Thứ sáu, 13/10/2017 - 11:46

Ảnh vệ tinh hé lộ nơi Triều Tiên phát triển tàu ngầm phóng tên lửa

Dân trí Theo các nhà phân tích, các hình ảnh vệ tinh cho thấy “có hoạt động đang diễn ra” tại xưởng đóng tàu Nam Sinpo. Đây là nơi từng được Triều Tiên sử dụng để trang bị tên lửa đạn đạo cho các tàu ngầm. Những hình ảnh này làm dấy lên lo ngại rằng Bình Nhưỡng có thể đang tìm cách phát triển một loại vũ khí mới phóng từ tàu ngầm.
 >> Báo Hàn Quốc: Triều Tiên di chuyển 30 tên lửa về phía Trung Quốc
 >> Phát hiện hoạt động bất thường của tàu ngầm Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa liên lục địa

Ảnh vệ tinh chụp xưởng đóng tàu Nam Sinpo của Triều Tiên từ trên cao (Ảnh: 38 North)
Ảnh vệ tinh chụp xưởng đóng tàu Nam Sinpo của Triều Tiên từ trên cao (Ảnh: 38 North)

Theo các nhà phân tích, các hình ảnh vệ tinh cho thấy “có hoạt động đang diễn ra” tại xưởng đóng tàu Nam Sinpo. Đây là nơi từng được Triều Tiên sử dụng để trang bị tên lửa đạn đạo cho các tàu ngầm. Những hình ảnh này làm dấy lên lo ngại rằng Bình Nhưỡng có thể đang tìm cách phát triển một loại vũ khí mới phóng từ tàu ngầm.

Dựa trên hình ảnh vệ tinh chụp ngày 21/9, các chuyên gia chỉ ra rằng Triều Tiên đã hoàn tất các hoạt động thử nghiệm trên một tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo sau khi các tấm lưới từng xuất hiện ở khu vực này được tháo ra.

Theo trang mạng 38 North chuyên theo dõi các tin tức về Triều Tiên, các hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy vị trí của một sà lan không thay đổi so với thời điểm phương tiện này được nhìn thấy hồi tháng trước. Triều Tiên được cho là sử dụng sà lan này để tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Các cần cẩu hoạt động trên các vật thể nổi ở xưởng đóng tàu Nam Sinpo (Ảnh: 38 North)
Các cần cẩu hoạt động trên các vật thể nổi ở xưởng đóng tàu Nam Sinpo (Ảnh: 38 North)

Chuyên gia Joseph S. Bermudez Jr cho biết Triều Tiên có thể đang phát triển “một chương trình đóng tàu”, song nước này sẽ chưa phóng thử tên lửa SLBM trong tương lai gần dù có nhiều ý kiến dự đoán Bình Nhưỡng đã lên kế hoạch cho việc này.

Mặc dù vậy, theo chuyên gia Joseph, sự hiện diện của tàu ngầm lớp SINPO, sà lan thử nghiệm và bãi thử ngay gần đó tại xưởng đóng tàu Nam Sinpo cho thấy tất cả đã sẵn sàng để hỗ trợ Triều Tiên tiến hành một vụ phóng thử tên lửa SLBM vào bất kỳ thời điểm nào do nước này lựa chọn.

Hồi tháng 8, các tướng lĩnh quân đội từng lo ngại rằng Triều Tiên có thể đang tìm cách nâng cấp hệ thống tên lửa phóng từ tàu ngầm Pukkuksong-1 khi xuất hiện các bức ảnh chụp nhà lãnh đạo Kim Jong-un đứng cạnh các thiết kế đầu đạn mới.

Thông tin về hoạt động tại xưởng đóng tàu Triều Tiên được tiết lộ chỉ một ngày sau khi Mỹ triển khai các máy bay ném bom tới bán đảo Triều Tiên để tập trận cùng các máy bay chiến đấu F-15 của Hàn Quốc. Ngoài ra, tàu sân bay USS Ronald Reagan của Washington trong tuần này cũng tới tập trận cùng tàu chiến Nhật Bản ở vùng biển sát sườn Triều Tiên.

Nhiều công trình mới được xây dựng hoặc nâng cấp tại xưởng đóng tàu Nam Sinpo (Ảnh: 38 North)
Nhiều công trình mới được xây dựng hoặc nâng cấp tại xưởng đóng tàu Nam Sinpo (Ảnh: 38 North)

Thành Đạt

Theo Mirror