150 tay súng Taliban sống trong biệt phủ của cựu phó tổng thống Afghanistan

(Dân trí) - Các tay súng Taliban đã chiếm đóng một dinh thự của cựu phó tổng thống Afghanistan Abdul Rashid Dostum, người đã bỏ chạy khi Taliban giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul hồi tháng trước.

150 tay súng Taliban sống trong biệt phủ của cựu phó tổng thống Afghanistan - 1

Các tay súng Taliban bên trong vườn nhiệt đới nhà kính trong biệt thự của cựu phó tổng thống Afghanistan (Ảnh: AFP).

Theo AFP, một đại đội gồm khoảng 150 tay súng của Taliban hiện đang sống trong dinh thự của cựu phó tổng thống Afghanistan Abdul Rashid Dostum từ ngày 15/8 khi Taliban giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul. Đây là một căn biệt thự xa xỉ đến mức không tưởng với hầu hết người dân Afghanistan.

Biệt thự được trang hoàng bởi những đèn chùm thủy tinh cỡ lớn, với những chiếc sofa mềm mịn và hồ bơi được thiết kế tinh xảo, thậm chí có cả phòng xông hơi và phòng tập gym riêng. Ở một khu vực khác của biệt thự, các tay súng Taliban được nhìn thấy đang thư giãn trong một nhà kính tràn ngập cây xanh rộng khoảng vài trăm m2.

150 tay súng Taliban sống trong biệt phủ của cựu phó tổng thống Afghanistan - 2

Các tay súng Taliban bên trong biệt phủ của cựu phó tổng thống Afghanistan (Ảnh: AFP).

Những tiện nghi này hoàn toàn mới lạ với các tay súng Taliban vốn dành phần lớn thời gian ở các thung lũng, vùng núi hẻo lánh của Afghanistan. Ông Qari Salahuddin Ayoubi, chỉ huy cấp cao của Taliban cai quản 4 tỉnh Afghanistan và hiện là chủ nhân mới của biệt thự, cho biết người của ông khó lòng làm quen với sự xa xỉ này. "Đạo Hồi không bao giờ muốn chúng tôi sống xa xỉ", ông Ayoubi nói và cho rằng sự sung túc chỉ có ở bên kia thế giới.

Ông Ayoubi cũng cho biết, chế độ Taliban mới sẽ không cho phép xây dựng những biệt phủ xa hoa kiểu này từ các khoản thu bất chính. "Chúng tôi đứng về phía người nghèo", ông nói.

150 tay súng Taliban sống trong biệt phủ của cựu phó tổng thống Afghanistan - 3

Nội thất bên trong biệt thự đều rất xa xỉ (Ảnh: AFP).

Theo Dailymail, đây là một trong hai biệt thự của ông Dostum bị Taliban chiếm giữ. Trước đó, một video lan truyền trên mạng xã hội hồi tháng trước cho thấy, hàng chục tay súng Taliban đã xông vào bên trong một dinh thự khác của ông Dostum ở thành phố Mazar-i-Sharif.

Cựu phó tổng thống Dostum, 67 tuổi, là một trong những nhân vật quyền lực ở Afghanistan trước khi Taliban giành quyền kiểm soát quốc gia này. Ông Dostum từng là lính dù và cũng từng là một lãnh chúa kiểm soát các vùng đất rộng lớn ở Afghanistan. Ông Dostum bị cáo buộc trục lợi cá nhân từ các hoạt động tham nhũng và biển thủ của chính quyền cũ.

Ông Dostum cùng với nhiều thành viên khác của lực lượng an ninh Afghanistan được cho là đã rời khỏi Mazar-i-Sharif đến Uzbekistan khi thành phố này "thất thủ" trước đà tiến công của Taliban hồi giữa tháng 8. Thời điểm nhóm tay súng Taliban xông vào bên trong dinh thự, ông Dostum không còn ở đó.

Taliban giành quyền kiểm soát hầu hết Afghanistan từ hôm 15/8 sau một đợt tiến công nhanh chóng khi Mỹ và các đồng minh rục rịch rút nốt lực lượng quân sự còn lại ở quốc gia Trung Á này. Hôm 7/9, gần một tháng sau khi kiểm soát thủ đô Kabul, chiếm dinh tổng thống, Taliban đã công bố chính phủ lâm thời Afghanistan với nội các gồm 33 thành viên.

AP dẫn lời ông Ahmadullah Muttaqi, giám đốc phụ trách truyền thông đa phương tiện của ủy ban văn hóa Taliban, Taliban đã treo cờ của lực lượng này tại dinh tổng thống Afghanistan hôm 11/9, ngày Mỹ kỷ niệm 20 năm vụ khủng bố 11/9/2001. Lá cờ được ông Mullah Mohammad Hassan Akhund, người vừa được bổ nhiệm làm Thủ tướng của chính phủ lâm thời Afghanistan, treo lên. Ông Muttaqi cho biết, lễ kéo cờ đánh dấu chính phủ mới chính thức đi vào hoạt động.

Bên trong dinh thự của nguyên soái Afghanistan bị Taliban chiếm giữ

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm