Phi công người Anh nhiễm Covid-19 còn rất nặng, chưa đủ điều kiện ghép phổi

(Dân trí) - Tiên lượng của phi công người Anh nhiễm Covid-19 còn rất nặng, tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới. Bộ Y tế tính đến phương án ghép phổi nhưng bệnh nhân chưa đủ điều kiện cho cuộc đại phẫu.

Sáng 11/5, BS Nguyễn Thanh Trường, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM cho biết: Bệnh nhân số 91 nhiễm Covid-19 tại Việt Nam là phi công 43 tuổi, quốc tịch Anh hiện vẫn còn trong tình trạng rất nặng. So với những ngày trước, bệnh nhân tuy không có diễn tiến xấu hơn nhưng bệnh nhân vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục.

Phi công người Anh nhiễm Covid-19 còn rất nặng, chưa đủ điều kiện ghép phổi - 1
Phi công người Anh đã nhiều lần âm tính rồi lại tái dương tính trong tình trạng nguy kịch

Ngày 10/5, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc hội chẩn liên viện giữa 3 miền gồm Bệnh viện Việt Đức Hà Nội; Bệnh viện Trung Ương Huế; Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM; Bệnh viện Chợ Rẫy để tìm hướng điều trị cho người bệnh. Theo BS Thanh Trường, các chuyên gia đã tính đến phương án ghép phổi cho bệnh nhân, trong trường hợp thực hiện cuộc ghép, bệnh nhân sẽ chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục hồi sức, điều trị. Tuy nhiên, tình trạng bệnh còn nặng, hiện bệnh nhân đang phải tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới.

Liên quan đến chỉ định ghép phổi cho phi công người Anh, TS.BS Lê Mạnh Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới chia sẻ: Hiện tại, tiên lượng phục hồi phổi của người bệnh rất khó khăn. Cả 2 bên phổi đều tổn thương nặng, bệnh nhân lệ thuộc hoàn toàn vào máy thở. Nếu có thể ghép phổi để thay thế, đó sẽ là giải pháp tối ưu với hi vọng giúp bệnh nhân vượt qua nguy kịch. Tuy nhiên, sẽ rất khó khăn trong việc tìm được lá phổi tương thích với bệnh nhân, mặt khác, sức khỏe của người bệnh hiện chưa cho phép để bước vào một cuộc phẫu thuật lớn.

Theo thông tin từ bệnh viện, kết quả siêu âm phổi cho thấy, bệnh nhân đã hết tràn khí màng phổi bên phải, dịch màng phổi còn rất ít. Tuy nhiên, phổi trái của người bệnh còn đông đặc mặt sau dưới. Bệnh nhân đang được tiếp tục dẫn lưu khí màng phổi, sử dụng kháng sinh, thở máy, ECMO. Tình trạng bệnh nhân ổn định, không sốt, mạch và huyết áp ổn định nhưng tiên lượng còn rất nặng.

Phi công người Anh nhiễm Covid-19 còn rất nặng, chưa đủ điều kiện ghép phổi - 2
Bệnh nhân đang tiếp tục được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM

Nam phi công người Anh là ca bệnh Covid-19 nặng nhất, hiện đang trong quá trình điều trị. Đến nay bệnh nhân đã nhập viện ngày thứ 54, tình trạng liên tục diễn tiến xấu, bệnh nhân đã phải ECMO kéo dài 36 ngày. Cuộc hội chẩn chuyên môn liên viện giữa 3 miền, các chuyên gia đầu ngành nhận định tuy không có bệnh lý nền nhưng tình trạng thừa cân, béo phì là yếu tố khiến bệnh nhân đối mặt với diễn tiến nặng sau khi nhiễm Covid-19.

Phương án ghép phổi cho bệnh nhân là giải pháp được Bộ Y tế đưa ra với hy vọng cứu sống người bệnh. Theo phân tích của PGS.TS.BS Lương Ngọc Khuê, bệnh nhân có thể trạng cao to nên việc tìm lá phổi của người hiến tặng phù hợp, có sự chênh lệch không quá 20% là không dễ. Bên cạnh đó là các vấn đề khó khăn liên quan đến sự tương thích giữa lá phổi được hiến tặng với cơ thể người bệnh về miễn dịch và sinh hóa.

Dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, nhưng Bộ Y tế đang nỗ lực tìm mọi giải pháp để cứu chữa bệnh nhân. Bộ Y tế đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Điều phối Hiến ghép mô tạng Quốc gia phối hợp với các đơn vị có liên quan trên cả nước để vận động, tìm kiếm nguồn tạng hiến. Phương án ghép phổi cho bệnh nhân hiện đã được các chuyên gia trên cả nước bàn bạc, lên kế hoạch sẵn sàng, khi bệnh nhân có thể trạng phù hợp và có phổi hiến tặng tương thích cuộc ghép phổi sẽ được thực hiện.

Vân Sơn

Tin liên quan
Đọc thêm