Thứ ba, 15/10/2019 - 17:35

Vụ gian lận thi cử ở Hà Giang: Bị cáo Triệu Thị Chính nói "chỉ nhờ xem điểm"

Dân trí

Bị cáo Triệu Thị Chính (nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT) khẳng định trước tòa, chỉ đưa danh sách 13 thí sinh cho bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT) là nhờ xem điểm chứ không nhờ nâng điểm.

Tại phiên xét xử sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 ở TAND tỉnh Hà Giang chiều nay, 15/10, bị cáo Triệu Thị Chính (nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT) nói không đồng tình với việc VKSND tỉnh Hà Giang cáo buộc mình về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi", quy định tại Điều 358 Bộ luật hình sự.

Bị cáo Chính cho rằng, danh sách 13 thí sinh mà bị cáo chuyển cho bị cáo Nguyễn Thanh Hoài chỉ nhằm mục đích "xem điểm" môn thi tự luận chứ không phải nhờ "nâng điểm" như bị cáo Hoài khai và cáo trạng cáo buộc.

Vụ gian lận thi cử ở Hà Giang: Bị cáo Triệu Thị Chính nói chỉ nhờ xem điểm - 1

Bị cáo Chính tại phiên tòa chiều nay, 15/10.

Nữ bị cáo này tiếp tục khai, quy trình chấm môn thi tự luận rất chặt chẽ và bản thân bị cáo Hoài không thể nâng điểm được môn thi tự luận. Do đó, bị cáo nhận thức, bị cáo Hoài không thể nâng điểm được nên đã không nhờ nâng điểm môn tự luận. Kết quả là 13 thí sinh này cũng không xem được điểm.

Một nội dung mà bị cáo Chính không đồng ý trong bản cáo trạng, đó là chi tiết: "Căn cứ lời khai của Vũ Trọng Lương: Khoảng 30/6 đến 1/7/2018 Lương sang phòng Hoài thì Hoài có đưa Lương danh sách 13 thí sinh do Triệu Thị Chính nhờ. Ngoài ra có 1 số báo danh được viết bằng tay mực màu xanh, mực nước ở dưới cuối tờ danh sách, bên lề phải cuối dòng thông tin của thí sinh có ghi số điểm cần nâng".

Bị cáo này giải thích, khi bị cáo đưa danh sách 13 thí sinh nhờ "xem điểm" cho bị cáo Hoài chỉ bị cáo Hoài biết, còn Lương biết việc này chỉ là nghe Hoài trao đổi như vậy. Cho nên, việc chỉ căn cứ vào lời khai của Lương như vậy mà đưa vào cáo trạng là không thuyết phục.

Tại các phiên xét xử trước đó, bị cáo Hoài khai nhận danh sách 13 thí sinh từ bị cáo Chính là để "nâng điểm", chỉ duy nhất 1 thí sinh trong số này là nhờ "xem điểm".

Trở lại phiên xử chiều nay, HĐXX hỏi bị cáo hỏi bị cáo Chính nhờ xem điểm khi đã biết điểm nhằm mục đích gì? Bị cáo Chính đáp, việc biết điểm trước để có thể thay đổi nguyện vọng hoặc để tư vấn kịp thời hơn cho thí sinh.

Trước sự quả quyết của bị cáo Chính cho rằng, mình chỉ nhờ bị cáo Hoài xem điểm chứ không nhờ "nâng điểm", HĐXX công bố nội dung biên bản làm việc ngày 16/7/2018 của Đoàn công tác, gồm các thành phần, gồm: Nguyễn Cao Khương thành viên Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Vũ Văn Cường, thành viên Tổ công tác của Sở GD&ĐT cùng tiến hành làm việc với bà Triệu Thị Chính – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang là Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Trưởng ban Chấm thi kỳ thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Hà Giang, trong đó dòng cuối biên bản này có chi tiết: “Trong quá trình nói với ông Hoài, tôi không ép buộc và không hề nói với bị cáo Hoài nâng điểm bằng bất kỳ giá nào". HĐXX nói chi tiết này là chữ viết của bị cáo Chính.

Về chi tiết trên, bị cáo Chính thừa nhận đó là chữ viết của mình, nhưng không nhớ rõ nội dung mình viết vì lúc đó mình đang tâm trạng rối bời.

Vụ gian lận thi cử ở Hà Giang: Bị cáo Triệu Thị Chính nói chỉ nhờ xem điểm - 2

Quang cảnh phiên tòa.

HĐXX tiếp tục công bố nhiều tin nhắn mà nhiều người nhắn cho nữ bị cáo này có nội dung "nhờ nâng điểm". Tuy nhiên, bị cáo Chính cho rằng, nội dung tin nhắn đến máy điện thoại mình đại loại có những nội dung "xem hộ, nhờ xem" điểm chứ không phải nhờ "nâng điểm".

Phần hỏi về nội dung này kết thúc, HĐXX xét xử nói sẽ đánh giá vấn đề này bằng các chứng cứ ở phần sau.

Tiếp tục khai trước tòa, bị cáo Chính khẳng định, mình với nhiệm vụ giám sát quá trình chấm môn thi trắc nghiệm không thể biết được bị cáo Vũ Trọng Lương (Nguyên Phó Trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT) thực hiện hành vi can thiệp sửa điểm vì Lương thao tác bằng "phím ẩn" rất nhanh và bản thân bị cáo cũng không có chuyên môn lĩnh vực này.

HĐXX hỏi bị cáo Chính nhận thức như thế nào về hành vi đưa danh sách 13 thí sinh đưa bị cáo Hoài? Bị cáo Chính nói nhận trách nhiệm về hành vi nhờ xem điểm và do không lường trước được hậu quả.

Bị cáo Chính nói thêm, bản thân nhận thức là việc xem điểm trước là không vi phạm pháp luật. Bởi, bị cáo Chính có quyền ghép phách môn tự luận nên có thể xem được trước điểm thi. 

"Nhưng do giám đốc sở nói bị cáo làm việc khác nên không thực hiện ghép phách được, chính vì vậy mới nhờ bị cáo Hoài xem, do Hoài thực hiện ghép phách môn tự luận" - bị cáo Chính khai.

Trong ngày 14-16/9, TAND tỉnh Hà Giang xét xử vụ án nâng điểm cho 107 thí sinh tại Hà Giang, 5 bị cáo gồm: Triệu Thị Chính (cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang, Phạm Văn Khuông (cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang), Lê Thị Dung (cựu cán bộ Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an Hà Giang), Nguyễn Thanh Hoài (cựu trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), Vũ Trọng Lương (cựu phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng).

Nguyễn Dương

Xử vụ gian lận thi cử Hà Giang

Mới nhất