Biến tấu mâm cơm tất niên với món cá hồi áp chảo sốt cam vừa lạ, vừa quen

Tiến Bùi

(Dân trí) - Với cách chế biến dễ dàng, trang trí bắt mắt, món cá hồi áp chảo sốt cam hứa hẹn sẽ là điểm nhấn đặc biệt, góp phần làm cho bữa tiệc sum vầy cuối năm thêm phần ý nghĩa và trọn vẹn.

Thay vì những bữa cơm đầy ắp món chiên, xào đậm vị, bạn hoàn toàn có thể đổi mới thực đơn tất niên bằng món cá hồi áp chảo sốt cam vừa thơm ngon, bổ dưỡng, vừa làm hài lòng các thành viên trong gia đình.

Món ăn này giữ nguyên được sự tươi ngon của cá hồi, dung hòa bằng vị chua ngọt dịu nhẹ từ nước sốt cam tươi, mùi thơm đặc trưng của bơ và lá thyme khô. Tất cả hòa quyện tạo nên trải nghiệm ẩm thực mới lạ nhưng vẫn gần gũi với khẩu vị người Việt.

Biến tấu mâm cơm tất niên với món cá hồi áp chảo sốt cam vừa lạ, vừa quen - 1

Món cá hồi áp chảo sốt cam có khâu chế biến đơn giản, nhanh chóng mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng.

Để làm món cá hồi áp chảo sốt cam, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

- Cá hồi tươi: 1 miếng fillet (khoảng 200-300g)

- Bơ lạt: 100g

- Cam tươi: 2 quả

- Mật ong

- Tỏi: 1 củ

- Dầu ô liu

- Tinh bột ngô: 10g

- Măng tây: 500g

- Lá thyme khô hoặc tươi

Biến tấu mâm cơm tất niên với món cá hồi áp chảo sốt cam vừa lạ, vừa quen - 2

Nguyên liệu làm cá hồi sốt cam đơn giản, dễ kiếm ở siêu thị.

Cách làm cá hồi áp chảo sốt cam:

- Cá hồi rửa thật sạch, thấm khô hai mặt bằng khăn giấy. Sau đó, ướp với một ít muối, tiêu, dầu ô liu, lá thyme khô và để miếng cá "nghỉ ngơi" trong khoảng 15-20 phút.

- Làm nóng chảo với 50g bơ lạt, đun trên bếp đến khi tan chảy rồi cho cá hồi đã ướp gia vị vào áp chảo mỗi mặt trong khoảng 2-3 phút với mức lửa lớn nhất.

Lưu ý: Khi áp chảo cá hồi cần lật nhanh tay, căn chỉnh đúng thời gian để thành phẩm nhận về có phần da giòn, thịt cá chín tái và vẫn giữ được độ mềm ẩm.

Biến tấu mâm cơm tất niên với món cá hồi áp chảo sốt cam vừa lạ, vừa quen - 3

Cá hồi nên áp chảo phần da trước cho giòn, căn lửa phù hợp để giữ được độ mềm ẩm.

- Măng tây cắt bỏ phần cuống khoảng 2,5cm, rửa thật sạch với nước muối và để khô ráo.

- Đun nước sôi chần qua rồi xả lại nước lạnh để măng tây được xanh và giòn. Làm nóng chảo, đun chảy 20g bơ lạt và xào măng tây trong khoảng 2-3 phút. Nêm một chút muối để món ăn đậm đà.

- Vắt lấy nước hai quả cam và trộn đều với một thìa mật ong, muối, tiêu (căn chỉnh phù hợp với khẩu vị gia đình).

- Đun chảy 30g bơ lạt, phi thơm tỏi băm nhuyễn, đổ hỗn hợp nước cam vào đun sôi nhẹ.

- Pha 10g tinh bột ngô cùng nước, khuấy đều và đổ vào hỗn hợp nước cam đun sôi cho đến khi sánh lại theo ý muốn.

- Nêm nếm gia vị, nước sốt thành phẩm có vị chua ngọt hài hòa, sánh mịn.

- Chuẩn bị một đĩa lớn, xếp măng tây ở dưới cùng, đặt cá hồi áp chảo lên và đổ nước sốt cam lên trên. Có thể trang trí thêm cà chua bi và rau mầm tùy thích.

Món cá hồi áp chảo sốt cam đáp ứng 3 tiêu chí ngon - bổ - nhanh khi cung cấp đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng mà không cần sử dụng nhiều dầu mỡ trong quá trình chế biến.

Chỉ cần 30 phút chuẩn bị và nấu nướng, bạn sẽ có ngay đĩa cá hồi áp chảo thơm ngon, mềm ẩm kết hợp cùng vị chua ngọt của sốt cam. Món ăn này chắc chắn sẽ kích thích vị giác, tạo sự thèm ăn cho các thành viên trong gia đình.