1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Bị truy tố, ông Trump kêu gọi đồng minh đảng Cộng hòa đáp trả

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Sau phiên trình diện ngày 4/4, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những phản ứng mạnh mẽ nhằm vào hệ thống tư pháp tại quốc gia này.

Bị truy tố, ông Trump kêu gọi đồng minh đảng Cộng hòa đáp trả - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bài phát biểu hôm 4/4 tại dinh thự Mar-a-Lago ở Florida (Ảnh: AFP).

Ngày 4/4, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có buổi trình diện trước thẩm phán Juan Merchan tại Tòa Hình sự quận Manhattan, thành phố New York. Tại đây, ông đã được thông báo về bản cáo trạng trong đó truy tố ông về 34 tội danh liên quan đến hoạt động gian lận thương mại.

Theo các luật sư, sau phiên trình diện, cựu Tổng thống Trump đã bày tỏ thái độ hết sức "giận dữ và buồn bã". Trong bài phát biểu tại dinh thự Mar-a-Lago vào tối cùng ngày, ông Trump thậm chí còn cảnh báo "nước Mỹ sắp rơi xuống địa ngục" và ông chỉ là nạn nhân của một cuộc truy tố chính trị.

Tới ngày 5/4, trên mạng xã hội Truth Social, cựu Tổng thống đã kêu gọi các đồng minh đảng Cộng hòa tại Quốc hội tiến hành các biện pháp trả đũa thông qua việc cắt giảm ngân sách của Bộ Tư pháp cũng như Cục Điều tra Liên bang (FBI).

"Các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Quốc hội cần phải cắt giảm ngân sách của Bộ Tư pháp và Cục Điều tra Liên bang cho đến khi họ nhận thức được điều mình đang làm. Phe Dân chủ đã tiến hành vũ khí hóa hệ thống hành pháp tại đất nước chúng ta và sử dụng nó như một công cụ để lạm dụng quyền lực nhằm can thiệp các cuộc bầu cử", ông Trump viết.

Tuy nhiên, trái với những động thái hưởng ứng như trước đó các nghị sĩ đảng Cộng hòa lại tỏ ra hết sức dè dặt trong việc ủng hộ các kêu gọi mới nhất của ông Trump.

Trước đó, chính cựu Tổng thống cùng các đồng minh đảng Cộng hòa đã bày tỏ sự ủng hộ với việc tăng ngân sách cho lực lượng hành pháp. Trong giai đoạn từ 2017-2021, đích thân Tổng thống Trump đã đồng ý dự luật tăng ngân sách hàng năm cho Bộ Tư pháp lên 4%, tương đương với 38,7 tỷ USD.

Bộ Tư pháp Mỹ và FBI hiện chưa lên tiếng bình luận về phát ngôn trên của cựu Tổng thống Donald Trump.

Bị truy tố, ông Trump kêu gọi đồng minh đảng Cộng hòa đáp trả - 2

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng đội ngũ pháp lý trong phiên trình diện trước thẩm phán Juan Merchan hôm 4/4 (Ảnh: AP).

Sau phiên trình diện, phiên xử tiếp trong vụ án của ông Trump theo nhiều khả năng sẽ diễn ra vào ngày 4/12. Các công tố viên New York cho biết họ sẽ mời cựu sao khiêu dâm Stormy Daniels ra làm chứng trước tòa. Hôm 4/4, công tố viên Bragg xác nhận ông cùng đồng nghiệp đang nắm trong tay nhiều bằng chứng để có thể buộc tội ông Trump.

"Trong 9 tháng liên tục, bị can đã nắm trong tay các tài liệu trong đó khẳng định việc ông ta đã nói dối", công tố viên Bragg phát biểu trong cuộc họp báo hôm 4/4.

Theo các chuyên gia pháp lý, nếu bị kết tội đối với 34 tội danh nói trên, ông Trump có thể sẽ phải đối mặt với mức án tối đa lên tới 136 năm tù giam.

Theo Reuters
Dòng sự kiện: Ông Trump bị truy tố