1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Phi công người Anh mắc Covid-19 đã có chỉ định ghép phổi

(Dân trí) - Phổi của bệnh nhân đã xơ hóa, đông đặc toàn bộ, ghép phổi là phương án duy nhất để cứu người bệnh. Một trường hợp khác là nữ bệnh nhân số 278 về nước từ Dubai tổn thương phổi có dấu hiệu gia tăng.

Sáng 13/5, thông tin từ Sở Y tế TP HCM cho biết, nam phi công 43 tuổi, quốc tịch Anh đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới tình hình sức khỏe chưa có diễn tiến khả quan. Hiện bệnh nhân đã bước vào ngày điều trị thứ 56, trong đó có 39 ngày liên tiếp phải ECMO. 

Hiện bệnh nhân vẫn phải lệ thuộc hoàn toàn vào máy thở, máy ECMO, lọc máu liên tục kết hợp sử dụng kháng sinh. Các bác sĩ đang đặt dẫn lưu dịch màng phổi, tình trạng bệnh nhân không sốt, mạch, huyết áp ổn định nhưng tiên lượng điều trị xấu. 

Phi công người Anh mắc Covid-19 đã có chỉ định ghép phổi - 1

Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới đang điều trị 2 trường hợp nhiễm Covid-19

Thông tin chuyên môn từ TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện bệnh Nhiệt Đới, TP HCM cho biết, kết quả CT-Scan phổi cho thấy bệnh nhân đã bị xơ hóa đông đặc toàn bộ 2 phổi. Vùng phổi còn hoạt động chỉ chiếm khoảng 10%. Đến thời điểm hiện tại, cách duy nhất để cứu mạng bệnh nhân là ghép phổi. 

Cũng theo BS Vĩnh Châu, chiều 12/5, bệnh viện đã có buổi hội chẩn trực tuyến với Bộ Y tế. Sau khi bệnh viện báo cáo tình trạng của nam phi công người Anh, Hội đồng Chuyên môn Bộ Y tế đã thống nhất hội chẩn với kết luận "bệnh nhân hiện có chỉ định ghép phổi". 

Bộ Y tế giao Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới tiếp tục điều trị hồi sức cho bệnh nhân, chuẩn bị tốt các điều kiện trước khi ghép (khẳng định sạch virus, điều trị nhiễm trùng tích cực). Khi có nguồn tạng hiến, đủ thủ tục pháp lý, sẽ chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Chợ Rẫy để ghép phổi. 

Hiện, phía Bệnh viện Chợ Rẫy đang phối hợp với Bệnh viện Việt Đức chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết về nhân sự chuyên môn, trang thiết bị cho cuộc phẫu thuật khi bệnh nhân có nguồn tạng hiến phù hợp. 

Một trường hợp khác là nữ bệnh nhân về nước từ Dubai (ca bệnh thứ 278) hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới. Kết quả xét nghiệm ngày 12/5 cho thấy, bệnh nhân vẫn dương tính với SARS-CoV-2. Hiện người bệnh đã hết sốt, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, tự sinh hoạt bình thường nhưng còn ho, phải thở oxy qua mũi, hình ảnh X-quang phổi ghi nhận có sự gia tăng của tổn thương so với lần kiểm tra trước.

Phi công người Anh mắc Covid-19 đã có chỉ định ghép phổi - 2
Ngoài phi công người Anh diễn tiến nặng, nữ bệnh nhân 50 tuổi vẫn dương tính với Covid-19, tổn thương phổi giai tăng

Ngoài ra, các bác sĩ tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi đang điều trị cho 1 bệnh nhân dương tính là chuyên gia dầu khí người Anh, sức khỏe của bệnh nhân diễn tiến tốt. Bên cạnh đó, bệnh viện đang theo dõi 7 trường hợp tái dương tính với Covid-19, sức khỏe của các bệnh nhân đều ổn định.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thực hiện theo dõi, xét nghiệm 48 bệnh nhân xuất viện cư trú tại TP HCM, trong đó 27 trường hợp đã hết thời gian theo dõi. Công tác giám sát Covid-19 đối với toàn bộ tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại thành phố đang được phối hợp chặt chẽ. Hiện thành phố chỉ còn 200 người cách ly tại các điểm cách ly tập trung và tại nơi lưu trú.  

Vân Sơn