Thứ năm, 13/05/2021 - 06:25

Ám ảnh những bao tải tro cốt vô thừa nhận trong lò hỏa táng ở Ấn Độ

Dân trí

Các tình nguyện viên Ấn Độ đã thu thập tro cốt của những nạn nhân tử vong vì Covid-19 khi gia đình họ không đến lò hỏa táng để nhận.

Ám ảnh những bao tải tro cốt vô thừa nhận trong lò hỏa táng ở Ấn Độ - 1

Ashish Kashyap và Naman Sharma, tình nguyện viên của tổ chức phi lợi nhuận Shri Devouthan Sewa Samiti, thu thập tro cốt vô thừa nhận của các nạn nhân chết vì Covid-19 tại một lò hỏa táng ở New Delhi, Ấn Độ ngày 9/5 (Ảnh: Reuters).

Tại lò hỏa táng Nigambodh ở thủ đô New Delhi, tình nguyện viên Ashish Kashyap cẩn thận xúc tro cốt của những nạn nhân Covid-19 vô thừa nhận từ một đống lớn vào bao tải. Đây cũng là nơi đặt những giàn hỏa thiêu cháy suốt ngày đêm khi số người chết tăng vọt trong làn sóng Covid-19 thứ hai ở Ấn Độ.

Rời lò hỏa táng, Kashyap sẽ đem tro cốt đi rải ở sông Hằng. Gia đình của các nạn nhân thường ngại đến lấy tro cốt sau khi hỏa táng vì họ sợ nhiễm virus ở những nơi đông đúc.

Người theo đạo Hindu hỏa táng người chết và tro thường được rải trên các con sông được coi là linh thiêng, hoặc ở những địa điểm quan trọng khác đối với người đã khuất.

"Trong đợt dịch này, người thân của những nạn nhân này đã bỏ rơi họ. Tuy nhiên, tổ chức của chúng tôi vẫn thu thập những hài cốt này từ tất cả các lò hỏa táng và thực hiện các nghi lễ cuối cùng ở thánh địa Haridwar để họ được cứu rỗi", Kashyap, 28 tuổi, cho biết.

Ám ảnh những bao tải tro cốt vô thừa nhận trong lò hỏa táng ở Ấn Độ - 2

Các bao tải chứa tro cốt của nạn nhân chết vì Covid-19 tại lò hỏa táng ở New Delhi (Ảnh: Reuters).

Kashyap và các thành viên trong nhóm của mình tình nguyện thu thập tro cốt và các mảnh xương, cẩn thận rửa bằng sữa và nước, sau đó cầu nguyện cho người đã khuất. Sau đó, họ sẽ đưa tro cốt tới thánh địa Haridwar bên bờ sông Hằng vào tháng 9 và thực hiện một nghi lễ tôn giáo trong khoảng thời gian 15 ngày được coi là điềm lành.

Người theo đạo Hindu tin rằng nghi lễ này giúp người chết được cứu rỗi khỏi vòng luân hồi của sự sống và cái chết.

Thông thường sau khi hỏa táng, các gia đình sẽ được hướng dẫn để thu gom tro cốt của người thân ngay lập tức để tránh nhầm lẫn, nhất là khi số lượng thi thể quá lớn. Một số khu hỏa táng vẫn lưu trữ tro cốt vô thừa nhận trong 2 tháng, sau đó rải xuống sông Hằng.

Vijay Sharma, một thành viên khác của nhóm, cho biết họ đã thực hiện các nghi lễ trong gần hai thập niên cho những thi thể vô thừa nhận hoặc những người quá nghèo để thực hiện các nghi lễ.

Năm ngoái, nhóm đã thu thập tro cốt của 3.700 người chết, còn năm nay con số này dự kiến sẽ cao gấp vài lần.

Ám ảnh những bao tải tro cốt vô thừa nhận trong lò hỏa táng ở Ấn Độ - 3

Ashish Kashyap và Naman Sharma vận chuyển các bao tải chứa tro cốt của nạn nhân Covid-19 (Ảnh: Reuters).

Do thiếu giường bệnh, thuốc men và bình dưỡng khí, nhiều bệnh viện ở Ấn Độ buộc phải từ chối tiếp nhận nạn nhân. Trong khi đó, câu chuyện về những gia đình tuyệt vọng để tìm nơi chữa trị cho những người thân sắp chết đã trở nên phổ biến tại quốc gia đông dân thứ hai thế giới này.

Kể từ khi dịch bùng phát trở lại từ tháng trước, các lò hỏa táng tại Ấn Độ hoạt động hết công suất. Những giàn thiêu tập thể được dựng lên tại các bãi đỗ xe và đỏ lửa suốt ngày đêm. Nhiều thi thể được thả xuống sông Hằng do người thân không đủ tiền để hỏa táng.

Trong ngày 12/5, số ca tử vong vì Covid-19 tại Ấn Độ tăng kỷ lục thêm 4.205 trường hợp, trong khi số ca nhiễm cũng tăng 348.421 trường hợp trong 24 giờ.

Tính đến nay, Ấn Độ ghi nhận hơn 256.000 ca tử vong vì Covid-19, trong khi số ca nhiễm vượt 23,5 triệu người. Các chuyên gia tin rằng con số thực tế có thể cao hơn từ 5 đến 10 lần so với số liệu công bố chính thức.

"Chúng tôi dường như vẫn đang ở mức cao, khoảng 400.000 ca nhiễm mỗi ngày. Vẫn còn quá sớm để nói liệu chúng tôi đã đạt đến đỉnh hay chưa", nhà virus học Ấn Độ Shahid Jameel nói với Reuters.

Thành Đạt

Theo Reuters

Đáng quan tâm