Thứ ba, 03/01/2017 - 14:53

TP.HCM:

Đại án VNCB: Lời khai đối nhau giữa Phạm Công Danh và thuộc cấp về số tiền 5.190 tỷ

Dân trí

Liên quan đến số tiền hơn 5.000 tỷ đồng của khách hàng bị "bốc hơi" khi gửi tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB), bị cáo Phạm Công Danh và thuộc cấp trả lời đối nghịch nhau, mỗi người một kiểu khi bị toà xét hỏi.

Đại án VNCB: Lời khai đối nhau giữa Phạm Công Danh và thuộc cấp về số tiền 5.190 tỷ - 1

Bị cáo Phạm Công Danh và thuộc cấp khai đối nghịch nhau về khoản tiền hơn 5.000 tủ đồng của khách hàng bị "bốc hơi" tại VNCB.

Sau những ngày nghỉ Lễ, sáng 3/1, HĐXX TAND Cấp cao tại TP HCM bắt đầu buổi làm việc liên quan đến đại án thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng tại VNCB. HĐXX đã hỏi bà Trần Ngọc Bích: “Bị cáo Hoàng Đình Quyết (nguyên Giám đốc VNCB Chi nhánh Lam Giang) khai việc chuyển 5.190 tỉ đồng đều được sự đồng ý của bà đúng không?”.

Trả lời HĐXX, bà Bích khẳng định: “Tôi không yêu cầu chuyển, không đồng thuận chuyển, ngân hàng đã hạch toán sai”.

Theo cáo trạng vụ án, tổng số tiền Hoàng Đình Quyết chuyển khỏi tài khoản bà Trần Ngọc Bích không có sự đồng ý của chủ tài khoản gồm: 3.100 tỷ Quyết chuyển từ tài khoản bà Bích sang tài khoản Phạm Công Danh vào ngày 21/8/2013; ngày 26/8/2013, Quyết chuyển 2.090 tỷ từ tài khoản bà Bích sang tài khoản Phan Minh Tùng – Mai Hữu Khương (thuộc cấp của Phạm Công Danh). Tổng số tiền này được Danh sử dụng với mục đích cá nhân.

Trước tòa, cựu Phó Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn Hoàng Đình Quyết liên tục kêu oan. Bị cáo cho rằng, ngày 21/8 và 26/8/2013, Quyết chuyển tổng 5.190 tỷ đồng từ tài khoản bà Bích sang tài khoản Phạm Công Danh theo chỉ đạo của Danh và được sự đồng thuận của chủ tài khoản. Lỗi của Quyết chỉ là cho khách hàng nợ chứng từ chuyển tiền. “Bị cáo thấy có một phần lỗi cho nợ chứng từ, cảm thấy mình bị oan khi tòa phiên sơ thẩm tuyên bị cáo tự ý chuyển tiền của người khác mà không có sự đồng ý”, bị cáo nói.

Tuy nhiên, khi tòa yêu cầu Hoàng Đình Quyết chứng minh bà Bích đồng thuận chuyển 5.190 tỷ đồng và nợ chứng từ Quyết không hề có bằng chứng. Bị cáo đáp: “Thưa! vì bà Bích không trả chứng từ, trên thực tế bà Bích đã đồng ý chuyển số tiền này. Việc cho bà Bích nợ chứng từ diễn ra trong thời gian dài. Cái này theo thỏa thuận giữa ông Phạm Công Danh và bà Bích”.

Về phần mình, bị cáo Mai Hữu Khương xác nhận ngày 26/8/2013, có 2.090 tỷ được chuyển vào tài khoản đồng sở hữu cùng Phan Minh Tùng. Sau đó, tiền được Phan Minh Tùng chuyển theo lệnh của Phạm Công Danh.

Đối ngược lời khai của Khương, bị cáo Phan Minh Tùng khai rằng, không nhớ ai chỉ đạo chuyển tiền. Bị cáo Phan Thành Mai (Tổng Giám đốc VNCB) khai không biết, không được chỉ đạo về khoản tiền 5.190 tỷ.

Các bị cáo tại toà.
Các bị cáo tại toà.

Tiếp theo, HĐXX xét hỏi Phạm Công Danh về các khoản tiền 3.100 tỷ và 2.090 tỷ đồng. Bị cáo “cầm đầu” vụ án liên tục phủ nhận, Phạm Công Danh khẳng định không hề chỉ đạo Hoàng Đình Quyết “rút” 5.190 tỷ của bà Bích.

Lời khai của Phạm Công Danh đối nghịch với lời khai của thuộc cấp: “Thưa HĐXX, tôi bàng hoàng, tôi không chỉ đạo cho bất kỳ ai chuyển tiền của bà Bích ra khỏi tài khoản. Có lẽ vì quan hệ giao dịch cho nên ông Quyết hoặc ông Khương nếu có cho nợ chứng từ rất nhiều lần”.

Mặc dù được HĐXX nhắc nhở dừng lại nghe câu hỏi tiếp nhưng Phạm Công Danh vẫn cố trình bày: “Sức khỏe tôi kém, tôi cố gắng trình bày. Nếu tòa sơ thẩm cho rằng tôi chỉ đạo. Tôi chưa hề chỉ đạo bằng hình thức nào”, bị cáo nói.

Cũng tại toà, bà Trần Ngọc Bích khai: “Tôi giao dịch với Ngân hàng Đại Tín từ giữa năm 2012 trước khi ông Danh là cổ đông của ngân hàng này. Tại thời điểm này, chúng tôi có nguồn tiền nhàn rỗi đang chờ đầu tư nên gởi nhiều ngân hàng, trong đó có Đại Tín, để hưởng lãi suất. Như tôi đã trình bày, vì nguồn tiền nhàn rỗi nên gởi dài hạn và vay lại với thời gian ngắn hạn là việc giao dịch hết sức bình thường”.

Tòa hỏi bà Bích tại sao tiền vay xong không gửi vào tài khoản của bà mà lại chuyển qua tài khoản của ông Danh?

Bà Bích nói: "Trước đó tôi có quen biết với chị Phạm Thùy Trang và chị Trang biết tôi có tiền nhàn rỗi nên tôi cho chị Trang vay chứ tôi không cho ông Danh vay".

Chiều nay phiên tòa tiếp tục xét hỏi liên quan tới khoản tiền 5.190 tỷ giao dịch giữa ngân hàng VNCB và bà Trần Ngọc Bích.

Trung Kiên - Xuân Duy

Đáng quan tâm