1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Dịch Covid-19: Thủ tướng Anh cảnh báo kịch bản “vỡ trận” như Italia

(Dân trí) - Số ca mắc Covid-19 ở Anh đã vượt 5.000 trong khi Thủ tướng Boris Johnson cảnh báo ngành y tế Anh có thể gặp phải khủng hoảng như Italia trong vài tuần tới nếu người dân không ở nhà tránh dịch lây lan.

Dịch Covid-19: Thủ tướng Anh cảnh báo kịch bản “vỡ trận” như Italia - 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson (Ảnh: Reuters)

Telegraph dẫn cảnh báo ngày 21/3 của ông Johnson cho hay, Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) có thể sẽ bị quá tải như hệ thống y tế Italia chỉ trong vài tuần tới.

“Trừ khi chúng ta cùng nhau hành động, trừ khi chúng ta thực hiện các nỗ lực quốc gia để làm chậm sự lây lan của mầm bệnh, nếu không hệ thống NHS của chúng ta sẽ trở nên quá tải tương tự (như Italia)”, ông Johnson phát biểu.

Thủ tướng Anh kêu gọi người dân làm theo khuyến cáo của cơ quan y tế “ở nhà” để cứu “hàng nghìn mạng sống”. Ông cảnh báo rằng Anh chỉ còn 2-3 tuần để nỗ lực kiểm soát dịch bệnh nếu không kịch bản như Italia sẽ có thể xảy ra.

“Italia có hệ thống chăm sóc y tế rất tốt. Và lúc này các y tá và bác sĩ của họ đã hoàn toàn quá tải (khi đối phó với dịch bệnh)”, ông Johnson lưu ý.

Ông Johnson ngày 20/3 đã ra lệnh đóng cửa các quán rượu, nhà hàng, rạp hát, rạp phim, phòng tập gym trong nỗ lực làm chậm sự lây lan của virus corona mới tại quốc gia này.

“Tôi thừa nhận rằng những gì chúng tôi đang làm là không giống bình thường. Chúng tôi đang tạm lấy đi quyền cổ xưa, không thể thay đổi của những người sinh ra tự do ở Vương quốc Anh về việc đi tới quán rượu. Tôi có thể hiểu mọi người cảm thấy như thế nào về điều này”, ông Johnson cho biết.

“Mọi người đều sẽ không cảm thấy vui. Thật đau lòng khi nghĩ tới các hộ kinh doanh sẽ đối mặt với khó khăn từ các biện pháp mà quốc gia đang phải thực hiện (để ngăn dịch)”, Thủ tướng Anh cho hay.

Hơn 230 người đã tử vong, hơn 5.000 người mắc bệnh

Thông báo của ông Johnson được đưa ra trong bối cảnh số ca tử vong vì Covid-19 ở Anh hiện tăng lên 233, tăng 53 ca trong 24 giờ qua. Số ca nhiễm mới tăng gần 1.000 trong 1 ngày lên 5.018 ca. Theo NHS, các ca tử vong nằm ở phổ tuổi 41-94 và đều có bệnh lý nền.

Anh cũng đã làm xét nghiệm cho 72.818 người tính tới lúc này.

Vào thời điểm hiện tại, châu Âu là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Covid-19 khi tâm dịch đã chuyển từ Trung Quốc tới châu lục này. Italia là quốc gia có nhiều ca tử vong vì Covid-19 nhất thế giới với 4.825 ca. Italia cũng là quốc gia có nhiều ca nhiễm bệnh thứ 2 thế giới (53.578), chỉ xếp sau Trung Quốc.

Số ca tử vong và mắc Covid-19 ở Italia tiếp tục tăng mạnh bất chấp các biện pháp ứng phó của chính phủ bao gồm lệnh phong tỏa toàn quốc. Hiện tại các vùng dịch ở Italia, hệ thống cơ sở y tế đang bị quá tải. Các bác sĩ, y tá phải làm việc cật lực, nhiều giờ liên tiếp để cứu chữa cho số lượng bệnh nhân ngày càng gia tăng. 

Theo một thống ghê gần đây, có gần 2.700 nhân viên y tế đã bị nhiễm virus corona tại Italia. 

 

Đức Hoàng

Theo Telegraph, Channel News Asia