Bà Suu Kyi bị cáo buộc mắc trọng tội, đối mặt án tù 14 năm

(Dân trí) - Cố vấn Nhà nước của chính phủ dân sự Myanmar Aung San Suu Kyi đã bị cáo buộc vi phạm một đạo luật về bí mật quốc gia. Bà có thể phải đối mặt với án tù 14 năm nếu bị kết tội.

Bà Suu Kyi bị cáo buộc mắc trọng tội, đối mặt án tù 14 năm - 1

Bà Aung San Suu Kyi (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, luật sư của bà Suu Kyi ngày 1/4 cho biết, bà đã bị cáo buộc phá vỡ Đạo luật Bí mật Chính thức của Myanmar. Đây là cáo buộc nghiêm trọng nhất bà Suu Kyi vướng phải kể từ khi bà bị quân đội bắt giữ sau cuộc đảo chính ngày 1/2.

Dựa vào cáo buộc cuộc bầu cử tháng 11/2020 có gian lận, quân đội Myanmar đã giành quyền điều hành đất nước từ chính phủ dân cử. Cùng với bà Suu Kyi, một số thành viên trong đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cũng bị bắt. Theo Reuters, ít nhất 538 thường dân đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình phản đối đảo chính kéo dài trong 2 tháng qua.

Trước đó, bà Suu Kyi bị cáo buộc mắc các tội như nhập khẩu bất hợp pháp 6 bộ đàm cầm tay, vi phạm quy định phòng chống Covid-19 và nhận hối lộ.

Luật sư của bà Suu Kyi, Khin Maung Zaw, cho biết bà cùng 3 bộ trưởng chính phủ dân sự bị lật đổ, và cố vấn kinh tế người Australia Sean Turnell bị cáo buộc vi phạm Đạo luật Bí mật Chính thức 1 tuần trước đó tại một tòa án tại Yangon. Ông Khin cho biết ông mới biết được tin này 2 ngày trước.

Nếu bị kết tội, bà Suu Kyi, 75 tuổi, có thể đối mặt án tù tối đa 14 năm. Hôm nay, bà đã ra hầu tòa trực tuyến liên quan tới những cáo buộc trước đó chống lại bà.

Một luật sư khác của bà Suu Kyi, Min Min Soe, cho biết bà và Tổng thống chính phủ dân sự U Win Myint trông khỏe mạnh.

Trước đó, các luật sư đại diện cho bà Suu Kyi và ông U Win Myint đều cho rằng các cáo buộc chống lại thân chủ của họ đều bị phóng đại hoặc sai sự thật.

Luật sư Khin Maung Zaw cho hay bà Suu Kyi đã yêu cầu một cuộc gặp riêng với luật sư. Phiên tòa tiếp theo dự kiến diễn ra vào ngày 12/4. Ông cũng cho biết, bà Suu Kyi hiện mới đang bị điều tra nghi vấn tham nhũng và chúng vẫn chưa trở thành cáo buộc chính thức chống lại bà. 

Trong một diễn biến có liên quan, Anh hôm nay đã ban lệnh trừng phạt Tập đoàn Kinh tế Myanmar (MEC) vì quan hệ giữa công ty này và quân đội Myanmar. 

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Đảo chính tại Myanmar
Đọc thêm