Thứ ba, 03/11/2020 - 10:31

Ảo giác xanh đỏ có thể khiến nhiều người "vỡ mộng" vào đêm bầu cử Mỹ

Dân trí

Những thống kê chưa đầy đủ kết quả kiểm phiếu vào đêm bầu cử có thể khiến nhiều người lầm tưởng ai chiến thắng trong cuộc chạy đua giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Ảo giác xanh đỏ có thể khiến nhiều người vỡ mộng vào đêm bầu cử Mỹ - 1

Cuộc đua gay cấn giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa ra một kịch bản giả định các điểm bỏ phiếu ở Florida đã đóng cửa vào cuối ngày 3/11, các địa phương của bang này bắt đầu báo cáo kết quả kiểm phiếu sớm cho thấy ứng viên Biden dường như dẫn trước. Khoảng một giờ sau, bang Pennsylvania cũng bắt đầu báo kết quả cho thấy ông Trump dường như thắng thế.

Các chuyên gia cảnh báo không nên bị những kết quả ban đầu này đánh lừa cảm giác. Trong cuộc bầu cử năm nay, kết quả kiểm phiếu sớm ở các bang chiến trường càng dễ gây hiểu lầm hơn do số người bỏ phiếu qua thư, bỏ phiếu vắng mặt tăng mạnh đòi hỏi việc kiểm phiếu mất nhiều thời gian hơn.

Những bang kiểm phiếu bầu qua thư trước bầu cử có thể mang lại lợi thế ban đầu cho ông Biden. Ngược lại, những bang chờ đến ngày bầu cử mới bắt đầu kiểm phiếu có thể mang lại lợi thế ban đầu cho ông Trump do cử tri bỏ phiếu qua thư chủ yếu là cử tri của đảng Dân chủ. Giới chuyên gia gọi đây là “ảo giác xanh” (lợi thế ban đầu nghiêng về đảng Dân chủ) hoặc “ảo giác đỏ” (lợi thế ban đầu nghiêng về đảng Cộng hòa).

“Hãy kiên nhẫn. Chúng ta cần chờ đến khi tất cả các lá phiếu được kiểm, điều này đỏi hỏi mất một thời gian”, Gerry Cohen, một thành viên ủy ban bầu cử hạt Wake, bang North Carolina, nói.

Ảo giác xanh

Ảo giác xanh đỏ có thể khiến nhiều người vỡ mộng vào đêm bầu cử Mỹ - 2
Ứng viên Dân chủ Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Florida và North Carolina cho phép giới chức bầu cử bắt đầu quy trình kiểm đếm phiếu bầu qua thư vài tuần trước ngày bầu cử, và kết quả kiểm phiếu có thể được công bố vào cuối ngày bầu cử. Nếu hai bang này tuân thủ quy trình như vậy, ông Biden có thể sẽ chiếm lợi thế ban đầu. Theo khảo sát của Reuters, những người đã bỏ phiếu sớm ở Florida và North Carolina chủ yếu ủng hộ ứng viên Dân chủ. Ngược lại, đa số người dự định bỏ phiếu trực tiếp vào ngày bầu cử ở hai bang này là cử tri ủng hộ ông Trump.

Do vậy, theo các chuyên gia, nếu xảy ra “ảo giác xanh” ở hai bang này thì hiện tượng đó sẽ không kéo dài. Họ dự đoán Florida và North Carolina sẽ gần như hoàn tất kiểm phiếu bầu qua thư và phiếu bầu trực tiếp vào đêm bầu cử.

Texas, Iowa và Ohio, những bang ông Trump từng giành chiến thắng dễ dàng năm 2016, cũng cho phép kiểm sớm phiếu bầu qua thư - một động thái mà giới chuyên gia cho rằng có thể cho thấy hiện tượng ảo giác xanh tương tự. Ba bang này được dự đoán sẽ hoàn tất kiểm phiếu vào cuối ngày bầu cử.

Ảo giác đỏ

Ảo giác xanh đỏ có thể khiến nhiều người vỡ mộng vào đêm bầu cử Mỹ - 3
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tại Pennsylvania, Michigan và Wisconsin, phiếu bầu qua thư chỉ bắt đầu được kiểm từ ngày bầu cử. Michigan gần đây thông qua luật cho phép nhiều thành phố bắt đầu một số quy trình xử lý phiếu bầu sớm, như mở phong bì, trước ngày bầu cử, song chưa cho phép kiểm phiếu sớm.

Do kiểm phiếu qua thư mất nhiều thời gian hơn phiếu bầu trực tiếp, kết quả kiểm phiếu ban đầu vào ngày bầu cử có thể có lợi cho đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump. “Ảo giác đỏ” này sẽ “ngả xanh” khi giới chức bầu cử địa phương dần hoàn tất kiểm phiếu bầu qua thư. Quá trình này tại Pennsylvania và Wisconsin có thể mất nhiều thời gian bởi họ thiếu kinh nghiệm xử lý khối lượng lớn phiếu bầu qua thư như năm nay.

Kiểm phiếu ở bang chiến trường Pennsylvania có thể kéo dài 3 ngày sau bầu cử, giới chức địa phương đã đồng ý để kéo dài thời gian kiểm phiếu tối đa 3 ngày sau bầu cử.

"Tôi đã chuẩn bị sẵn cho kịch bản, cho dù cuối cùng ai chiến thắng thì kết quả ban đầu tại Pennsylvania sẽ nghiêng về Đảng Cộng hòa", nhà phân tích Kyle Kondik của Đại học Virginia cho biết.

Đảo chiều khó lường

Vào đêm bầu cử quốc hội năm 2018, nghị sĩ Cộng hòa bang Arizona Martha McSally dường như trên đà chiến thắng cuộc chạy đua vào Thượng viện. Cô nói với những người ủng hộ rằng cô chuẩn bị đi ngủ với chiến thắng dẫn trước hơn 14.000 phiếu. Tuy nhiên, 6 ngày sau, McSally phải thừa nhận thất bại trong cuộc đua với ứng viên Dân chủ Kyrsten Sinema sau khi giới chức bầu cử hoàn tất kiểm phiếu hàng trăm nghìn phiếu bầu qua thư.

Giới chức Arizona cho biết, họ hy vọng năm nay việc kiểm phiếu sẽ nhanh chóng hơn bởi một số địa phương đã nâng cấp thiết bị kiểm phiếu và có thêm một tuần trước bầu cử để kiểm phiếu bầu sớm. Mặc dù vậy, nếu cuộc đua giữa hai ứng viên sít sao, quá trình kiểm phiếu đầy đủ có thể mất nhiều ngày.

"Quy trình kiểm phiếu rất phức tạp vì vậy chúng tôi hy vọng các bạn có thể kiên nhẫn chờ đợi", C. Murphy Hebert, phát ngôn viên của người đứng đầu cơ quan bầu cử bang Arizona, nói.

Minh Phương
Tổng hợp

Đáng quan tâm