PhotoStory

Làng trồng lá dong 400 năm ở Hà Nội tất bật thu hoạch vụ Tết Âm lịch

Thực hiện: Hoàng Thanh Tùng

(Dân trí) - Từ đầu tháng Chạp, người dân tại làng lá dong Tràng Cát (Hà Nội) có truyền thống 400 năm nghề lại tất bật, nhộn nhịp cảnh thu hoạch lá dong phục vụ nhu cầu gói bánh chưng, bánh tét dịp Tết Nguyên đán.

Làng trồng lá dong 400 năm ở Hà Nội tất bật thu hoạch vụ Tết Âm lịch - 1

Từ khoảng mùng 8 tháng Chạp (Âm lịch) hàng năm, người dân tại làng lá dong Tràng Cát (xã Kim An, Thanh Oai, Hà Nội ) huy động từ người già, trẻ nhỏ thu hoạch lá dong để phục vụ người dân cả nước và xuất khẩu sang nước ngoài gói bánh chưng, bánh tét dịp Tết.

Làng trồng lá dong 400 năm ở Hà Nội tất bật thu hoạch vụ Tết Âm lịch - 2
Làng trồng lá dong 400 năm ở Hà Nội tất bật thu hoạch vụ Tết Âm lịch - 3
Làng trồng lá dong 400 năm ở Hà Nội tất bật thu hoạch vụ Tết Âm lịch - 4

Mọi ngõ ngách trong làng đều phủ màu xanh lá dong. Những lá trồng ngoài ruộng bắt đầu cắt lá từ tuần đầu của tháng Chạp để bán buôn.

Làng trồng lá dong 400 năm ở Hà Nội tất bật thu hoạch vụ Tết Âm lịch - 5

Các gia đình trồng lá dong trong vườn nhà thường đợi đến rằm tháng Chạp mới bắt đầu cắt lá để chọn được lá đẹp nhất bán ra thị trường hoặc để gói bánh chưng cho gia đình mình.

Làng trồng lá dong 400 năm ở Hà Nội tất bật thu hoạch vụ Tết Âm lịch - 6

"Lịch sử ngôi làng đến nay đã được gần 600 năm, người dân bắt đầu trồng lá dong để phục vụ bà con gói bánh chưng Tết hơn 400 năm nay. Gia đình tôi làm nghề này đã trải qua đến nay là 5 đời, thu nhập bằng nghề khoảng 100 triệu đồng/năm", bà Minh (65 tuổi) chia sẻ.

Làng trồng lá dong 400 năm ở Hà Nội tất bật thu hoạch vụ Tết Âm lịch - 7

Chị Nguyễn Thị Đào cho biết: " Gia đình tận dụng diện tích vườn trồng cam trước kia để có đất trồng lá dong tốt nhất. Nhà chị có 2 sào trồng lá dong, thu nhập vào khoảng 50 triệu đồng. Trước đó chị cũng đã bán một đợt ra nước ngoài từ trước lễ Noel".

Làng trồng lá dong 400 năm ở Hà Nội tất bật thu hoạch vụ Tết Âm lịch - 8
Làng trồng lá dong 400 năm ở Hà Nội tất bật thu hoạch vụ Tết Âm lịch - 9
Làng trồng lá dong 400 năm ở Hà Nội tất bật thu hoạch vụ Tết Âm lịch - 10

Người dân sử dụng dao bổ cau cắt cuống lá sát gốc để ra tháng Giêng những lá non mọc lên, sau đó miết từng chiếc lá rồi bó lại để vận chuyển. Mỗi vườn lá dong có thể thu hoạch hơn ba vụ trong năm, nhộn nhịp nhất vào dịp Tết Nguyên đán. Mỗi sào Bắc Bộ có thể mang lại thu nhập 20-30 triệu đồng tiền bán lá dong.

Làng trồng lá dong 400 năm ở Hà Nội tất bật thu hoạch vụ Tết Âm lịch - 11

"Quanh năm gắn bó với nghề lá dong giúp gia đình có thu nhập ổn định, sau thời gian tích cóp nhà tôi mua được 2 mảnh đất nhờ việc bán lá dong. Dịp sát Tết này, mỗi ngày bán được hơn 10.000 lá", chị Nguyễn Thị Thuyên chia sẻ.

Làng trồng lá dong 400 năm ở Hà Nội tất bật thu hoạch vụ Tết Âm lịch - 12

Có 3 loại lá dong: Loại nhỏ đa phần mọi người để gói bánh tét, loại vừa để gói khuôn bánh chưng, loại to để gói tay... Giá từng loại dao động từ 20-50-100 nghìn đồng/bó (100 lá).

"Lá dong tại đây do hợp thổ nhưỡng nên lá xanh hơn, đát lá dày. Nếu dùng để gói bánh chưng sẽ cho bánh màu xanh tự nhiên rất đẹp mắt và có hương thơm thoang thoảng đặc trưng sau khi luộc chín", anh Đoàn Văn Trinh (49 tuổi) cho biết.

Làng trồng lá dong 400 năm ở Hà Nội tất bật thu hoạch vụ Tết Âm lịch - 13
Làng trồng lá dong 400 năm ở Hà Nội tất bật thu hoạch vụ Tết Âm lịch - 14
Làng trồng lá dong 400 năm ở Hà Nội tất bật thu hoạch vụ Tết Âm lịch - 15

Cảnh thu hoạch lá dong tất bật, rộn ràng khắp ruộng vườn quanh làng Tràng Cát. Lá dong sau khi cắt được chuyển ra đầu bờ, xếp gọn 100 lá/bó, chuyển lên xe tải thu mua hoặc chuyển về nhà.

Làng trồng lá dong 400 năm ở Hà Nội tất bật thu hoạch vụ Tết Âm lịch - 16

Từng xe chở lá dong tấp nập chuyển về các gia đình trong làng để phân loại, lau rửa làm sạch lá, bảo quản và đem bán. Mỗi gia đình làng Tràng Cát trong dịp sát Tết có thể cắt bán khoảng 10.000 lá dong/ngày, thu về khoảng 5-10 triệu đồng.

Làng trồng lá dong 400 năm ở Hà Nội tất bật thu hoạch vụ Tết Âm lịch - 17

"Nhà có 5 sào ruộng, gia đình tôi chủ yếu sống bằng nghề trồng lá dong, lúc nào trước hiên nhà đến sân đều trải đầy lá dong. Đặc biệt, vào những ngày gần Tết rửa và xếp lá liên tục, xong sau đấy chọn ra những lá đẹp nhất sẽ bán được giá cao hơn", cô Hòe cho biết.