1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Anh phong tỏa toàn quốc vì Covid-19 trước lo ngại thành "Italia thứ hai"

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 23/3 chính thức ban bố lệnh phong tỏa toàn quốc nhằm ngăn dịch Covid-19 lây lan trong bối cảnh số người mắc bệnh viêm phổi cấp này ở Anh tăng mạnh.

Anh phong tỏa toàn quốc vì Covid-19 do lo ngại thành “Italia thứ hai”
Anh phong tỏa toàn quốc vì Covid-19 trước lo ngại thành Italia thứ hai - 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson (Ảnh: Getty)

Theo báo Independent, lệnh phong tỏa toàn nước Anh có hiệu lực bắt đầu từ ngày 23/3 và kéo dài ít nhất 3 tuần.

Phát biểu trên truyền hình tối qua, Thủ tướng Anh Boris Johnson nói: "Bắt đầu từ tối nay tôi phải đưa ra một chỉ dẫn rất đơn giản cho người dân Anh đó là các bạn phải ở trong nhà. Bởi vì điều quan trọng chúng ta phải làm là ngăn chặn dịch bệnh lây lan giữa các hộ gia đình".

Ông Johnson cho biết, người dân sẽ chỉ được ra khỏi nhà với các lý do cần thiết như mua sắm nhu yếu phẩm 1 lần/ngày, mua thuốc men và đi làm nếu không thể làm việc tại nhà. Ông nhấn mạnh, người dân không nên ra khỏi nhà để gặp gỡ, thăm hỏi gia đình, bạn bè và cũng không nên mua sắm khi không cần thiết.

Thủ tướng Anh cho biết, tất cả các cửa hàng kinh doanh hàng hóa không thiết yếu sẽ bị buộc đóng cửa ngay lập tức cùng với các thư viện, sân chơi, phòng gym, nhà thờ. Tất cả hoạt động tập trung nhiều hơn 2 người phải dừng lại.

"Nếu các bạn không tuân thủ, cảnh sát sẽ có quyền cưỡng chế bằng nhiều hình thức, trong đó có xử phạt và dùng biện pháp giải tán đám đông", ông Johnson cảnh báo. Theo đó, giới hành pháp sẽ giải tán bất cứ đám đông hay ngừng bất cứ sự kiện xã hội nào như đám cưới, tiệc tùng

“Không thủ tướng nào muốn thực thi các biện pháp kiểu này”, ông Johnson nói và thừa nhận các biện pháp phong tỏa sẽ ảnh hưởng đến đời sống của người dân, đến doanh nghiệp, song chính phủ Anh sẽ có các chương trình hỗ trợ cần thiết.

Người đứng đầu chính phủ Anh nói thêm: "Nếu không có sự nỗ lực lớn của cả quốc gia nhằm ngăn đà lây lan của virus này, sẽ đến lúc không một hệ thống y tế nào trên thế giới có thể ứng phó được, bởi sẽ không có đủ máy thở, không đủ giường bệnh, không đủ y bác sĩ".

Lệnh phong tỏa được Thủ tướng Johnson đưa ra sau khi Anh ghi nhận 6.650 ca mắc Covid-19, trong đó ít nhất 335 người tử vong. Cuối tuần trước, Thủ tướng Johnson cảnh báo, nếu không có hành động kịp thời, nước Anh có thể rơi vào tình trạng như Italia trong vòng 2-3 tuần tới. Italia hiện là nơi bùng phát dịch mạnh nhất thế giới với hơn 6.000 ca tử vong và gần 64.000 ca nhiễm bệnh.

 

Minh Phương
Theo Independent, AFP