1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bác sĩ Tây Ban Nha đồng loạt biểu tình vì “chiến đấu không vũ khí”

(Dân trí) - Các y bác sĩ tại tuyến đầu chống dịch Covid-19 ở Tây Ban Nha đã tập trung bên ngoài các bệnh viện để phản đối việc không được cung cấp đầy đủ thiết bị bảo hộ.

Bác sĩ Tây Ban Nha đồng loạt biểu tình vì “chiến đấu không vũ khí” - 1

Nhân viên y tế Tây Ban Nha biểu tình tại Madrid ngày 25/5. (Ảnh: AFP)

Các y tá, bác sĩ và nhân viên y tế ngày 25/5 đã mặc đồng phục, tập trung bên ngoài các bệnh viện ở khu vực thủ đô Madrid để biểu tình với khẩu hiệu nhấn mạnh “sự cần thiết của đội ngũ y tế”. Họ là những người đang làm việc tại tuyến đầu chống dịch Covid-19 tại Tây Ban Nha.

Theo AFP, các y bác sĩ đã đứng im lặng trong 2 phút tại cổng của một số bệnh viện ở trong và xung quanh Madrid. Họ cầm những tấm bảng với khẩu hiệu: “Chúng tôi đang chiến đấu nhưng không có vũ khí”, “Ai chăm sóc cho những người chăm sóc người khác”…

Silvia Garcia, một y tá làm việc tại phòng chăm sóc tích cực, cùng hàng trăm người khác đã tập trung bên ngoài bệnh viện Gregorio Maranon. Silvia cho biết mục tiêu của các cuộc biểu tình là để mọi người biết được “sự bấp bênh” trong công việc của cô và các đồng nghiệp.

“Covid-19 chỉ càng làm trầm trọng thêm tình hình mà chúng tôi đã trải qua trước đây”, Silvia nói.

Victor Aparicio, một y tá khác trong cùng bệnh viện, cho biết: “Chúng tôi cần thiết bị để chăm sóc (bệnh nhân). Chúng tôi cần được đảm bảo rằng chúng tôi có thể nghỉ ngơi và tự bảo vệ chính mình để chúng tôi có thể thực hiện công việc của mình trong điều kiện tốt nhất có thể”.

Các nhân viên y tế nói rằng họ cảm thấy kiệt sức. Họ cũng phàn nàn về việc thiếu nhân sự cũng như thiết bị bảo hộ để ứng phó với đại dịch.

Tây Ban Nha là nước có số ca mắc Covid-19 cao thứ 4 thế giới, sau Mỹ, Brazil, Nga. Nước này cho đến nay ghi nhận 26.837 ca tử vong và 282.480 ca mắc Covid-19.

Ước tính, 1/3 số ca tử vong và nhiễm bệnh tại Tây Ban Nha được ghi nhận tại thủ đô Madrid - nơi có hệ thống y tế đang trên bờ vực sụp đổ do số ca bệnh tăng vọt.

Tây Ban Nha đã áp dụng một trng những gói biện pháp phong tỏa chặt chẽ nhất châu Âu kể từ ngày 14/3 trong nỗ lực nhằm ngăn chặn virus lây lan.

Thành Đạt

Theo AFP