1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

6 phát biểu ngắn gọn của ông Trump trong phiên trình diện

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Một biên bản mới được công bố của tòa án đã liệt kê 6 phát biểu rất ngắn gọn của cựu Tổng thống Trump trong phiên trình diện ngày 4/4.

6 phát biểu ngắn gọn của ông Trump trong phiên trình diện - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng đội ngũ pháp lý trong phiên trình diện trước thẩm phán Juan Merchan hôm 4/4 (Ảnh: AP).

Ngày 4/4, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có buổi trình diện trước thẩm phán Juan Merchan tại Tòa Hình sự quận Manhattan, thành phố New York. Tại đây, ông đã được thông báo về bản cáo trạng trong đó truy tố ông về 34 tội danh liên quan đến hoạt động gian lận thương mại.

Một biên bản dài 32 trang mới được công bố của Tòa Hình sự quận Manhattan cho thấy cựu Tổng thống Mỹ có 6 lần phát biểu một cách ngắn gọn trong suốt phiên trình diện kéo dài khoảng một tiếng đồng hồ.

Trong biên bản trên, 6 phát biểu của ông Trump trong phiên trình diện bao gồm: "Không có tội", "Có", "Vâng, cảm ơn", "Vâng", "Tôi hiểu", và "Vâng".

Các phát biểu trên được cựu Tổng thống Mỹ sử dụng để trả lời các câu hỏi trực tiếp từ thẩm phán Juan Merchan. Với các câu hỏi còn lại, đội ngũ luật sư gồm 4 người đã hỗ trợ ông Trump trả lời.

Theo đó, khi được hỏi liệu ông có nhận tội với 34 cáo buộc không, ông Trump đã trả lời "Không có tội".

Sau đó, thẩm phán Merchan hỏi ông Trump có hiểu về quyền được đại diện một cách vô tư và không có mâu thuẫn lợi ích không. Cựu Tổng thống Mỹ đã trả lời là "Có".

Thẩm phán đồng thời xác nhận với ông Trump về việc ông được quyền tham vấn luật sư và nhận được câu trả lời "Vâng, cảm ơn".

Tiếp theo, thẩm phán Merchan giải thích cho ông Trump về việc nếu ông không xuất hiện, phiên tòa vẫn sẽ được tiếp tục. Đáp lại, ông Trump nói "Vâng".

Cuối cùng, thẩm phán Merchan cảnh báo ông Trump không nên làm gián đoạn phiên tòa nếu không muốn bị trục xuất. Trong trường hợp này, phiên tòa vẫn sẽ được tiếp tục nếu không có sự hiện diện của cựu Tổng thống. Đáp lại, ông Trump trả lời là "Tôi hiểu" và "Vâng".

Theo các luật sư, sau phiên trình diện, cựu Tổng thống Trump đã bày tỏ thái độ hết sức "giận dữ và buồn bã". Trong bài phát biểu tại dinh thự Mar-a-Lago vào tối cùng ngày, ông Trump thậm chí còn cảnh báo "nước Mỹ sắp rơi xuống địa ngục" và ông chỉ là nạn nhân của một cuộc truy tố chính trị.

Tới ngày 5/4, trên mạng xã hội Truth Social, cựu Tổng thống đã kêu gọi các đồng minh đảng Cộng hòa tại Quốc hội tiến hành các biện pháp trả đũa thông qua việc cắt giảm ngân sách của Bộ Tư pháp cũng như Cục Điều tra Liên bang (FBI).

"Các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Quốc hội cần phải cắt giảm ngân sách của Bộ Tư pháp và Cục Điều tra Liên bang cho đến khi họ nhận thức được điều mình đang làm. Phe Dân chủ đã tiến hành vũ khí hóa hệ thống hành pháp tại đất nước chúng ta và sử dụng nó như một công cụ để lạm dụng quyền lực nhằm can thiệp các cuộc bầu cử", ông Trump viết.

Sau phiên trình diện, phiên xử tiếp trong vụ án của ông Trump theo nhiều khả năng sẽ diễn ra vào ngày 4/12. Các công tố viên New York cho biết họ sẽ mời cựu sao khiêu dâm Stormy Daniels ra làm chứng trước tòa. Theo các chuyên gia pháp lý, nếu bị kết tội đối với 34 tội danh nêu trên, ông Trump có thể sẽ phải đối mặt với mức án tối đa lên tới 136 năm tù giam.

Theo Washington Post
Dòng sự kiện: Ông Trump bị truy tố