Thứ năm, 05/01/2017 - 07:00

Đại án VNCB: Luật sư yêu cầu cách ly bị cáo Phạm Công Danh

Dân trí

Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích của bà Trần Ngọc Bích, ông Trần Quý Thanh và nhiều người đã yêu cầu HĐXX cách ly bị cáo Danh khi mình hỏi các bị cáo khác.

Đại án VNCB: Luật sư yêu cầu cách ly bị cáo Phạm Công Danh - 1

Bị cáo Phạm Công Danh bị luật sư đề nghị cách ly khỏi khi tham gia hỏi các bị cáo khác.

Ngày 4/1, phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm bước vào ngày làm việc thứ 5, HĐXX tiếp tục thẩm vấn làm rõ giao dịch 5.190 tỷ giữa Trần Ngọc Bích và Ngân hàng Xây dựng (VNCB).

Luật sư Kiều Vũ Thụy Uyên, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Trần Ngọc Bích, ông Trần Quí Thanh và nhiều cá nhân khác gửi tiền tại VNCB tham gia xét hỏi. Trước khi bắt đầu xét hỏi, luật sư Uyên đề nghị HĐXX cách ly bị cáo Phạm Công Danh khi luật sư xét hỏi các bị cáo, bởi sự có mặt của bị cáo Danh làm ảnh hưởng trực tiếp tới lời khai của những bị cáo khác từ đó làm thay đổi bản chất vụ án.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, nếu lời khai của bị cáo này có thể ảnh hưởng đến lời khai của bị cáo khác thì chủ tọa phiên tòa phải cách ly họ. Ngay lập tức bị cáo Danh phản đối yêu cầu của luật sư vì cho rằng những cộng sự của mình luôn nói ra sự thật. Tuy nhiên, HĐXX nhận định đối chiếu theo quy định, không cần thiết phải cách ly bị cáo Danh.

Luật sư Uyên hỏi Phạm Công Danh về việc chi lãi ngoài là bao nhiêu? nhưng Danh lớn tiếng: “Tôi không trả lời các câu hỏi của luật sư này”. Ngay sau đó, Danh đề nghị HĐXX xem lại thái độ của luật sư Uyên khi đòi cách ly bị cáo ra ngoài. Về một số câu hỏi của luật sư đối với bị cáo liên quan đến ông Trần Quý Thanh, Danh khẳng định: “Để đảm bảo sự bình đẳng, do ông Thanh vắng mặt tại tòa nên bị cáo không trả lời. Dù rằng bị cáo rất muốn trả lời. Bị cáo muốn ông Thanh phải có mặt”.

Luật sư Uyên đặt câu hỏi: “Bị cáo trả cho ông Thanh những khoản tiền nào?” Danh đáp: “Những khoản tiền tôi trả cho ông Thanh đều có chứng từ ủy nhiệm chi, nó nói lên mối quan hệ giữa tôi và ông Thanh. Tôi không nhớ chi tiết, toàn do người của ông Thanh đến nhận tiền, có chứng từ. Tôi mong cấp phúc thẩm làm rõ”.

Trước câu hỏi “Tại phiên tòa sơ thẩm, ông có đề nghị thu hồi những khoản tiền đã trả cho ông Thanh?” Bị cáo Danh trả lời lòng vòng rồi đề nghị xem rõ bản chất sự việc.

Luật sư Uyên tiếp tục: “Về khoản tiền 5.190 tỷ đồng cố ý làm trái, ông có đề nghị thu hồi hay không?” Danh cho rằng việc trả lại tiền hay không “là việc cá nhân giữa tôi và ông Thanh”. Ngay sau đó, Danh đặt ngược câu hỏi lại luật sư Uyên và yêu cầu phải trả lời trước khi bị cáo trả lời. Thái độ của bị cáo Danh bị HĐXX nhắc nhở.

Các bị cáo nguyên là lãnh đạo VCNB tại phiên toà phúc thẩm.
Các bị cáo nguyên là lãnh đạo VCNB tại phiên toà phúc thẩm.

Luật sư Uyên tiến hành hỏi bị cáo Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) về việc chi lãi ngoài. Bị cáo Mai trả lời: Nhiều chi nhánh VNCB chi lãi ngoài, việc chi hỗ trợ cho khách hàng khi họ gửi tiền vào VNCB đã trở thành “bất thành văn”, bị cáo phải thực hiện”. Trong tổng số tiền huy động hơn 30.000 tỷ, số tiền chi lãi ngoài là bao nhiêu? Mai trả lời: “Chi lãi 6% trong năm 2012, sau đó thấp dần”.

Luật sư Uyên hỏi bà Nguyễn Thị Thu Hương, kế toán Tập đoàn Thiên Thanh về việc bà Hương có được giao nhiệm vụ quản lý việc chi lãi ngoài? Bà Hương trả lời: “Việc phân công nhiệm vụ tại Tập đoàn Thiên Thanh không liên quan đến vụ án nên không trả lời”.

Luật sư Uyên đặt câu hỏi đối với đại diện VNCB: Án sơ thẩm tuyên bị cáo Danh phải bồi thường nhưng không tuyên các bị cáo khác phải bồi thường, VNCB có yêu cầu bồi thường không? Tuy nhiên, câu hỏi trên bị HĐXX bác vì vi phạm tố tụng. VNCB không có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm.

Luật sư Uyên hỏi đại diện ông Trần Quý Thanh về việc bị cáo Danh khai ông Thanh cho bị cáo vay 5.190 tỷ. Án sơ thẩm tuyên thu hồi số tiền trên là vật chứng, tiền này đang ở đâu? Đại diện ông Thanh trả lời: Số tiền này ông Thanh đã chuyển vào VNCB, ngân hàng đang thụ hưởng nên yêu cầu thu hồi khoản tiền này từ VNCB.

Cũng tại toà, trả lời câu hỏi của HĐXX đại diện của bà Trần Ngọc Bích khẳng định bà Bích chỉ cho bà Phạm Thùy Trang vay tiền chứ không có quan hệ gì Phạm Công Danh. Việc ngân hàng VNCB tự ý rút số tiền 5.190 tỷ đồng ra khỏi tài khoản bà Bích mà không có chữ ký của mình là sai pháp luật nên bà yêu cầu trả lại 5.190 tỷ đồng này.

Ngày mai 5/1, phiên tòa bắt đầu xét hỏi nhóm giám đốc bù nhìn được Phạm Công Danh mời làm giám đốc.

Trung Kiên - Xuân Duy

Đáng quan tâm
Mới nhất