Vụ gian lận thi cử Hà Giang: Nhắn tin Phó Chủ tịch tỉnh vì bị “gây khó khăn”

Dân trí Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài thừa nhận có nhắn tin cho ông Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang do bị gây khó khăn trong quá trình chấm thi tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở địa phương này.
>>Xét xử gian lận thi cử ở Hà Giang: "Đây là lần đầu tiên bị cáo nâng điểm!"
>>Xét xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Đã xác định danh tính "lão phật gia"?
>>Xét xử vụ gian lận điểm thi: Vợ ông Triệu Tài Vinh xin vắng mặt tại phiên tòa

Sáng nay (15/10), tại TAND tỉnh Hà Giang, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi ở Hà Giang tiếp tục.

Vụ gian lận thi cử Hà Giang: Nhắn tin Phó Chủ tịch tỉnh vì bị “gây khó khăn” - 1
Vụ gian lận thi cử Hà Giang: Nhắn tin Phó Chủ tịch tỉnh vì bị “gây khó khăn” - 2

Bị cáo Lương (ảnh trên) và Hoài đến tòa sáng nay, 15/10.

Nội dung nhắn tin "mách" Phó chủ tịch

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) tiếp tục bị yêu cầu lên bục khai báo để HĐXX xét hỏi. 

Luật sư Hoàng Văn Hướng - Trưởng Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội, bào chữa cho bị cáo Triệu Thị Chính) hỏi bị cáo Hoài: Trong tài liệu điều tra, thu thập tài liệu tin nhắn của bị cáo vào ngày 10/7/2018 có ký hiệu “Q”,  đề nghị bị cáo Hoài giải thích rõ ký hiệu “Q” là ai. Liệu có phải là viết tắt tên ông Quý (Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang)? Bị cáo Hoài đáp "không nhớ".

Sau đó, ông Hướng công bố nội dung tin nhắn bị cáo gửi người tên Q: “Em báo cáo anh hai việc, em vừa đổi danh sách dữ liệu thi xong, kết quả giữ liệu trên phần mềm quản lý thi của Bộ trùng khít với dữ liệu trong đĩa CD gửi anh Sử giữ. Hai, việc Lương chuyển bài thi trắc nghiệm và thiết bị chấm bài thi về sở theo điều 26 của quy chế thi và được sự đồng ý của em với nhiệm vụ là phó chủ tịch hội đồng thi và trưởng ban thư ký, xong thầy Trình, thầy Bình, thầy Sử, cô Chính đang nâng cao quan điểm, có gì anh xem giúp em. Và người tên Q nhắn lại Ok”.

Đến đây, bị cáo thừa nhận người tên Q trong tin nhắn là ông Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang.

Luật sư tiếp tục hỏi, việc chị Chính, ông Sử gây khó khăn được hiểu như thế nào? bị cáo Hoài trả lời, theo điều 26 của quy chế thi, bài thi thi môn trắc nghiệm sau khi chấm xong phải chuyển về Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang. Đến ngày 7/7/2018, bị cáo đưa chìa khóa cho bị cáo Lương mở phòng chứa bài thi môn trắc nghiệm để chuyển về Sở GD&ĐT, thầy Sử (Vũ Văn Sử - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang – PV), cô Chính nói chúng tôi là vi phạm quy chế thi.

Tiếp tục làm rõ nội dung này, HĐXX hỏi bị cáo Hoài: "Thầy Sử, cô Chính gây khó khăn như thế nào, thời điểm nào và cách thức ra sao?" Bị cáo này đáp, tại các cuộc họp từ ngày 8-10/7/2018, thầy Sử, cô Chính đều "ép chúng tôi vi phạm quy chế thi" vì chuyển bài thi trắc nghiệm hôm 7/7/2018 về Sở GD&ĐT.

HĐXX nói sẽ tiếp tục đánh giá chứng cứ này và luật sư cũng sẽ làm rõ ở phần tranh tụng.

Vụ gian lận thi cử Hà Giang: Nhắn tin Phó Chủ tịch tỉnh vì bị “gây khó khăn” - 3

Quang cảnh phiên tòa.

Môn thi tự luận không nâng được điểm

Trong phần đầu xét hỏi, HĐXX tiếp tục xét hỏi bị cáo Hoài để làm rõ động cơ đưa cho bị cáo Lương danh sách 93 thí sinh nhờ can thiệp nâng điểm thi môn trắc nghiệm.

Cũng giống phiên xử ngày 14/10, bị cáo Hoài khẳng định việc nhờ nâng điểm trên hoàn toàn do tình cảm đồng nghiệp, thân quen chứ không có động cơ vụ lợi.

Một lần nữa HĐXX muốn làm rõ nội dung tối 17/8/2018, Lương có đến nhà Hoài và Hoài đã nói với Lương "cứ lôi chị Chính vào cuộc". Bị cáo Hoài thừa nhận có nói với Lương như vậy với 2 ý là: Bị cáo Triệu Thị Chính với tư cách là thanh tra giám sát quá trình chấm thi môn tự luận để xảy ra sửa điểm thì phải chịu trách nhiệm một phần; bị cáo Chính cũng đưa cho bị cáo 13 danh sách thí sinh (12 thí sinh nhờ nâng điểm môn tự luận, 1 thí sinh nhờ xem điểm) thì cùng giống như bị cáo đưa danh sách 93 thí sinh cho bị cáo Lương nhờ nâng điểm môn trắc nghiệm nên cũng phải "chịu tội" như bị cáo.

Hỏi đến đây, HĐXX dành cho các luật sư tham gia xét hỏi thêm bị cáo Hoài, Luật sư Hoàng Văn Doãn -Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội, bào chữa cho bị cáo Triệu Thị Chính) hỏi: Bị cáo có khẳng định sửa, nâng điểm bài thi môn tự luận không?

Bị cáo Hoài khai: "Trong quá trình chấm thi môn tự luận, theo quy chế phải chấm chung ít nhất 10 bài thi, chúng tôi tổ chức chấm chung 30 bài thi để thống nhất cách chấm theo hướng dẫn chấm và biểu điểm. Trong 30 bài thi này thì 38 người trong hội đồng chấm thi đều chấm và đều xác nhận trên bài thi, sau đó có biên bản thống nhất cách chấm và biểu điểm. Những bài chấm chung không nâng điểm được".

Vụ gian lận thi cử Hà Giang: Nhắn tin Phó Chủ tịch tỉnh vì bị “gây khó khăn” - 4

Bị cáo Lương (trái) và Hoài tại tòa.

"Như bị cáo khai, chấm chung thì không thể nâng điểm được, vậy bị cáo làm được gì mà nhận lời nâng điểm cho 12 thí sinh như bị cáo khai?" - Luật sư Doãn hỏi tiếp. Bị cáo Hoài trả lời: Khi nhận danh sách 12 thí sinh nhờ nâng điểm môn tự luận từ bị cáo Chính, bị cáo nghĩ đến các phương án có thể như sau, trong đó loại trừ các phương án: Thứ nhất thí sinh bỏ giấy trắng thì không nâng điểm được, vì nếu nâng điểm thì nâng theo từng ý trong bài; bài thi chấm chung thì không nâng được; điểm bài thi của thí sinh đạt điểm theo yêu cầu thì cũng không tiến hành can thiệp nâng điểm.

Luật sư Doãn tiếp tục xét hỏi, vậy bị cáo có thể nâng điểm môn tự luận trong trường hợp nào?. 

"Chỉ nâng được điểm thi môn tự luận nếu bài thi của thí sinh đó không nằm trong số bài chấm thi chung. Hoặc sau khi ghép phách mới biết môn thi tự luận của thí sinh được bao nhiêu điểm mới tiến hành nâng, nhưng trên thực tế chưa nâng bài thi nào" - bị cáo Hoài khai.

Cũng trong phần xét hỏi của luật sư Doãn, bị cáo Hoài khẳng định trước HĐXX chưa từng nâng điểm môn thi tự luận ở bất cứ kỳ thi nào trước đó.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Tử hình kẻ xâm hại cô gái bị bệnh động kinh rồi sát hại
Tử hình kẻ xâm hại cô gái bị bệnh động kinh rồi sát hại

(Dân trí) - Ngày 15/10, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam đã mở phiên sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Phạm Tuấn (SN 1989, thôn Đông An, xã Quế Phước, huyện Nông Sơn, Quảng Nam) về 4 tội “giết người”, “hiếp dâm”, “cướp tài sản” và “trộm cắp tài sản”.

Thứ ba, 15/10/2019 - 05:40

Vụ gian lận thi cử ở Hà Giang: Bị cáo Triệu Thị Chính nói "chỉ nhờ xem điểm"
Vụ gian lận thi cử ở Hà Giang: Bị cáo Triệu Thị Chính nói "chỉ nhờ xem điểm"

(Dân trí) - Bị cáo Triệu Thị Chính (nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT) khẳng định trước tòa, chỉ đưa danh sách 13 thí sinh cho bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT) là nhờ xem điểm chứ không nhờ nâng điểm.

Thứ ba, 15/10/2019 - 05:35

Hà Nội: Tạm giữ hình sự gã nghiện dùng kéo khống chế nữ điều dưỡng
Hà Nội: Tạm giữ hình sự gã nghiện dùng kéo khống chế nữ điều dưỡng

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Thường Tín (Hà Nội) đang tạm giữ hình sự Nguyễn Hoàng Linh (SN 1983, ở phố Giáp Nhị, phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) về hành vi “Bắt giữ người trái pháp luật”.

Thứ ba, 15/10/2019 - 05:30

Vụ gian lận thi cử Sơn La: Nâng điểm cho 4 thí sinh được “cảm ơn”... hơn 1 tỷ đồng
Vụ gian lận thi cử Sơn La: Nâng điểm cho 4 thí sinh được “cảm ơn”... hơn 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Sơn La) khai nhận nâng điểm cho rất nhiều thí sinh, trong đó có một trường hợp nhận nâng điểm cho 4 thí sinh và được "cảm ơn" với số tiền lên tới hơn 1 tỷ đồng.

Thứ ba, 15/10/2019 - 05:26

Nghi án "cẩu tặc" chống trả CSGT khi bị phát hiện
Nghi án "cẩu tặc" chống trả CSGT khi bị phát hiện

(Dân trí) - Bị lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) yêu cầu dừng xe kiểm tra, hai đối tượng trộm chó đã tăng ga bỏ chạy và dùng bình xịt hơi cay, ném đá vào người CSGT hòng tẩu thoát.

Thứ ba, 15/10/2019 - 03:56

Bắt nhóm thanh niên hỗn chiến, khiến nhân viên quán nhậu trọng thương
Bắt nhóm thanh niên hỗn chiến, khiến nhân viên quán nhậu trọng thương

(Dân trí) - Để trả thù cho bạn mình, Lê Đại Long (1996, ngụ tại TP Đà Nẵng) đã huy động các "chiến hữu" thủ sẵn hung khí, tìm đối phương "tính sổ". Hai bên hỗn chiến khiến một người vô can bị thương nặng.

Thứ ba, 15/10/2019 - 03:45

Lấy ý kiến rộng rãi về thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc
Lấy ý kiến rộng rãi về thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc

(Dân trí) - Dự thảo lần 2 Thông tư liên tịch quy định về thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc do Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, TAND Tối cao, VKSND Tối cao phối hợp xây dựng vừa được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi.

Thứ ba, 15/10/2019 - 03:34

Đi mua cháo nuôi mẹ bệnh, bất ngờ bị đánh chết
Đi mua cháo nuôi mẹ bệnh, bất ngờ bị đánh chết

(Dân trí) - Anh Phan Thanh Điền (huyện An Minh, Kiên Giang) đang đi mua cháo về cho mẹ ăn thì bất ngờ bị Trần Quốc Khánh (huyện Năm Căn, Cà Mau) xông tới đánh tới tấp vào người anh Điền dẫn đến tử vong.

Thứ ba, 15/10/2019 - 03:22

Nguyên Trưởng Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1 hầu tòa
Nguyên Trưởng Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1 hầu tòa

(Dân trí) - Trong quá trình quản lý chi nhánh GPBank TPHCM, Hiền sử dụng ngân quỹ vào mục đích cá nhân và thâm hụt 10,5 tỉ đồng. Sau đó, Hiền nhờ Cường (nguyên Trưởng ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1) làm thủ tục tất toán khống số tiền 10,8 tỉ đồng của ban này gửi trong ngân hàng để cấn trừ vào.

Thứ ba, 15/10/2019 - 03:14

“Đại gia” Hứa Thị Phấn lại bị truy tố
“Đại gia” Hứa Thị Phấn lại bị truy tố

(Dân trí) - Ngày 15/10, Viện KSND đã ban hành cáo trạng truy tố 6 bị can, trong đó có Hứa Thị Phấn, trong đại án kinh tế xảy ra tại ngân hàng Đại Tín, gây thiệt hại hơn 1.338 tỉ đồng.

Thứ ba, 15/10/2019 - 02:29

Hot girl Đà thành chuyên cung cấp ma túy cho vũ trường lĩnh 4 năm tù
Hot girl Đà thành chuyên cung cấp ma túy cho vũ trường lĩnh 4 năm tù

(Dân trí) - Tuy không có công ăn việc làm ổn định nhưng Sương thường xuyên ăn mặc sang chảnh có mặt ở các tụ điểm ăn chơi, khi thì quán nhậu, lúc thì karaoke. Để có tiền sử dụng ma túy và chi trả cho những cuộc chơi, Sương tham gia vào đường dây cung cấp ma túy cho con nghiện tại các vũ trường.

Thứ ba, 15/10/2019 - 02:17

Xử vụ gian lận thi cử Sơn La: Sẽ dẫn giải nhiều người làm chứng vắng mặt
Xử vụ gian lận thi cử Sơn La: Sẽ dẫn giải nhiều người làm chứng vắng mặt

(Dân trí) - Ngoài ông Hoàng Tiến Đức (nguyên giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La) vắng mặt có lý do chính đáng, đối với một số người làm chứng khác mà tòa đã triệu tập hợp lệ nhưng cố ý vắng mặt không có lý do hoặc gây cản trở việc xét xử, HĐXX sẽ quyết định dẫn giải.

Thứ ba, 15/10/2019 - 12:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Công an Hà Nội tăng cường 15 tổ công tác đặc biệt 141
Công an Hà Nội tăng cường 15 tổ công tác đặc biệt 141

(Dân trí) - Từ ngày 15/10, Công an thành phố Hà Nội bổ sung 15 tổ công tác đặc biệt 141 làm nhiệm vụ tăng cường phát hiện, trấn áp, bắt giữ các đối tượng tội phạm cũng như xử lý các thanh thiếu niên ngổ ngáo vi phạm Luật Giao thông.

Thứ ba, 15/10/2019 - 10:52

Hà Nội: Tên trộm nhanh tay đánh tráo thẻ ATM của người già
Hà Nội: Tên trộm nhanh tay đánh tráo thẻ ATM của người già

(Dân trí) - Nghiêm Quang Chiến nhắm vào những nạn nhân cao tuổi, không thông thạo việc rút tiền tại cây ATM, sơ hở trong lúc rút tiền..., nhìn trộm mật khẩu rồi nhanh tay đánh tráo thẻ ATM, rút hết tiền trong thẻ của các nạn nhân.

Thứ ba, 15/10/2019 - 10:44

Sắp xét xử đối tượng đánh chết hàng xóm vì xích mích việc nuôi chó dữ
Sắp xét xử đối tượng đánh chết hàng xóm vì xích mích việc nuôi chó dữ

(Dân trí) - Dự kiến, ngày 17/10 tới, TAND tỉnh Hà Giang sẽ mở lại phiên xét xử sơ thẩm vụ án về một đối tượng đánh chết hàng xóm chỉ vì xích mích chuyện nuôi chó dữ. Dư luận địa phương mong muốn tòa xử vụ án này thật nghiêm minh vì đối tượng gây án từng có nhiều tiền án.

Thứ ba, 15/10/2019 - 08:00

Vụ trường Gateway: Khởi tố cô giáo chủ nhiệm
Vụ trường Gateway: Khởi tố cô giáo chủ nhiệm

(Dân trí) - Cô giáo chủ nhiệm lớp học của cháu Lê Hoàng Long bị khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Thứ ba, 15/10/2019 - 07:59

Con gái ông Triệu Tài Vinh đứng đầu danh sách nhờ nâng điểm
Con gái ông Triệu Tài Vinh đứng đầu danh sách nhờ nâng điểm

(Dân trí) - Bị cáo Hoài khai, bị cáo Triệu Thị Chính đưa danh sách và nói đây là con em của lãnh đạo và đồng nghiệp, xem xét nâng điểm môn văn. Đứng đầu danh sách đó là thí sinh Triệu Ngọc Mai (con gái của cựu Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh).

Thứ ba, 15/10/2019 - 07:37

Cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cùng 7 bị cáo hầu toà vụ gian lận thi cử ở Sơn La
Cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cùng 7 bị cáo hầu toà vụ gian lận thi cử ở Sơn La

(Dân trí) - Hôm nay (15/10), TAND tỉnh Sơn La mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai 8 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 ở địa phương này.

Thứ ba, 15/10/2019 - 07:35

Phá đường dây lô đề qua mạng, tạm giữ 25 đối tượng
Phá đường dây lô đề qua mạng, tạm giữ 25 đối tượng

(Dân trí) - Sáng 15/10, thông tin từ Công an huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết, đơn vị này vừa triệt phá đường dây đánh bạc dưới hình thức số lô, số đề qua mạng xã hội và máy Fax.

Thứ ba, 15/10/2019 - 07:28

Trưởng phòng CSGT phải bồi thường cho tài xế 30 triệu đồng vì phạt sai
Trưởng phòng CSGT phải bồi thường cho tài xế 30 triệu đồng vì phạt sai

(Dân trí) - Trung tâm hòa giải, Đối thoại TAND TPHCM vừa tổ chức đối thoại thành công vụ khiếu kiện quyết định hành chính giữa người khởi kiện là ông Lê Đắc Mạnh và người bị kiện là Trưởng phòng phòng cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ - đường sắt (Công an TPHCM).

Thứ ba, 15/10/2019 - 06:51

Phan Văn Anh Vũ vắng mặt trong phiên tòa xét xử “siêu lừa”
Phan Văn Anh Vũ vắng mặt trong phiên tòa xét xử “siêu lừa”

(Dân trí) - Theo dự kiến, ngày 30/10, TAND TPHCM sẽ mở phiên tòa xét xử bị cáo Hoàng Hữu Châu (sinh năm 1963, ngụ quận Tân Bình) và Thanh Minh Hùng (sinh năm 1963, ngụ quận 3) cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ ba, 15/10/2019 - 06:48

Trao thưởng Ban chuyên án phá đường dây vận chuyển 100 ngàn viên ma túy qua biên giới
Trao thưởng Ban chuyên án phá đường dây vận chuyển 100 ngàn viên ma túy qua biên giới

(Dân trí) - Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình đã tổ chức trao thưởng đột xuất cho các tập thể, cá nhân trong Chuyên án 548Lv triệt phá đường dây buôn bán, vận chuyển 100 nghìn viên ma túy tổng hợp từ Lào về Việt Nam.

Thứ ba, 15/10/2019 - 05:47

Vụ bảo vệ tử vong bất thường: Phát hiện xe máy nạn nhân cách hiện trường 10km
Vụ bảo vệ tử vong bất thường: Phát hiện xe máy nạn nhân cách hiện trường 10km

(Dân trí) - Sau khi phát đi thông báo truy tìm chiếc xe máy trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng “giết người, cướp tài sản” tại trụ sở BHXH huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), chiếc xe của nạn nhân đã được tìm thấy cách hiện trường khoảng 10km.

Thứ hai, 14/10/2019 - 10:55

Xét xử gian lận thi cử ở Hà Giang: "Đây là lần đầu tiên bị cáo nâng điểm!"
Xét xử gian lận thi cử ở Hà Giang: "Đây là lần đầu tiên bị cáo nâng điểm!"

(Dân trí) - Bị cáo Vũ Trọng Lương - cựu Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) khai, kỳ thi THPT quốc gia 2018 là năm đầu tiên bị cáo thực hiện can thiệp nâng điểm thi cho các thí sinh.

Thứ hai, 14/10/2019 - 09:32