Thứ sáu, 13/10/2017 - 11:08

Báo Hàn Quốc: Triều Tiên di chuyển 30 tên lửa về phía Trung Quốc

Dân trí Triều Tiên được cho là đang chuẩn bị hàng loạt vụ phóng thử tên lửa vào tuần tới sau khi di chuyển 30 tên lửa Scud đến khu vực gần biên giới Triều Tiên, nhật báo Hàn Quốc cho biết hôm nay 13/10.
 >> Động đất gần bãi thử hạt nhân của Triều Tiên
 >> Tướng hạt nhân Triều Tiên vắng bóng bí ẩn
 >> Triều Tiên “án binh bất động” gần 1 tháng gây nghi ngại


Vụ phóng tên lửa qua Nhật Bản hồi tháng 9 của Triều Tiên (Ảnh: AFP)

Vụ phóng tên lửa qua Nhật Bản hồi tháng 9 của Triều Tiên (Ảnh: AFP)

Hãng tin AFP dẫn thông tin từ nhật báo Asia Business Daily của Hàn Quốc cho biết, quân đội Hàn Quốc và Mỹ gần đây phát hiện Triều Tiên di chuyển 30 tên lửa Scud từ Hwangju, khu vực phía nam thủ đô Bình Nhưỡng tới một cơ sở bảo dưỡng tên lửa ở thành phố duyên hải phía tây Nampo.

Nampo là khu vực được cho là đặt nhiều cơ sở tên lửa của Triều Tiên, trong đó có một xưởng đóng tàu quân sự, nơi các tên lửa đạn đạo được trang bị cho các tàu ngầm của Triều Tiên.

Giới chuyên gia an ninh cho rằng, Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa quy mô lớn trong tháng 10 này, và có thể trùng dịp diễn ra Đại hội đảng Trung Quốc vào ngày 18/10 tới.

Giới quan sát cho rằng, động thái này có thể là nhằm gửi thông điệp tới Trung Quốc trong bối cảnh Triều Tiên đang chịu sức ép lớn từ các lệnh trừng phạt quốc tế, trong đó có lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc mà Bắc Kinh đã "bật đèn xanh".

Scud là tên lửa tầm ngắn, có tầm bắn từ hơn 100km đến hơn 700km. Trong khi đó, Nampo chỉ cách thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc khoảng 340km, cách thành phố Thanh Đảo, Sơn Đông khoảng 560km.

Hồi tháng 3/2014, Triều Tiên từng phóng tổng cộng 71 tên lửa tầm ngắn loại này chỉ trong vòng một tuần.

Minh Phương

Theo AFP