Thứ tư, 12/05/2021 - 17:01

850 quả rocket dội xuống Israel, lá chắn "Vòm sắt" đánh chặn 90%

Dân trí

Israel cho biết chỉ trong 3 ngày, có hơn 1.000 quả rocket đã bị nã về phía Israel, trong đó khoảng 850 quả rơi xuống nước này, khiến hệ thống "Vòm sắt" vất vả đánh chặn.

850 rocket dội xuống Israel, lá chắn "Vòm sắt" đánh chặn 90%
850 quả rocket dội xuống Israel, lá chắn Vòm sắt đánh chặn 90% - 1

Hệ thống phòng không "Vòm sắt" của Israel đánh chặn rocket từ Dải Gaza (Ảnh: Reuters).

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) ngày 12/5 thông báo, 1.050 quả rocket và đạn cối do lực lượng Hamas tại Dải Gaza phóng đi đã bay về phía Nhà nước Do Thái trong 3 ngày qua, kể từ tối 10/5. Trong số đó, 850 quả đã trút xuống Israel, trong khi 200 quả rơi xuống Dải Gaza và vùng giáp ranh.

Theo phát ngôn viên IDF Hidai Zilberman, lá chắn "Vòm sắt" của Israel đã đạt được tỷ lệ đánh chặn 85-90% đối với các rocket lao xuống khu vực đông dân cư. Tuy nhiên, một số quả rocket đã gây thiệt hại cho Israel, như một quả rơi trúng đường ống dẫn dầu gần Ashkelon gây hỏa hoạn lớn.

Để đáp trả các vụ tấn công, Israel đã tổ chức không kích vào 500 mục tiêu ở Dải Gaza, nhằm vào lực lượng vũ trang Hamas của người Palestine, cũng như kho vũ khí và cơ sở hạ tầng của lực lượng này.

850 quả rocket dội xuống Israel, lá chắn Vòm sắt đánh chặn 90% - 2

Ô tô bị thiêu rụi và đường phố ngổn ngang tại Holon, Israel do bị trúng rocket từ Gaza (Ảnh: Reuters).

Ngoài ra, Israel xác nhận 5 người nước này đã thiệt mạng vì rocket phóng từ khu vực Dải Gaza. Trong khi đó, 35 người Palestine, bao gồm 12 trẻ em, đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công từ Israel, đại diện cơ quan y tế tại Dải Gaza cho hay. Hơn 700 người Palestine bị thương ở Jerusalem và khu vực Bờ Tây trong những ngày qua.

Những trận "mưa" rocket xảy ra sau khi Hamas, lực lượng kiểm soát Dải Gaza, ra tối hậu thư yêu cầu Israel đưa lực lượng an ninh khỏi khu vực đền thờ Al-Aqsa ở Đông Jerusalem. Trước đó, các cuộc xung đột giữa người Palestine và cảnh sát Israel ở Jerusalem đã làm leo thang căng thẳng tại khu vực.

Từ sáng ngày 12/5, giao tranh tiếp tục nổ ra khi Israel không kích đánh sập một tòa nhà 13 tầng ở Dải Gaza. Hamas sau đó tuyên bố đã dội 130 rocket nhằm vào Tel Aviv, Israel để đáp trả. 

850 quả rocket dội xuống Israel, lá chắn Vòm sắt đánh chặn 90% - 3

Một khu vực thành phố Gaza của người Palestine bị phá hủy do trúng hỏa lực từ Israel (Ảnh: Reuters).

Các diễn biến liên tục xảy ra làm dấy lên lo ngại về một cuộc đối đầu toàn diện có thể xảy ra. Cộng đồng quốc tế đã kêu gọi các bên có hành động hạ nhiệt căng thẳng và không đẩy tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Quân đội Israel được cho là đang tăng viện binh sĩ, xe thiết giáp và máy bay chiến đấu đến biên giới phía nam sau khi điều động ít nhất 5.000 binh sĩ dự bị đến đây.
Về phía Palestine, lực lượng Hamas cáo buộc Israel đã "gây ra khói lửa ở Jerusalem và Al-Aqsa, lửa đã lan đến Gaza, do vậy Israel phải gánh hậu quả".

850 quả rocket dội xuống Israel, lá chắn Vòm sắt đánh chặn 90% - 4

Dải Gaza - dải đất hẹp dọc ven biển Địa Trung Hải - trở thành điểm nóng xung đột trong những ngày qua (Đồ họa: BBC).

Đức Hoàng

Theo Independent, Times of Israel

Đáng quan tâm
Mới nhất