Phi công mắc Covid-19 đã 10 ngày liên tục âm tính với virus SARS-Cov-2

(Dân trí) - Đến chiều 17/5, sức khỏe của phi công người Anh đã diễn biến lâm sàng cải thiện tốt hơn, diện đông đặc phổi không tăng lên.

Theo thông tin từ Tiểu Ban Điều trị, đến chiều 17/5 sức khỏe của phi công người Anh (bệnh nhân covid-19 thứ 91) đã có cải thiện tốt hơn về diễn diễn biến lâm sàng. Bệnh nhân hiện không sốt, có đáp ứng khi kích thích, không chảy máu, tiểu tốt, EF bình thường, không tràn khí màng phổi, diện đông đặc phổi không tăng lên (hiện diện đông đặc 2 phổi của bệnh nhân khoảng 90%), men gan bình thường. Bệnh nhân đã ngừng dẫn lưu màng phổi từ ngày 16/5.

Kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho thấy bệnh nhân đã âm tính 10 ngày liên tiếp. Tuy nhiên, bệnh nhân còn phải dùng noradrenalin, giãn thất phải, phổi còn đông đặc, bạch cầu máu còn tăng, còn phải dùng kháng sinh, kháng nấm, tăng GGT (tổn thương gan do thuốc), tiếp tục lọc máu, ECMO.

Nếu kết quả xét nghiệm với virus SARS-Cov-2 tiếp tục âm tính, bệnh nhân có thể được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị giai đoạn chuẩn bị và chờ ghép phổi.

Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM. Đây là trường hợp mắc Covid-19 nặng nhất tại nước ta đến nay. 

Bệnh nhân 91 đã nằm viện gần 2 tháng. Ngay từ khi nhập viện, bệnh nhân liên tục tiến triển nặng, nhiều lần có kết quả xét nghiệm âm tính rồi lại dương tính.

Theo các chuyên gia giải thích, bệnh nhân có yếu tố béo phì với chiều cao 1,83m, nặng 100kg. Cơ thể người bệnh cũng phản ứng quá mức với virus SARS-CoV-2, tạo ra “cơn bão cytokine”, tấn công cả tế bào lành. 

Rất nhiều người Việt đã liên hệ với Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia mong muốn được ghép một phần lá phổi cho bệnh nhân. Tuy nhiên, hiện các bác sĩ vẫn ưu tiên số một là tìm tạng hiến tặng từ người hiến đã chết não. 

Đến chiều 17/5, Việt Nam ghi nhận 320 ca mắc Covid-19.

Nam Phương

Đọc thêm