Thứ tư, 05/05/2021 - 15:14

Ấn Độ có ngày chết chóc nhất đại dịch, phát hiện biến chủng độc lực mạnh

Dân trí

Ấn Độ tiếp tục ghi nhận kỷ lục gần 4.000 người tử vong vì Covid-19 trong một ngày. Trong lúc đó, biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 được cho là có độc lực cao hơn so với các chủng cũ.

Ấn Độ có ngày chết chóc nhất đại dịch, phát hiện biến chủng độc lực mạnh - 1
Hơn 226.000 người ở Ấn Độ đã thiệt mạng vì Covid-19 (Ảnh: Reuters).

Ngày chết chóc nhất đại dịch

Reuters dẫn số liệu của Bộ Y tế Ấn Độ ngày 5/5 cho biết, trong vòng 24 giờ qua, nước này ghi nhận 3.780 ca tử vong do Covid-19, nâng tổng số ca tử vong vì đại dịch ở Ấn Độ lên hơn 226.000 ca. Đây là ngày nhiều người chết chóc nhất vì Covid-19 kể từ khi dịch bùng phát ở Ấn Độ.

Cũng trong vòng 24 giờ qua, Ấn Độ có thêm 382.315 người mắc Covid-19, nâng tổng số người mắc tại nước này lên hơn 20,6 triệu ca. Ấn Độ hiện là một trong hai nước có số ca mắc Covid-19 trên 20 triệu.

Với gần 17 triệu ca đã phục hồi, Ấn Độ hiện còn gần 3,5 triệu ca đang mắc Covid-19. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, số người mắc và tử vong ở nước này có thể cao gấp 5-10 lần so với thống kê.

Theo mô hình phân tích của các chuyên gia của chính phủ Ấn Độ, nước này đã đạt đỉnh dịch vào hôm nay 5/5, sớm hơn vài ngày so với dự đoán trước đó do virus lây lan nhanh hơn dự đoán ban đầu. Tuy vậy, dựa theo một mô hình toán học, một nhóm chuyên gia thuộc Viện Khoa học ở bang Bangalore dự đoán, từ nay đến ngày 11/6, Ấn Độ có thể ghi nhận thêm 404.000 ca tử vong nữa nếu tiếp tục xu hướng hiện nay.

"Khoảng 4 đến 6 tuần tới sẽ là khoảng thời gian vô cùng khó khăn với Ấn Độ. Tôi cố nói với họ rằng nếu tình hình cứ như vậy, mọi thứ sẽ rất kinh khủng trong vài tuần tới. Thậm chí còn có thể lâu hơn nữa", Tiến sĩ Ashish Jha, Hiệu trưởng Trường Y tế Công cộng của Đại học Brown (Mỹ), nói.

Người phát ngôn Bộ Y tế Ấn Độ hiện chưa bình luận về cảnh báo này, nhưng trước đó một đại diện của họ nói rằng ở ít nhất 12 bang, trong đó có Delhi, Chhattisgarh và Maharashtra, đã bắt đầu xuất hiện những tín hiệu ban đầu cho thấy số ca mắc Covid-19 hàng ngày đi ngang hoặc giảm.

Biến chủng mới có độc lực cao hơn

Ấn Độ có ngày chết chóc nhất đại dịch, phát hiện biến chủng độc lực mạnh - 2
Nhiều biến chủng của SARS-CoV-2 được phát hiện ở Ấn Độ trong làn sóng bùng phát thứ hai (Ảnh minh họa: Reuters).

Trong bối cảnh số ca tử vong vì Covid-19 tăng nhanh, truyền thông địa phương Ấn Độ cho biết, các nhà khoa học đã phát hiện một biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 có tên gọi N440K tại một số khu vực của Ấn Độ và được cho là có độc lực cao hơn so với các chủng cũ.

Các nhà khoa học tại Trung tâm Sinh học Tế bào và Phân tử (CCMB) đã phát hiện các dòng lây nhiễm biến chủng N440K không phải là những dòng chủ đạo trong làn sóng lây nhiễm thứ hai ở Ấn Độ. Tuy nhiên, họ đánh giá N440K có khả năng gây tử vong cao hơn ít nhất 15 lần so với các biến chủng trước kia, thậm chí mạnh hơn biến chủng B1.617 và B1.618 hiện đang hoành hành tại Ấn Độ. Ngoài ra, nó có thời gian ủ bệnh ngắn hơn và lây nhiễm nhanh hơn trong cơ thể người.

Theo các nhà khoa học, N440K có thể là nguyên nhân chính khiến số ca mắc Covid-19 ở bang Andhra Pradesh tăng đột biến trong vài tuần trở lại đây.

Khó khăn chồng chất

Ấn Độ có ngày chết chóc nhất đại dịch, phát hiện biến chủng độc lực mạnh - 3
Một số bang của Ấn Độ đã yêu cầu người dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng (Ảnh: Reuters).

Làn sóng Covid-19 thứ hai khiến Ấn Độ rơi vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng. Hầu hết các bệnh viện thiếu giường bệnh và cạn kiệt ôxy. Sáng nay hai đoàn tàu siêu tốc chở ôxy đã tiếp tế cho các bệnh viện ở New Delhi. Đến nay hơn 25 đoàn tàu như vậy làm nhiệm vụ phân phối ôxy đến các khu vực khác nhau của Ấn Độ. Chính phủ Ấn Độ cho biết, hiện tại nguồn ôxy đủ cung cấp cho hệ thống y tế, nhưng việc phân phối gặp trở ngại do các vấn đề vận chuyển.

Khó khăn chưa dừng lại ở đó, đợt bùng phát dịch lần này diễn ra trùng thời điểm nguồn cung vắc xin của Ấn Độ giảm mạnh. Ít nhất 3 bang, trong đó có Maharashtra, ghi nhận tình trạng khan hiếm vắc xin ngừa Covid-19, nhiều trung tâm tiêm chủng ở đây đã phải đóng cửa.

Một vấn đề khác đó là xét nghiệm không đủ khiến việc cắt đứt chuỗi lây lan của virus trở nên khó khăn hơn. Theo số liệu của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ (ICMR), lượng xét nghiệm Covid-19 hàng ngày ở nước này đã giảm mạnh xuống còn 1,5 triệu xét nghiệm, so với mức đỉnh điểm 1,95 triệu xét nghiệm/ngày hôm 1/5. Tuần trước, chính phủ Mỹ cam kết sẽ gửi 1 triệu bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho Ấn Độ. Đây là một phần trong gói vật tư y tế mà Mỹ cam kết viện trợ cho Ấn Độ.

Trước tình hình này, phe chính trị đối lập ở Ấn Độ kêu gọi chính phủ ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc lần hai để cắt đứt chuỗi lây lan. Tuy nhiên, chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi không muốn tái phong tỏa đất nước do lo ngại ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế.

Dù không phong tỏa toàn quốc, nhưng một số bang của Ấn Độ đã thực hiện một số biện pháp hạn chế hoặc phong tỏa từng vùng để ngăn dịch. Một số thành phố lớn đã yêu cầu người dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Viện Khoa học Ấn Độ ước tính, nếu phong tỏa toàn quốc 15 ngày, số ca tử vong sẽ chỉ ở mức 300.000 người, và nếu phong tỏa 30 ngày sẽ chỉ còn 285.000 ca tử vong. Đẩy mạnh chương trình tiêm chủng cũng là biện pháp để hạn chế rủi ro do đại dịch Covid-19 mặc dù biện pháp này cần nhiều thời gian hơn bởi một người sau khi tiêm chủng cần thêm vài tuần để có miễn dịch.

Minh Phương
Theo Reuters, Straits Times

Đáng quan tâm