GALLERY
9 ảnh
Thịt đông là món ăn quen thuộc nhưng nhiều người ngại chế biến bởi sợ mất thời gian, tốn công sức.
Hãy thử áp dụng cách nấu món thịt đông đơn giản, dễ làm dưới đây để có thêm món ngon cho bữa cơm gia đình và mâm cỗ Tết.
Nguyên liệu nấu thịt đông
- Thịt chân giò rút xương 300g
- Tai heo 200g
- Bì heo 100g
- Cà rốt: 1 củ
- Nấm hương 50g
- Mộc nhĩ 50g
- Hành tím, gừng
- Gia vị: Đường, bột ngọt, muối, hạt nêm, tiêu đen, tiêu sọ, nước mắm, dầu ăn.
Cách nấu thịt đông
- Thịt chân giò rửa với nước muối loãng
- Tai heo chà với muối và giấm, chanh rồi rửa sạch
- Bắc một nồi nước lên bếp cho cho hành tím, gừng vào đun sôi.
- Cho tai heo và thịt chân giò vào chần trong khoảng 5 phút, tắt bếp, vớt ra ngâm vào âu đá lạnh.
- Sau đó thái thịt giò thành miếng vừa ăn, tai heo thành sợi.
- Ướp thịt với 3 muỗng canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột canh, 1/3 thìa cà phê tiêu xay trong khoảng 30 phút.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn đến khi dầu nóng, cho hành vào phi thơm.
- Tiếp theo cho thịt đã ướp vào xào, đảo thật đều tay để thịt săn và thơm lên là được.
- Thêm vào nồi 1l nước sôi và đun khoảng 20 phút cho thịt mềm
- Sau đó cho nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt vào đun thêm 10 phút nữa.
- Trong quá trình đun nên vớt bọt thường xuyên để nước trong hơn.
- Nêm nếm vừa miệng rồi tắt bếp.
- Xếp cà rốt đã tỉa hoa xuống đáy bát.
- Múc thịt vừa nấu ra bát hoặc khuôn rồi để nguội.
Lưu ý khi nấu thịt đông
- Trời mùa đông lạnh chỉ sau 2 giờ là thịt đông lại như thạch.
- Nếu trời nóng có thể chờ thịt nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Khi ăn úp ngược bát thịt đông vào đĩa ta sẽ có bát thịt đông như thạch hấp dẫn.
Ảnh: Hồng Anh, Thu Huong Vu