thống Trump là luật cải tổ hệ thống thuế của Mỹ, nhưng ông chỉ có thể ký thành luật vì đảng Cộng hòa kiểm soát cả hai viện của quốc hội.

Nếu đảng Dân chủ kiểm soát một hoặc lưỡng viện quốc hội vào tháng 11 tới, họ có thể hạn chế những gì Tổng thống Trump có thể làm trong 2 năm cuối cùng của nhiệm kỳ.

Đảng Dân chủ có thể kiểm soát các ủy ban quan trọng của quốc hội, điều cho phép họ tiến hành các cuộc điều tra nhằm vào vài vấn đề, trong đó có các thỏa thuận kinh tế của Tổng thống và các cáo buộc tấn công tình dục chống lại ông.

Mặc dù những lời kêu gọi luận tội Tổng thống nhiều khả năng sẽ gia tăng nếu đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện, nó cũng có thể trở nên vô nghĩa trừ khi các thượng nghị sĩ Cộng hòa quay lưng với tổng thống do cần có 2/3 thành viên Thượng viện ủng hộ mới có thể phế truất ông.

Trong lịch sử Mỹ, chỉ có 2 tổng thống từng bị luận tội - Andrew Johnson và Bill Clinton, và cả hai đều "thoát nạn" sau một phiên tòa tại Thượng viện. Năm 1974, Tổng thống Richard Nixon đã từ chức trước khi ông có thể bị luận tội vì vụ bê bối Watergate.

Đảng Dân chủ có thể có cơ hội tốt hơn nhằm lật đổ Tổng thống Trump bằng việc đánh bại ông trong cuộc bầu cử tổng thống kế tiếp vào năm 2020.

Quy trình luận tội tổng thống

Hạ viện

Bất kỳ một thành viên nào của Hạ viện cũng có thể đề xuất một nghị quyết luận tội nếu họ nghi ngờ tổng thống phạm tội “phản quốc, hối lộ, hoặc các tội các danh nghiêm trọng khác”.

Hạ viện cân nhắc các cáo buộc. Nếu đa số (51%) nghị sĩ ủng hộ luận tội, tiến trình luận tội chuyển sang xét xử tại Thượng viện.

Thượng viện

Phiên tòa bắt đầu. Thẩm phán trưởng của Tòa án tối cao làm chủ tọa, trong khi các thành viên của Hạ viện đóng vai trò bên nguyên, và các thượng nghị sĩ đóng vai trò là hội thẩm đoàn. Tổng thống có thể chỉ định các luật sư bào chữa.

Cuối phiên tòa, Thượng viện phải bỏ phiếu. Nếu 2/3 nghị sĩ nhận thấy tổng thống có tội, ông sẽ bị phế truất. Phó tổng thống ngay lập tức lên nắm quyền thay ông trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ.

An Bình

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Cựu chiến lược gia Nhà Trắng: "Ông Trump đang đối mặt với đảo chính"
Cựu chiến lược gia Nhà Trắng: "Ông Trump đang đối mặt với đảo chính"

(Dân trí) - Trong bối cảnh chính trường Mỹ rúng động với bài viết ẩn danh trên New York Times của người tự nhận là quan chức cấp cao thuộc phe chống đối chính quyền, cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon cho rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải đối mặt với một cuộc “đảo chính”.

Thứ hai, 10/09/2018 - 06:58

Đức có thể tham gia không kích Syria
Đức có thể tham gia không kích Syria

(Dân trí) - Đức có thể tham gia chiến dịch không kích của liên minh do Mỹ đứng đầu nhằm vào Syria nếu phát hiện dấu hiệu quân đội chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học, truyền thông địa phương cho biết.

Thứ hai, 10/09/2018 - 06:09

Sự kiên cường của người Nhật Bản sau mùa hè “thảm họa”
Sự kiên cường của người Nhật Bản sau mùa hè “thảm họa”

(Dân trí) - Người dân Nhật Bản vẫn luôn giữ cho mình sự bình thản và kiên nhẫn ngay cả khi phải đối mặt với những thảm họa liên tiếp từ động đất cho tới lũ lụt trong mùa hè năm nay.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 07:51

Khoảnh khắc máy bay Triều Tiên xếp “đội hình 70” mừng quốc khánh
Khoảnh khắc máy bay Triều Tiên xếp “đội hình 70” mừng quốc khánh

(Dân trí) - Các máy bay của Triều Tiên đã bay theo đội hình xếp thành số “70” tại lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm Quốc khánh sáng nay 9/9.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 07:46

Màn duyệt binh đồng đều ấn tượng của quân đội Triều Tiên
Màn duyệt binh đồng đều ấn tượng của quân đội Triều Tiên

(Dân trí) - Hàng nghìn binh sĩ thuộc các đơn vị quân đội Triều Tiên đã tham gia diễu hành tại lễ duyệt binh ở thủ đô Bình Nhưỡng sáng nay nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Triều Tiên.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 03:01

Triều Tiên tổ chức hòa nhạc đặc biệt mừng Quốc khánh
Triều Tiên tổ chức hòa nhạc đặc biệt mừng Quốc khánh

(Dân trí) - Triều Tiên đã tổ chức một chương trình hòa nhạc lớn với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng và các quan chức cấp cao nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh, song không đề cập tới chương trình tên lửa và hạt nhân như những năm trước đây.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 01:42

Dàn phương tiện quân sự phô diễn sức mạnh tại lễ duyệt binh Triều Tiên
Dàn phương tiện quân sự phô diễn sức mạnh tại lễ duyệt binh Triều Tiên

(Dân trí) - Nhiều phương tiện quân sự hiện đại hôm nay đã tham gia lễ duyệt binh nhân kỷ niệm Quốc khánh Triều Tiên tại thủ đô Bình Nhưỡng, song không có sự xuất hiện của các tên lửa đạn đạo liên lục địa như các sự kiện trước đây.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 01:40

Cơn giận dữ của nông dân Pháp khi Trung Quốc thâu tóm đất nông nghiệp
Cơn giận dữ của nông dân Pháp khi Trung Quốc thâu tóm đất nông nghiệp

(Dân trí) - Nông dân Pháp đã nỗ lực bảo vệ nguồn đất nông nghiệp của mình sau khi chứng kiến những vườn nho Bordeaux nổi tiếng dần rơi vào tay các nhà đầu tư Trung Quốc trong những năm gần đây.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 10:10

Nga tập trận rầm rộ gần Syria giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”
Nga tập trận rầm rộ gần Syria giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”

(Dân trí) - Nga đã tiến hành cuộc tập trận quân sự quy mô lớn tại Địa Trung Hải gần Syria với sự tham gia của cả lực lượng hải quân và không quân trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh cảnh báo có thể tấn công vào Syria.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 08:24

Hàng nghìn binh sĩ Triều Tiên tập kết duyệt binh kỷ niệm quốc khánh
Hàng nghìn binh sĩ Triều Tiên tập kết duyệt binh kỷ niệm quốc khánh

(Dân trí) - Hàng nghìn binh sĩ Triều Tiên hôm nay 9/9 đã tập trung tại thủ đô Bình Nhưỡng để chuẩn bị cho lễ duyệt binh quy mô lớn nhân kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh 9/9.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 07:35

Máy bay Nga, Syria ồ ạt dội bom không kích thành trì phiến quân ở Syria
Máy bay Nga, Syria ồ ạt dội bom không kích thành trì phiến quân ở Syria

(Dân trí) - Các máy bay chiến đấu Nga và Syria ngày 8/9 đã dội bom xuống tỉnh Idlib, thành trì cuối cùng của các phiến quân tại Syria, sau khi hội nghị thượng đỉnh 3 bên Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ không đạt được thỏa thuận ngừng bắn cho vấn đề Syria.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 07:12

Trung Quốc xây "thành phố sang trọng" ở Campuchia
Trung Quốc xây "thành phố sang trọng" ở Campuchia

"Một thành phố sang trọng" có kinh phí 1,2 tỉ USD đang được Tập đoàn Phát triển Thiên Tân Union (UDG) của Trung Quốc xây dựng ở Campuchia.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 06:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc rót hàng tỷ USD vào châu Phi: Sự lựa chọn khôn ngoan?
Trung Quốc rót hàng tỷ USD vào châu Phi: Sự lựa chọn khôn ngoan?

(Dân trí) - Trung Quốc đang rót hàng tỷ USD vào châu Phi để đảm bảo việc tiếp cận với các nguồn tài nguyên giá rẻ và mở rộng ảnh hưởng. Tuy vậy, một chuyên gia cho rằng Bắc Kinh chưa chắc đã được hưởng lợi từ các khoản đầu tư tại châu lục này.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 03:57

Động đất tại Vân Nam, Trung Quốc: 4 người bị thương, 21 ngôi nhà bị hư hại
Động đất tại Vân Nam, Trung Quốc: 4 người bị thương, 21 ngôi nhà bị hư hại

(Dân trí) - Báo chí Trung Quốc đưa tin, một trận động đất manh 5,9 độ richter đã gây rung lắc mạnh tại tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc vào sáng nay giờ địa phương. Thông tin ban đầu cho biết ít nhất 4 người đã bị thương và 21 ngôi nhà bị hư hại do động đất.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 03:20

Mỹ lên sẵn phương án quân sự với Syria theo lệnh Tổng thống Trump
Mỹ lên sẵn phương án quân sự với Syria theo lệnh Tổng thống Trump

(Dân trí) - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ thường xuyên tham gia vào các cuộc đối thoại với Tổng thống Donald Trump để thông báo cho ông chủ Nhà Trắng các phương án quân sự nhằm vào Syria.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 02:54

Cuộc đấu tranh nội tâm của cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam
Cuộc đấu tranh nội tâm của cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam

(Dân trí) - Khi Tổng thống đắc cử Donald Trump chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ông vào ngày 20/1/2017, ông Ted Osius cũng chuẩn bị từ bỏ công việc mơ ước của mình, đó là Đại sứ Mỹ tại Việt Nam.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 12:57

Nỗ lực khổ luyện sau màn diễu hành “trăm người như một” tại Triều Tiên
Nỗ lực khổ luyện sau màn diễu hành “trăm người như một” tại Triều Tiên

(Dân trí) - Để có thể thực hiện những màn diễu hành nhịp nhàng và khí thế trong các lễ duyệt binh, nhiều binh sĩ Triều Tiên được lựa chọn với tiêu chí khắt khe đã phải dành nhiều tháng tập luyện với cường độ cao.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 12:35

Rúng động chữa bệnh bằng tình dục ở trường Yoga
Rúng động chữa bệnh bằng tình dục ở trường Yoga

Bậc thầy dạy Yoga ở trường Agama Yoga (Thái Lan) bị tố tìm cách cưỡng bức học sinh học Yoga để chữa bệnh tâm linh.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 11:27

Mỹ tăng viện cho tiền đồn ở Syria sau khi Nga cảnh báo tấn công
Mỹ tăng viện cho tiền đồn ở Syria sau khi Nga cảnh báo tấn công

(Dân trí) - Hơn 100 lính thủy quân lục chiến Mỹ đã được tăng viện tới một tiền đồn của liên minh do Mỹ đứng đầu tại miền nam Syria ngày 7/9 sau khi Nga cảnh báo sẵn sàng tấn công vào những khu vực có lính Mỹ ở Syria.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 10:07

Chính trị gia Mỹ nghi phương Tây tìm cớ tấn công Syria
Chính trị gia Mỹ nghi phương Tây tìm cớ tấn công Syria

(Dân trí) - Trong chuyến thăm tới Syria và gặp Tổng thống Bashar al-Assad, nghị sĩ bang Virginia Richard Black nói rằng một quốc gia phương Tây dường như đã lên kế hoạch dàn dựng một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria để lấy cớ cho việc triển khai các hành động quân sự.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 09:20

Tranh cãi việc giáo viên Trung Quốc bắt học sinh tiểu học đếm 100 triệu hạt gạo
Tranh cãi việc giáo viên Trung Quốc bắt học sinh tiểu học đếm 100 triệu hạt gạo

(Dân trí) - Một giáo viên tiểu học ở Trung Quốc đã gây tranh cãi khi yêu cầu các học sinh lớp 4 do mình giảng dạy làm một bài tập về nhà đặc biệt: Đếm 100 triệu hạt gạo trong 2 ngày.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 09:14

Ông Obama công kích mạnh mẽ Tổng thống Trump trong bài phát biểu "tái xuất"
Ông Obama công kích mạnh mẽ Tổng thống Trump trong bài phát biểu "tái xuất"

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công kích trực tiếp người kế nhiệm Donald Trump và đảng Cộng hòa, hối thúc đảng cử tri Dân chủ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tháng 11 tới để khôi phục sự sáng suốt của chính trị, ngăn chặn tình trạng "lạm quyền".

Thứ bảy, 08/09/2018 - 08:33

Mỹ tập trận bất ngờ tại Syria sau cảnh báo tấn công của Nga
Mỹ tập trận bất ngờ tại Syria sau cảnh báo tấn công của Nga

(Dân trí) - Hơn 100 binh sĩ Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận bất ngờ tại phía nam Syria sau khi Nga cảnh báo sẵn sàng tấn công khu vực có sự hiện diện của lực lượng quân đội Mỹ tại Syria.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 07:49

Nga giúp Syria hiện đại hóa hệ thống phòng không giữa lúc căng thẳng
Nga giúp Syria hiện đại hóa hệ thống phòng không giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Một quan chức Nga cho biết Moscow đang hỗ trợ Damascus phục hồi và hiện đại hóa các hệ thống phòng không nhằm nâng cao khả năng phòng vê của quốc gia Trung Đông, trong bối cảnh Nga và Syria quan ngại phương Tây có thể không kích Syria lần nữa.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 07:47