Thứ ba, 04/05/2021 - 15:26

Tín hiệu tích cực từ "bão" Covid-19 ở Ấn Độ

Dân trí

Trong khi diễn biến dịch Covid-19 tại một số nơi vẫn còn đáng lo ngại, một số bang của Ấn Độ đã bắt đầu có những tín hiệu tích cực.

Tín hiệu tích cực từ bão Covid-19 ở Ấn Độ - 1

Số ca mắc Covid-19 tại Ấn Độ đã vượt 20 triệu người (Ảnh: Reuters).

Tín hiệu tích cực

Tại một cuộc họp báo ngày 3/5, ông Lav Agarwal, một quan chức Bộ Y tế và Phúc lợi Ấn Độ, cho biết 13 bang, trong đó có New Delhi, Chhattisgarh, Maharashtra và Punjab, có những dấu hiệu ban đầu cho thấy các địa phương này đã qua đỉnh dịch Covid-19. Trong khi đó, tại các bang như Bihar, Rajasthan, Sikkim, Tamil Nadu, Tripura và Tây Bengal, dịch vẫn diễn biến phức tạp, số ca mắc Covid-19 vẫn có xu hướng tăng.

"Một số dấu hiệu ban đầu cho thấy số ca Covid-19 đang đi ngang hoặc giảm ở một số bang", ông Agarwal nói. Tuy nhiên, quan chức này cũng nhấn mạnh: "Đây chỉ là những dấu hiệu ban đầu, còn quá sớm để phân tích tình hình. Chúng ta cần tiếp tục nỗ lực để đẩy lùi đại dịch ở các địa phương để bảo toàn những thành tựu này, giảm hơn nữa số ca mắc Covid-19". Ông Agarwal cho hay, hiện tại có 12 bang vẫn ghi nhận ít nhất 100.000 người đang mắc Covid-19.

Về phía chuyên gia, một chuyên gia cấp cao về y tế lưu ý: "Chúng ta không thể kết luận một xu hướng khi chỉ dựa vào dữ liệu từ 48-72 giờ đồng hồ. Để trở thành xu hướng, nó phải duy trì khoảng vài tuần".

Ấn Độ tiếp tục là tâm dịch Covid-19 lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ. Trong vòng 24 giờ qua, Ấn Độ ghi nhận thêm hơn 357.000 ca mắc mới, nâng tổng số người mắc Covid-19 ở nước này lên 20,3 triệu. Trong vòng 24 giờ qua, Ấn Độ cũng có thêm gần 3.500 người chết vì đại dịch, nâng tổng số người chết vì Covid-19 lên hơn 222.400 người. Nhiều chuyên gia cho rằng, con số thực tế có thể cao hơn từ 5-10 lần so với thống kê chính thức.

Chỉ từ cuối tháng 3 đến nay, Ấn Độ đã ghi nhận thêm khoảng 8 triệu ca mắc mới. Nguyên nhân được cho chủ yếu do sự xuất hiện của biến chủng mới dễ lây lan hơn. Theo các chuyên gia, tất cả các biến chủng dễ lây lan được phát hiện lần đầu ở Anh và Nam Phi đều đã xuất hiện ở Ấn Độ, ngoài ra, Ấn Độ cũng ghi nhận các ca nhiễm chủng mang "đột biến kép" có tên gọi B.1617.

Dựa vào mô hình phân tích, giới chuyên gia nhận định, Ấn Độ có thể đạt đỉnh dịch trong tuần này.

Hàng trăm nhà báo thiệt mạng khi tác nghiệp Covid-19

Tín hiệu tích cực từ bão Covid-19 ở Ấn Độ - 2

Hơn 220.000 người đã thiệt mạng do dịch bệnh tại Ấn Độ (Ảnh: Reuters).

Hannah Ellis-Petersen, nhà báo phụ trách khu vực Nam Á của hãng tin Guardian, cho biết hàng trăm nhà báo Ấn Độ đã tử vong vì Covid-19 khi tác nghiệp.

"Họ đã có mặt tại hiện trường, phơi bày tình trạng cạn kiệt ôxy, thiếu giường bệnh ở các bệnh viện, họ đã đếm từng thi thể tại các lò hỏa táng. Nhưng họ đã phải trả giá đắt cho việc đưa tin của mình: Hàng trăm nhà báo Ấn Độ đã tử vong khi đưa tin về đại dịch, trong đó có hơn 50 nhà báo chỉ trong vài tuần qua", nhà báo Ellis-Petersen cho biết.

Ellis-Petersen lưu ý thêm: "Những gì đang xảy ra ở Ấn Độ là lời cảnh báo rõ ràng với phần còn lại của thế giới, đặc biệt các nước phương Tây đang tăng tốc độ tiêm chủng để trở lại cuộc sống bình thường. Lời cảnh báo đó là đại dịch vẫn chưa chấm dứt và hiện giờ chưa phải lúc để tự mãn".

Minh Phương
Theo India Times

Từ khóa:
Đáng quan tâm