Quân đội Myanmar tung bằng chứng cáo buộc bà Suu Kyi nhận hối lộ tiền, vàng

(Dân trí) - Quân đội Myanmar đã công bố lời khai của một cựu quan chức, trong đó thừa nhận từng hối lộ Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi.

Quân đội Myanmar tung bằng chứng cáo buộc bà Suu Kyi nhận hối lộ tiền, vàng - 1

Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi (Ảnh: AFP).

Chính quyền quân sự Myanmar đã công bố video ghi lại lời khai của cựu lãnh đạo thành phố Yangon Phyo Min Thein trong cuộc họp báo được phát trên truyền hình hôm nay 23/3.

Ông Thein cho biết ông từng đến thăm bà Aung San Suu Kyi nhiều lần và đưa tiền mặt cho Cố vấn Nhà nước Myanmar "bất cứ khi nào cần".

Ngoài tiền mặt, ông Thein còn khai từng đưa cho bà Suu Kyi vàng miếng và lụa.

Chính quyền quân đội cũng công bố lời khai của thị trưởng thành phố Naypyitaw, cáo buộc đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi có hành vi gian lận bầu cử bằng cách tạo thêm phiếu bầu, trong đó một thị trấn có số phiếu bầu tăng gấp 3 lần.

Trước đó, kênh truyền hình nhà nước Myanmar MRTV ngày 17/3 phát sóng thông tin về việc doanh nhân, nhà phát triển bất động sản Maung Weik thừa nhận từng đưa cho bà Suu Kyi 550.000 USD một cách bất hợp pháp vào năm 2019 và 2020. Khi đó, bà Suu Kyi đang giữ chức Cố vấn nhà nước Myanmar.

Bà Suu Kyi bị bắt sau cuộc đảo chính ngày 1/2 và đang bị giam giữ ở một nơi không xác định. Quân đội Myanmar viện dẫn cáo buộc có gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11 năm ngoái để giành quyền điều hành đất nước từ chính phủ dân sự. Trong cuộc bầu cử năm ngoái, đảng NLD của bà Suu Kyi đã giành chiến thắng áp đảo.

Ngày 11/3, người phát ngôn quân đội Myanmar Zaw Min Tun cáo buộc bà Suu Kyi nhận hối lộ 600.000 USD và vàng trị giá khoảng 627.905 USD. Đây được xem là cáo buộc nghiêm trọng nhất nhằm vào bà Suu Kyi kể từ khi đảo chính nổ ra, vì trước đó, chính quyền quân sự chỉ cáo buộc bà các tội tương đối nhẹ như vi phạm lệnh hạn chế dịch Covid-19, sở hữu trái phép thiết bị vô tuyến, phát tán thông tin "có thể gây hoảng sợ", vi phạm Luật Quản lý Thảm họa Quốc gia.

Quân đội Myanmar đang mở cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào bà Suu Kyi, Tổng thống U Win Myint và nhiều bộ trưởng thuộc đảng NLD. Nếu bị kết tội tham nhũng, bà Suu Kyi hay ông U Win Myint có thể đối diện với án tù tối đa 15 năm.

Người Myanmar vẫn tiếp tục xuống đường biểu tình ở các thành phố lớn như Yangon và Mandalay, trong khi quân đội đã phát đi cảnh báo cứng rắn. Người biểu tình phản đối đảo chính cũng như chính quyền do quân đội lãnh đạo, đồng thời đòi trả tự do cho bà Suu Kyi.

164 người biểu tình thiệt mạng

Quân đội Myanmar hôm nay cũng công bố số người thiệt mạng do bạo lực hậu đảo chính tại nước này.

Người phát ngôn của chính quyền quân đội Myanmar Zaw Min Tun hôm nay cho biết 164 người biểu tình đã thiệt mạng trong các vụ bạo lực. Trong khi đó, Hiệp Hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP) nói rằng ít nhất 261 người đã thiệt mạng trong các vụ trấn áp của lực lượng an ninh Myanmar.

Theo các nhân chứng và bản tin truyền thông, 3 người đã thiệt mạng tại thành phố Mandalay trong ngày 22/3. Lực lượng an ninh đã nổ súng khi tiến hành thêm các đợt truy quét tại nhiều khu vực ở Yangon vào đêm 22/3, khiến một số người bị thương.

Ông Zaw Min Tun đổ lỗi cho người biểu tình gây ra bạo lực, đồng thời cho biết 9 thành viên của lực lượng an ninh Myanmar đã thiệt mạng.

Tin liên quan