1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Số người chết vì Covid-19 trong ngày tại Tây Ban Nha thấp nhất sau 2 tháng

(Dân trí) - Số người chết vì Covid-19 trong vòng 24 giờ tại Tây Ban Nha lần đầu tiên xuống dưới 100 trong 2 tháng qua, một dấu hiệu cho thấy dịch bệnh đang được kiểm soát tại quốc gia châu Âu.

Số người chết vì Covid-19 trong ngày tại Tây Ban Nha thấp nhất sau 2 tháng - 1

Người dân đeo khẩu trang di chuyển trên đường phố Madrid, Tây Ban Nha. (Ảnh: Reuters)

Bộ Y tế Tây Ban Nha hôm nay cho biết, nước này có thêm 87 người tử vong do Covid-19 trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số ca tử vong lên 27.650. Số ca mắc tăng từ con số 230.698 một ngày trước đó lên 232.350.

Tây Ban Nha đã áp dụng một trng những gói biện pháp phong tỏa chặt chẽ nhất châu Âu kể từ ngày 14/3 trong nỗ lực nhằm ngăn chặn virus lây lan, vốn đe dọa “đánh sập” hệ thống y tế của nước này.

Khi hầu hết người dân chỉ ở trong nhà, số ca mắc mới và tỷ vong đã giảm dần, khiến chính phủ bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Fernando Simon vẫn tỏ ra thận trọng, cho rằng tỷ lệ người chết được thông báo hôm nay thấp nhất trong 2 tháng qua có thể là do các trì hoãn trong việc báo cáo số liệu vào ngày cuối tuần.

Cũng có những lo ngại về nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm mới.

Một bác sĩ tại Madrid cho hay cô lo ngại rằng các bệnh viện có thể không tải được nếu xảy ra một đợt bùng phát dữ dội thứ 2.

“Chúng tôi phải nói rằng chúng tôi không sẵn sàng để đối mặt với làn sóng thứ 2 dù là nhỏ hơn”, bác sĩ Belen nói với hãng tin Reuters.

Khi chính phủ bắt đầu dỡ bỏ các lệnh giới hạn về di chuyển, giới chức đang cân nhắc mở rộng lệnh đeo khẩu trang bắt buộc trên các phương tiện giao thông công cộng ra tất cả các khu vực công cộng.

Trong khuôn khổ các biện pháp nới lỏng phong tỏa, người dân tại các khu vực dân cư không quá đông đúc có thể ra ngoài đi bộ bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, tại một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề về đại dịch như Madrid và Barcelona, các lệnh hạn chế chặt chẽ hơn sẽ vẫn được duy trì.

Các cuộc biểu tình đã bùng phát trên khắp Tây Ban Nha trong tuần qua, khi người dân bất mãn xuống đường để bày tỏ sợ giận dữ với cách ứng phó của chính phủ đối với dịch bệnh.

Tây Ban Nha hiện là nước có số ca mắc Covid-19 nhiều thứ 3 thế giới, sau Mỹ và tiếp đến là Nga.

An Bình