Thứ sáu, 04/12/2020 - 07:31

Thực phẩm "rẻ bèo" ở chợ Việt giúp phòng ngừa hiệu quả gan nhiễm mỡ

Dân trí

Gan nhiễm mỡ hiện nay vẫn là một bài toán khó với y học hiện đại bởi chưa tìm ra thuốc điều trị triệt để.

Sự nguy hiểm của bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là sự tích lũy chất béo trong gan vượt quá 5% trọng lượng của gan hoặc hơn 5% số tế bào gan chứa các hạt mỡ. Thống kê mới đây của Bộ Y tế cho thấy, nước ta hiện có 20-30 triệu người (tương đương 20-30% dân số) bị gan nhiễm mỡ - căn bệnh mang tính thời đại rõ rệt.

Thực phẩm rẻ bèo ở chợ Việt giúp phòng ngừa hiệu quả gan nhiễm mỡ - 1

Gan nhiễm mỡ được chia làm hai nhóm: gan nhiễm mỡ do rượu và không do rượu.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (Non-alcoholic fatty liver disease: NAFLD) là nguyên nhân phổ biến nhất gây tăng men gan. Tỷ lệ bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu ở châu Âu khoảng 35%, ở châu Á khoảng 25%.

Tiến triển của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Khoảng 15-30 % dân số bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, khoảng 12 - 40 % trong nhóm bệnh nhân này sẽ diễn tiến tới viêm gan nhiễm mỡ không do rượu. Khoảng 15 - 25 % bệnh nhân viêm gan nhiễm mỡ không do rượu sẽ diễn tiến đến xơ gan, và khoảng 7 % trong nhóm bệnh nhân xơ gan sẽ diễn tiến tới ung thư tế bào gan.

Chính vì những lý do đó mà các chuyên gia gan mật nước ta đã phát đi cảnh báo, đã đến lúc phải xem gan nhiễm mỡ là căn bệnh hết sức nguy hiểm, phải quan tâm, chú trọng để điều trị ngay.

 Rau lá xanh giúp phòng ngừa gan nhiễm mỡ

Các nhà khoa học tại Viện Karolinska ở Thụy Điển đã công bố một nghiên cứu mới. Trong đó các nhà khoa học chỉ ra rằng, nitrat vô cơ - một hợp chất xuất hiện tự nhiên trong rau xanh, có thể làm giảm sự tích tụ chất béo trong gan.

PGS.Mattias Carlström, khoa Sinh lý học và Dược lý học tại Viện Karolinska là một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu và cũng chính là người phát hiện ra điều này.

Thực phẩm rẻ bèo ở chợ Việt giúp phòng ngừa hiệu quả gan nhiễm mỡ - 2

PGS.Carlström và các đồng nghiệp đã nghiên cứu tác dụng của việc bổ sung chế độ ăn nhiều chất béo, nhiều đường và nitrat ở chuột.

Họ chia những con chuột thành ba nhóm và cho chúng ăn một chế độ ăn khác nhau. Nhóm thứ nhất nhận được chế độ ăn bình thường, nhóm thứ hai ăn nhiều chất béo tương đương với chế độ ăn như người phương Tây và nhóm thứ ba nhận chế độ ăn nhiều chất béo có bổ sung nitrat.

Đúng như tiên liệu của các nhà khoa học, những con chuột trong nhóm chế độ ăn nhiều chất béo đã tăng cân và khối lượng chất béo làm tăng lượng đường trong máu. Tuy nhiên, tất cả các dấu hiệu này thấp hơn nhiều trong nhóm được bổ sung nitrat.

PGS.Carlström cho biết: "Khi chúng tôi bổ sung nitrat vào chế độ ăn cho những con chuột được nuôi bằng chế độ ăn nhiều chất béo và đường của phương Tây thì nhận thấy tỷ lệ chất béo trong gan thấp hơn đáng kể".

Thực phẩm rẻ bèo ở chợ Việt giúp phòng ngừa hiệu quả gan nhiễm mỡ - 3

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, các loài gặm nhấm khi được bổ sung nitrat có huyết áp thấp hơn và độ nhạy insulin tốt hơn so với chế độ ăn nhiều chất béo mà không có nitrat.

Trong nghiên cứu trước đây, các nhà nghiên cứu từng đề cập chế độ ăn uống chứa nitrat làm tăng việc chuyển hóa tế bào. Các loại rau lá xanh như rau diếp và rau chân vịt, rau cải… là những thực phẩm có chứa nồng độ nitrat cao

Ngoài ra, các loại rau lá xanh có thể bảo vệ và chống lại các điều kiện trao đổi chất, chẳng hạn như bệnh tiểu đường túyp 2.

Các nhà khoa học cũng đưa ra lời khuyên, mọi người nên ăn nhiều trái cây và rau quả có nhiều lợi ích tích cực đến chức năng tim mạch.

"Hầu như không có ai quan tâm đến nitrat mà chúng tôi cho rằng vô cùng quan trọng. Bây giờ chúng tôi muốn tiến hành các nghiên cứu lâm sàng khác để điều tra tác dụng điều trị của việc bổ sung nitrat có thể giúp giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ. Điều này có thể dẫn đến sự phát triển của các phương pháp dược lý và dinh dưỡng mới", PGS Mattias Carlström chia sẻ.

Chuyên gia này khuyến cáo thêm:"Không nhất thiết phải ăn quá nhiều rau để nhận ra được hiệu quả tích cực đến sức khỏe. Chúng ta chỉ nên ăn khoảng 200 gram mỗi ngày".

Minh Nhật

Tổng hợp

Từ khóa: