TP.HCM:

Đại án VNCB: Lời khai đối nhau giữa Phạm Công Danh và thuộc cấp về số tiền 5.190 tỷ

Dân trí Liên quan đến số tiền hơn 5.000 tỷ đồng của khách hàng bị "bốc hơi" khi gửi tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB), bị cáo Phạm Công Danh và thuộc cấp trả lời đối nghịch nhau, mỗi người một kiểu khi bị toà xét hỏi.
>>Đại án VNCB: Xét xử phúc thẩm Phạm Công Danh và đồng phạm
>>Đại án VNCB: Sắp xử phúc thẩm Phạm Công Danh và đồng phạm
>>Phạm Công Danh kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm

Bị cáo Phạm Công Danh và thuộc cấp khai đối nghịch nhau về khoản tiền hơn 5.000 tủ đồng của khách hàng bị "bốc hơi" tại VNCB.

Sau những ngày nghỉ Lễ, sáng 3/1, HĐXX TAND Cấp cao tại TP HCM bắt đầu buổi làm việc liên quan đến đại án thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng tại VNCB. HĐXX đã hỏi bà Trần Ngọc Bích: “Bị cáo Hoàng Đình Quyết (nguyên Giám đốc VNCB Chi nhánh Lam Giang) khai việc chuyển 5.190 tỉ đồng đều được sự đồng ý của bà đúng không?”.

Trả lời HĐXX, bà Bích khẳng định: “Tôi không yêu cầu chuyển, không đồng thuận chuyển, ngân hàng đã hạch toán sai”.

Theo cáo trạng vụ án, tổng số tiền Hoàng Đình Quyết chuyển khỏi tài khoản bà Trần Ngọc Bích không có sự đồng ý của chủ tài khoản gồm: 3.100 tỷ Quyết chuyển từ tài khoản bà Bích sang tài khoản Phạm Công Danh vào ngày 21/8/2013; ngày 26/8/2013, Quyết chuyển 2.090 tỷ từ tài khoản bà Bích sang tài khoản Phan Minh Tùng – Mai Hữu Khương (thuộc cấp của Phạm Công Danh). Tổng số tiền này được Danh sử dụng với mục đích cá nhân.

Trước tòa, cựu Phó Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn Hoàng Đình Quyết liên tục kêu oan. Bị cáo cho rằng, ngày 21/8 và 26/8/2013, Quyết chuyển tổng 5.190 tỷ đồng từ tài khoản bà Bích sang tài khoản Phạm Công Danh theo chỉ đạo của Danh và được sự đồng thuận của chủ tài khoản. Lỗi của Quyết chỉ là cho khách hàng nợ chứng từ chuyển tiền. “Bị cáo thấy có một phần lỗi cho nợ chứng từ, cảm thấy mình bị oan khi tòa phiên sơ thẩm tuyên bị cáo tự ý chuyển tiền của người khác mà không có sự đồng ý”, bị cáo nói.

Tuy nhiên, khi tòa yêu cầu Hoàng Đình Quyết chứng minh bà Bích đồng thuận chuyển 5.190 tỷ đồng và nợ chứng từ Quyết không hề có bằng chứng. Bị cáo đáp: “Thưa! vì bà Bích không trả chứng từ, trên thực tế bà Bích đã đồng ý chuyển số tiền này. Việc cho bà Bích nợ chứng từ diễn ra trong thời gian dài. Cái này theo thỏa thuận giữa ông Phạm Công Danh và bà Bích”.

Về phần mình, bị cáo Mai Hữu Khương xác nhận ngày 26/8/2013, có 2.090 tỷ được chuyển vào tài khoản đồng sở hữu cùng Phan Minh Tùng. Sau đó, tiền được Phan Minh Tùng chuyển theo lệnh của Phạm Công Danh.

Đối ngược lời khai của Khương, bị cáo Phan Minh Tùng khai rằng, không nhớ ai chỉ đạo chuyển tiền. Bị cáo Phan Thành Mai (Tổng Giám đốc VNCB) khai không biết, không được chỉ đạo về khoản tiền 5.190 tỷ.

Các bị cáo tại toà.
Các bị cáo tại toà.

Tiếp theo, HĐXX xét hỏi Phạm Công Danh về các khoản tiền 3.100 tỷ và 2.090 tỷ đồng. Bị cáo “cầm đầu” vụ án liên tục phủ nhận, Phạm Công Danh khẳng định không hề chỉ đạo Hoàng Đình Quyết “rút” 5.190 tỷ của bà Bích.

Lời khai của Phạm Công Danh đối nghịch với lời khai của thuộc cấp: “Thưa HĐXX, tôi bàng hoàng, tôi không chỉ đạo cho bất kỳ ai chuyển tiền của bà Bích ra khỏi tài khoản. Có lẽ vì quan hệ giao dịch cho nên ông Quyết hoặc ông Khương nếu có cho nợ chứng từ rất nhiều lần”.

Mặc dù được HĐXX nhắc nhở dừng lại nghe câu hỏi tiếp nhưng Phạm Công Danh vẫn cố trình bày: “Sức khỏe tôi kém, tôi cố gắng trình bày. Nếu tòa sơ thẩm cho rằng tôi chỉ đạo. Tôi chưa hề chỉ đạo bằng hình thức nào”, bị cáo nói.

Cũng tại toà, bà Trần Ngọc Bích khai: “Tôi giao dịch với Ngân hàng Đại Tín từ giữa năm 2012 trước khi ông Danh là cổ đông của ngân hàng này. Tại thời điểm này, chúng tôi có nguồn tiền nhàn rỗi đang chờ đầu tư nên gởi nhiều ngân hàng, trong đó có Đại Tín, để hưởng lãi suất. Như tôi đã trình bày, vì nguồn tiền nhàn rỗi nên gởi dài hạn và vay lại với thời gian ngắn hạn là việc giao dịch hết sức bình thường”.

Tòa hỏi bà Bích tại sao tiền vay xong không gửi vào tài khoản của bà mà lại chuyển qua tài khoản của ông Danh?

Bà Bích nói: "Trước đó tôi có quen biết với chị Phạm Thùy Trang và chị Trang biết tôi có tiền nhàn rỗi nên tôi cho chị Trang vay chứ tôi không cho ông Danh vay".

Chiều nay phiên tòa tiếp tục xét hỏi liên quan tới khoản tiền 5.190 tỷ giao dịch giữa ngân hàng VNCB và bà Trần Ngọc Bích.

Trung Kiên - Xuân Duy

MỚI NHẤT
Bắt một người Pháp bị truy nã vì tấn công tình dục
Bắt một người Pháp bị truy nã vì tấn công tình dục

Công an tỉnh Khánh Hòa bắt một người Pháp bị Interpol truy nã đỏ vì có hành vi tấn công tình dụcmột bé gái chín tuổi.

Thứ tư, 04/01/2017 - 08:00

Đại án VNCB: Ông Trần Quí Thanh không xuất hiện có ảnh hưởng đến phiên toà?
Đại án VNCB: Ông Trần Quí Thanh không xuất hiện có ảnh hưởng đến phiên toà?

(Dân trí) - Bị cáo Phạm Công Danh liên tục xin đối chất với ông Trần Quí Thanh, vậy sự vắng mặt của ông Thanh có ảnh hưởng đến quá trình xét xử của vụ án này?

Thứ tư, 04/01/2017 - 07:53

Nữ tiếp viên thoát y múa kích dục phục vụ khách đêm cuối năm
Nữ tiếp viên thoát y múa kích dục phục vụ khách đêm cuối năm

Các cô gái ở hai cơ sở karaoke – masage tại Bạc Liêu không mảnh vải che thân múa phục vụ khách để lấy tiền boa.

Thứ tư, 04/01/2017 - 07:48

Bắt nhóm đối tượng vận chuyển xe tay ga không giấy tờ vượt biên sang Trung Quốc
Bắt nhóm đối tượng vận chuyển xe tay ga không giấy tờ vượt biên sang Trung Quốc

(Dân trí) - Sau khi thu gom được khoảng 10 chiếc xe mô tô tay ga có thương hiệu như: Honda SH Mode, Honda Vision, Honda Airblade… không giấy tờ, các đối tượng dùng đò sắt vận chuyển số xe này vượt sông Ka Long mang sang biên giới Trung Quốc tiêu thụ thì bị bắt.

Thứ tư, 04/01/2017 - 07:39

Bắt bảo vệ trường học nghi tàng trữ 50 thỏi mìn
Bắt bảo vệ trường học nghi tàng trữ 50 thỏi mìn

(Dân trí) - Vừa làm nhiệm vụ bảo vệ trường học, ông Phượng bị nghi kiêm luôn “nghề” buôn bán, tàng trữ thỏi mìn và đã bị công an bắt giữ.

Thứ tư, 04/01/2017 - 07:06

Nhóm thanh nhiên loạn đả trước quán bar, đâm thủng tim 1 người
Nhóm thanh nhiên loạn đả trước quán bar, đâm thủng tim 1 người

(Dân trí) - Ngày 3/1, Công an TP Huế cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt khẩn cấp nhóm đối tượng gây ra ẩu đả khiến một người thương tích nguy kịch.

Thứ ba, 03/01/2017 - 10:15

Đâm bạn thân rồi điện báo công an, xin thời gian nói chuyện với mẹ
Đâm bạn thân rồi điện báo công an, xin thời gian nói chuyện với mẹ

(Dân trí) - Sau khi đâm bạn, Du điện thoại cho Trưởng công an xã thông báo mình đã gây án và "trấn an" không cần truy bắt, xin thời gian để nói chuyện với mẹ rồi sẽ tự ra đầu thú.

Thứ ba, 03/01/2017 - 09:58

Bị truy nã, vào TP HCM phẫu thuật thành "hot girl"
Bị truy nã, vào TP HCM phẫu thuật thành "hot girl"

Từ Hải Phòng “dạt” vào TP HCM trốn truy nã, Vũ Hải Yến đi phẫu thuật thẩm mỹ để có một khuôn mặt khác hẳn, trở thành "hot girl xứ Bắc" được không ít dân chơi Sài Gòn vây quanh.

Thứ ba, 03/01/2017 - 09:56

Mật phục bắt thầy giáo Pháp bị Interpol truy nã tại Việt Nam
Mật phục bắt thầy giáo Pháp bị Interpol truy nã tại Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 3/1, một lãnh đạo Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52), Công an tỉnh Khánh Hòa, cho biết đơn vị đang hoàn tất thủ tục để bàn giao nghi phạm Allione Horeau Alexandre (49 tuổi, người Pháp) bị Interpol truy nã sau cáo buộc tấn công tình dục một bé gái 9 tuổi.

Thứ ba, 03/01/2017 - 09:33

Nam thanh niên chết cạnh người bạn đang thoi thóp giữa khu dân cư
Nam thanh niên chết cạnh người bạn đang thoi thóp giữa khu dân cư

(Dân trí) - Thi thể nam thanh niên nằm cạnh người bạn đang thoi thóp cùng chiếc xe máy, giữa bãi cỏ trong khu dân cư ở cửa ngõ Sài Gòn khiến những người phát hiện một phen bàng hoàng.

Thứ ba, 03/01/2017 - 07:48

Chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng, trùm lừa đảo XKLĐ bỏ trốn
Chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng, trùm lừa đảo XKLĐ bỏ trốn

(Dân trí) - Dù không được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép đưa người đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) nhưng Hoàng Thị Đào vẫn tuyển lao động sang nước ngoài làm việc. Sau khi chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng của người lao động, Đào bỏ trốn khỏi địa phương và bị bắt giữ.

Thứ ba, 03/01/2017 - 04:08

Vụ tài xế nghi cố tình cán chết nam sinh: Bắt tạm giam tài xế
Vụ tài xế nghi cố tình cán chết nam sinh: Bắt tạm giam tài xế

(Dân trí) - Liên quan đến nghi án tài xế xe ben cố tình cán chết nam sinh xảy ra vào cuối tháng 5/2016 tại xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) mà Dân trí đã có nhiều bài phản ánh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với tài xế này để mở rộng điều tra, làm rõ vụ việc.

Thứ ba, 03/01/2017 - 03:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Cảnh sát giao thông bắn tốc độ trên quốc lộ bị đánh
Cảnh sát giao thông bắn tốc độ trên quốc lộ bị đánh

(Dân trí) - Khi đang làm nhiệm vụ bắn tốc độ trên tuyến QL1A, đoạn qua thôn Tân Lý, xã Hải Trạch (huyện Bố Trạch), Thiếu úy Đặng Quang Thắng đã bị Hồ Minh Tuân dùng tay liên tiếp đánh vào mặt.

Thứ ba, 03/01/2017 - 02:40

Nghi án nam sinh viên bị anh họ dùng dao chém chết
Nghi án nam sinh viên bị anh họ dùng dao chém chết

(Dân trí) - Sáng 3/1, Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã bắt khẩn cấp nghi phạm Trần Miện Ngọc (sinh 1994, trú tổ 24E, phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) để làm rõ hành vi giết người.

Thứ ba, 03/01/2017 - 02:28

Khởi tố nhóm đối tượng vận chuyển 12 cá thể vọoc
Khởi tố nhóm đối tượng vận chuyển 12 cá thể vọoc

(Dân trí) - Ngày 3/1, thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 đối tượng liên quan trong vụ án vận chuyển 12 cá thể voọc từ Quảng Bình ra Hà Tĩnh.

Thứ ba, 03/01/2017 - 12:47

Những khoảnh khắc được minh oan
Những khoảnh khắc được minh oan

Dọc hành trình tác nghiệp, chúngtôi đã ghi lại được những khoảnh khắc ngắn nhưng rất riêng và chân thậtcủa người bị oan khi được trao quyết định minh oan.

Thứ ba, 03/01/2017 - 11:54

Người phụ nữ nhanh trí giả chết thoát khỏi tên cướp
Người phụ nữ nhanh trí giả chết thoát khỏi tên cướp

Không thấy nạn nhân thở, tưởng bà Phụng đã chết, Nghĩa liền tháo lấy sợi dây chuyền bằng bạc, đôi bông tai và chiếc nhẫn bằng màu vàng trên người nạn nhân.

Thứ ba, 03/01/2017 - 07:46

Giết người cướp tài sản bất thành, dựng chuyện “thích” vợ nạn nhân
Giết người cướp tài sản bất thành, dựng chuyện “thích” vợ nạn nhân

(Dân trí) - Ngày 3/1, thông tin từ Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự đối tượng Dương Quang Long (51 tuổi, ngụ ấp Thân Bình, xã Tân Long Hội, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) để điều tra về hành vi “Giết người”.

Thứ ba, 03/01/2017 - 07:42

Chân dung anh trinh sát 3 lần phải uống thuốc chống phơi nhiễm HIV
Chân dung anh trinh sát 3 lần phải uống thuốc chống phơi nhiễm HIV

Đã vài chục lần bị té ngã chấn thương khi truy bắt đối tượng cướp giật ở tốc độ cao (từ 100 đến 150km/h), 2 lần chấn thương nặng phải cấp cứu, 15 lần trực tiếp điều khiển xe tông thẳng vào đối tượng tẩu thoát, trực tiếp đối mặt bắt giữ hàng trăm đối tượng cướp giật nghiện ma túy đã bị nhiễm HIV… nhưng chưa bao giờ anh cảm thấy nao núng trước hiểm nguy.

Thứ ba, 03/01/2017 - 07:02

Mâu thuẫn, chồng nghi giết vợ rồi tự tử
Mâu thuẫn, chồng nghi giết vợ rồi tự tử

(Dân trí) - Trong lúc cãi nhau, người chồng dùng dao nhọn đâm vợ tử vong rồi tự đâm vào ngực mình tự tử… Hậu quả, người vợ tử vong trên đường đi cấp cứu, còn người chồng đang được cấp cứu tại bệnh viện.

Thứ hai, 02/01/2017 - 09:11

Phá sòng bạc "núp bóng" quán café đêm giao thừa
Phá sòng bạc "núp bóng" quán café đêm giao thừa

(Dân trí) - Ngày 2/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Huế cho biết, đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố các bị can có hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá tại quán cà phê Quốc Anh số 54 đường Điện Biên Phủ, TP Huế.

Thứ hai, 02/01/2017 - 09:06

Xe tải biển số Lào chở 11 bao đạn chì không rõ nguồn gốc
Xe tải biển số Lào chở 11 bao đạn chì không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Ngày 2/1, tin từ Phòng cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, lực lượng CSGT số 2 thuộc đơn vị vừa bắt giữ một xe tải biển số Lào chở nhiều hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Thứ hai, 02/01/2017 - 08:03

Hành trình tầm nã tội phạm ma túy trong vỏ bọc đại biểu HĐND xã
Hành trình tầm nã tội phạm ma túy trong vỏ bọc đại biểu HĐND xã

(Dân trí) - Trong khi đồng bọn bị bắt và thụ án thì Vi Văn Thẩu chạy trốn vào một bản sát biên giới Việt – Lào, lấy vợ, sinh con đẻ cái. Với cái danh con rể nguyên Phó Bí thư Đảng ủy xã và khả năng che giấu thân phận, Thẩu được bầu làm cán bộ thôn bản, trở thành đại biểu HĐND xã biên giới Mai Sơn, huyện Tương Dương, Nghệ An.

Thứ hai, 02/01/2017 - 03:46

Nâng tỷ lệ thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, tham nhũng đạt trên 60%
Nâng tỷ lệ thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, tham nhũng đạt trên 60%

(Dân trí) - Bộ Tư pháp vừa giao chỉ tiêu năm 2017 ngành thi hành án dân sự phải tích cực xác minh, xác định điều kiện thi hành án, đảm bảo thi hành án phần dân sự trong các bản án hình sự có hiệu quả, nâng tỷ lệ thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, tham nhũng đạt trên 60%.

Thứ hai, 02/01/2017 - 02:22