1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Phổi phi công người Anh nhiễm Covid-19 phục hồi 30%

(Dân trí) - Hy vọng cho sự sống của phi công người Anh được nhen nhóm khi những ngày qua, 2 lá phổi đang phục hồi nhanh. Phương án ghép phổi sẽ thực hiện trong trường hợp bệnh nhân lệ thuộc vào ECMO.

Ngày 20/2, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM cho biết, diễn tiến sức khỏe của nam phi công 43 tuổi, quốc tịch Anh tiếp tục có chiều hướng khả quan hơn với sự phục hồi nhanh của 2 lá phổi vốn bị đông đặc đến 90%, khiến các bác sĩ đã phải nỗ lực cứu chứa suốt 2 tháng qua.

Cụ thể, kết quả siêu âm phổi phải cho thấy tràn dịch màng phổi lượng rất ít, không ghi nhận hình ảnh tràn khí. Phổi trái còn hình ảnh đông đặc thùy dưới phổi trái, không có dịch màng phổi, không tràn khí.

Phổi phi công người Anh nhiễm Covid-19 phục hồi 30% - 1
Phổi của phi công người Anh đang phục hồi khá nhanh trong những ngày qua

Kết quả CT-Scan phổi lần 2 cho thấy, phần phổi phục hồi đã chiếm khoảng 20 đến 30%, chức năng phổi đã cải thiện đáng kể. Bên cạnh đó, mạch và huyết áp của bệnh nhân ổn định, siêu âm tim ghi nhận thất trái co bóp tốt, đồng bộ, dịch màng ngoài tim lớp mỏng.

Cũng theo BS Vĩnh Châu, trong cuộc hội chẩn trực tuyến ngày 19/5, Hội đồng Chuyên môn, Bộ Y tế nhận định, hiện bệnh nhân chưa đủ điều kiện ghép phổi. Sắp tới, người bệnh sẽ được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị nội khoa tích cực với sự phối hợp giữa các khoa Thần kinh, Ngoại lồng ngực, Thận. Phương án ghép phổi cho người bệnh sẽ được thực hiện nếu bệnh nhân lệ thuộc vào ECMO.

Đến nay, bệnh nhân đã điều trị liên tục suốt 2 tháng 3 ngày, tình trạng sức khỏe diễn tiến rất phức tạp. Hiện người bệnh vẫn tiếp tục phải chạy ECMO, thở máy, lọc máu, sử dụng kháng sinh, kháng nấm, tiên lượng còn nặng. Tuy nhiên, 5 lần xét nghiệm liên tiếp từ ngày 7/5 đến nay, người bệnh đã âm tính với SARS-CoV-2.

Cùng ngày, thông tin từ Sở Y tế, TP HCM cho biết, đến nay toàn thành phố đã ghi nhận 58 trường hợp nhiễm Covid-19 (1 trường hợp được chuyển đến từ Bệnh viện tỉnh Bạc Liêu). Hiện đã có 53 ca được xuất viện, trong đó 33 trường hợp hết thời gian theo dõi nguy cơ tái dương tính, các trường hợp còn lại đang được tiếp tục lấy mẫu giám sát chủ động.

Riêng trường hợp bệnh nhân nữ 50 tuổi (ca bệnh số 278) được Bệnh viện tỉnh Bạc Liêu chuyển đến hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới. Sức khỏe bệnh nhân đã cải thiện tốt, giảm tình trạng ho, không còn sốt, bệnh nhân có thể tự sinh hoạt cá nhân, ăn uống tốt, mạch, huyết áp ổn định.

Các bệnh nhân còn lại gồm chuyên gia dầu khí người Anh (ca bệnh 271) và 2 nam tiếp viên hàng không (ca bệnh số 231 và 232) đang tiếp tục được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Phổi phi công người Anh nhiễm Covid-19 phục hồi 30% - 2
Bệnh viện Dã chiến Củ Chi đang điều trị cho 3 bệnh nhân nhiễm Covid-19 (F0)

Để chủ động ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố đang phối hợp với các đơn vị liên quan, giám sát Covid-19 đối với toàn bộ tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại thành phố. Đến nay, trung tâm đã lấy mẫu xét nghiệm 742 người, 728 có kết quả âm tính, 2 có kết quả dương tính (bệnh nhân 321, 322), 12 trường hợp còn lại đang đợi kết quả. 

Bên cạnh đó, ngành y tế đang thực hiện cách ly người nhập cảnh; giám sát người đã thực hiện cách ly ở các tỉnh thành khác về cư trú tại thành phố. Đến ngày 20/5, số người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung là 157 trường hợp; số người đang được cách ly tại nơi lưu trú là 34 trường hợp.

Dịch Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn cầu, để bảo vệ các thành quả chống tịch Việt Nam đã làm được, ngành y tế khuyến cáo người dân tuyệt đối không chủ quan, lơ là với công tác phòng chống dịch; cần mang khẩu trang khi ra đường, không tập trung đông người, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch thường xuyên, ăn đủ chất, uống đủ nước để tăng sức đề kháng cho cơ thể. 

Vân Sơn