Đã chuyển phi công người Anh nhiễm Covid-19 sang Bệnh viện Chợ Rẫy

(Dân trí) - Sau khi đánh giá các chỉ số đảm bảo an toàn trong quá trình chuyển viện, các bác sĩ quyết định chuyển nam phi công người Anh sang Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục quá trình hồi sức.

Đã chuyển phi công người Anh nhiễm Covid-19 sang Bệnh viện Chợ Rẫy - 1
Một số thiết bị y tế được chuyển tới bệnh viện Chợ Rẫy trước khi chuyển bệnh nhân

Ngày 22/5, sức khỏe của phi công người Anh nhiễm Covid-19 tiếp tục có những diễn tiến ổn định. Tuy còn tiên lượng nặng, nhưng bệnh nhân hết sốt, mạch và huyết áp ổn định, chức năng phổi có cải thiện thêm. Bệnh nhân đã có 6 lần liên tiếp cho kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, được giảm dần các thông số, tiến tới cai ECMO.

Đã chuyển phi công người Anh nhiễm Covid-19 sang Bệnh viện Chợ Rẫy - 2
Lúc 17 giờ 40 phút, xe cứu thương đã đưa người bệnh tới Chợ Rẫy

Dưới sự chỉ đạo chuyên môn của Bộ Y tế, các bác sĩ thuộc 2 bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh Nhiệt Đới đã hội ý, xem xét kỹ các yếu tố có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển viện của của ca bệnh Covid-19 thứ 91 tại Việt Nam. Trên cơ sở đánh giá chung, các chỉ số sinh hiệu của bệnh nhân tương đối ổn định, các bác sĩ quyết định thực hiện việc chuyển viện.

Đã chuyển phi công người Anh nhiễm Covid-19 sang Bệnh viện Chợ Rẫy - 3
Bệnh nhân đã 6 lần âm tính với Covid-19 nhưng các biện pháp phòng tránh lây nhiễm được thực hiện nghiêm ngặt

Trước khi chuyển bệnh nhân, các thiết bị cần phục vụ cho việc điều trị đã được chuyển từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới sang Bệnh viện Chợ Rẫy. Lúc 17 giờ 40 phút ngày 22/5, nam phi công người Anh nhiễm Covid-19 đã được chuyển từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TP HCM sang Bệnh viện Chợ Rẫy cùng với máy ECMO và các thiết bị khác. Việc chuyển viện đảm bảo được sự an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân.

Đã chuyển phi công người Anh nhiễm Covid-19 sang Bệnh viện Chợ Rẫy - 4
Nam phi công người Anh đã được chuyển viện an toàn

Bệnh viện Chợ Rẫy đã chủ động thực hiện việc phân luồng ngay từ cổng vào, chuyển bệnh nhân đến khoa Hồi sức Cấp cứu để tiếp tục điều trị.

Dự kiến, các bác sĩ sẽ xem xét tổng trạng của bệnh nhân, phối hợp liên chuyên khoa tìm giải pháp khả thi nhất trong việc chăm sóc, cứu chữa. Trước mắt, bệnh nhân cần phục hồi tổng trạng, nếu lệ thuộc vào ECMO, phương án ghép phổi sẽ được thực hiện khi có nguồn hiến phù hợp.

Vân Sơn