“Đại án” VNCB: “Gã khổng lồ” chui lọt lỗ kim

Dân trí Trong thời gian Phạm Công Danh nắm quyền kiểm soát VNCB, ngân hàng này nằm dưới sự giám sát của Ngân hàng Nhà nước, tất cả các giao dịch có giá trị trên 5 tỷ đồng đều phải báo cáo. Tuy nhiên, bằng nhiều thủ đoạn, Danh vẫn thực hiện hàng loạt giao dịch trị giá hàng chục nghìn tỷ đồng.

14h chiều 20/7, đại diện VKS TPHCM tiếp tục công bố cáo trạng vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB). Bị cáo Danh sức khỏe yếu nên HĐXX tiếp tục cho phép vào khu vực phía sau phòng xử để các y bác sĩ chăm sóc.

Trong phần cáo trạng này, công tố viên làm rõ các thủ đoạn mà Danh và đồng phạm dùng để rút hàng chục nghìn tỷ đồng từ 1 ngân hàng đang hoạt động thua lỗ, âm vốn.

Đặc biệt, VNCB thời điểm đó đang bị đặt trong tình trạng kiểm soát đặc biệt, mọi giao dịch có trị giá từ 5 tỷ đồng trở lên đều phải có ý kiến của Tổ giám sát – Ngân hàng Nhà nước. Thế nhưng, bị cáo Phạm Công Danh vẫn thực hiện được những phi vụ rút tiền nghìn tỷ bằng các thủ đoạn đơn giản.

Bị cáo Danh liên tục than mệt và được HĐXX cho nghỉ ở sau phòng xử và có bác sĩ chăm sóc
Bị cáo Danh liên tục than mệt và được HĐXX cho nghỉ ở sau phòng xử và có bác sĩ chăm sóc

Cụ thể, để qua mặt Tổ giám sát của Ngân hàng Nhà nước, Danh chấp nhận đề xuất của Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) là sẽ rút tiền thông qua việc nâng cấp hệ thống Corebanking. Đây là một trong những nội dung của Đề án tái cơ cấu VNCB đã được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt nên chắc chắn sẽ được thông qua.

Sau khi bàn bạc, Mai Hữu Khương soạn thảo hợp đồng khống với nội dung Công ty An Phát (do Danh thuê người khác đứng tên) sẽ cung cấp gói dịch vụ nâng cấp hệ thống Corebanking cho VNCB với giá 252 tỷ đồng. VNCB đã chuyển khoản tạm ứng cho An Phát 63,276 tỷ đồng. Sau đó, Danh cho người rút số tiền này để trả lãi vượt trần, chi chăm sóc khách hàng chứ thực ra không thực hiện dự án nào.

Tháng 6/2013, cũng để có tiền trả nợ, Danh chỉ đạo Mai Hữu Khương cùng các thuộc cấp lập khống hợp đồng thuê mặt bằng tại số 268 Tô Hiến Thành giữa VNCB với một “công ty ma” khác có tên là Trung Dung (do Danh thuê Nguyễn Văn Bình - lái xe của Thiên Thanh đứng tên Tổng Giám đốc). Với lý do thanh toán tiền thuê mặt bằng, VNCB chuyển khoản cho Trung Dung 201 tỷ đồng rồi Danh rút ra sử dụng.

Tương tự, Danh cùng đồng phạm tiếp tục lập hợp đồng thuê trụ sở khống tại 816 Sư Vạn Hạnh để “rút ruột” thêm của VNCB 400 tỷ đồng.


Phan Thành Mai, nguyên Tổng giám đốc VNCB, cánh tay đắc lực giúp Danh thực hiện các giao dịch trá hình để rút vốn VNCB, ra tòa vẫn cười tươi.

Phan Thành Mai, nguyên Tổng giám đốc VNCB, cánh tay đắc lực giúp Danh thực hiện các giao dịch trá hình để rút vốn VNCB, ra tòa vẫn cười tươi.

Vậy tiền của VNCB ở đâu ra để Danh rút khi tại thời điểm trên VNCB đang trong tình trạng “cạn tiền”?

Để giải bài toán này, Danh khai nhận đã thông qua trung gian nhờ 1 nhóm nhà đầu tư (chủ yếu là bà Trần Ngọc Bích và gia đình) gửi tiền vào VNCB. Sau đó, nhóm này vay lại tiền từ VNCB bằng tài sản thế chấp là các sổ tiết kiệm mà họ đã gửi trước đó. Phạm Công Danh chỉ đạo các thuộc cấp lập hồ sơ cho nhóm nhà đầu tư trên vay tiền bằng hình thức cầm cố sổ tiết kiệm. Sau khi VNCB giải ngân số tiền vay trên cho nhóm đầu tư thì nhóm này sẽ chuyển lại cho Danh sử dụng.

Trong thời gian này, hai bên đã có 16 lần với 122 khoản vay bằng hình thức cầm cố sổ tiết kiệm với tổng số tiền VNCB đã giải ngân là hơn 17.760 tỷ đồng, trong đó có hơn 16.260 tỷ đồng được chuyển đến tài khoản của Phạm Công Danh.

Tuy nhiên, bà Trần Ngọc Bích khai không có quan hệ gì với Phạm Công Danh. Năm 2012, Phạm Thị Trang (còn gọi là Trang "Phố Núi") gọi điện cho bà này đề nghị gửi tiền vào Trustbank (sau đổi tên là VNCB) và giới thiệu gặp Hoàng Đình Quyết là Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn gửi tiền tiết kiệm.

Sau đó, do cần tiền kinh doanh nên bà Bích đề nghị VNCB cho vay lại thông qua hình thức cầm cố sổ tiết kiệm. Tuy nhiên, Trang "Phố Núi" lại đề nghị bà Bích cho vay lại số tiền bà Bích đã vay của VNCB. Các lần vay này Trang đều chỉ định bà Bích chuyển tiền vào tài khoản Phạm Công Danh nên bà Bích chuyển đến.

Bà Trần Ngọc Bích không thừa nhận cho Danh vay tiền và chỉ thừa nhận có cho Phạm Thị Trang vay tiền và hai bên đã thanh toán xong, không thừa nhận thỏa thuận nhận lãi ngoài. Không có tài liệu nào thể hiện thỏa thuận vay mượn giữa nhóm bà Bích với Danh. Căn cứ tài liệu, chứng cứ điều tra đến nay chưa đủ căn cứ để xác định hành vi của Ngọc Bích là đồng phạm giúp sức cho Danh.

Ngoài những lần giao dịch đã tất toán trên của 2 bên, Phạm Công Danh còn tự ý rút gần 5.200 tỷ đồng từ tài khoản của bà Bích tại VNCB (do VNCB giải ngân các khoản bà vay bằng cách cầm sổ tiết kiệm) mà không có chữ ký của bà này. Ngoài ra, còn có 300 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm đứng tên 3 cá nhân trong nhóm bà Bích nhưng cũng bị Danh chỉ đạo rút ra chi tiêu mà không hề có hồ sơ chứng từ.

Hiện nay, nhóm bà Bích đang yêu cầu VNCB trả lại 124 sổ tiết kiệm với số tiền 5.881 tỷ đồng mà nhóm này đã gửi tại VNCB. Vì lý do số tiền của bà Bích vay 5.190 tỷ đồng bằng việc cầm 124 sổ tiết kiệm trên được VNCB chuyển vào tài khoản của bà nhưng đã bị Danh tự ý lấy sử dụng. 3 sổ tiết kiệm khác cũng bị Danh tự ý lấy ra 300 tỷ đồng.

Trong quá trình điều tra, VKS đã có yêu cầu điều tra làm rõ vai trò trách nhiệm của bà Ngọc Bích và những người liên quan trong nhóm này nhưng kết quả chưa đáp ứng. Vì vậy, VKS đề nghị HĐXX tiếp tục điều tra công khai làm rõ tại phiên tòa để tránh bỏ lọt tội phạm và việc giải quyết tài sản kê biên là 124 sổ tiết kiệm của nhóm bà Ngọc Bích đảm bảo căn cứ, đúng quy định pháp luật.

16h30, phiên tòa ngày 20/7 kết thúc. Cáo trạng còn hơn 10 trang sẽ tiếp tục được tuyên đọc trong ngày mai, 21/7. Sau đó, tòa sẽ bắt đầu phần xét hỏi.

Tùng Nguyên – Xuân Duy

MỚI NHẤT
Sáng nay xử phúc thẩm vụ nam sinh lớp 9 tử vong sau khi rời công an xã
Sáng nay xử phúc thẩm vụ nam sinh lớp 9 tử vong sau khi rời công an xã

(Dân trí) - Sáng nay 21/7, TAND tỉnh Khánh Hòa đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm lần 2 vụ án “bắt người trái pháp luật” khiến 1 học sinh lớp 9 chết sau khi rời công an xã xảy ra vào năm 2013.

Thứ năm, 21/07/2016 - 09:42

Vụ Trung tá Campuchia bắn 2 người Việt: Vũ khí đã được tàng trữ từ lâu?
Vụ Trung tá Campuchia bắn 2 người Việt: Vũ khí đã được tàng trữ từ lâu?

(Dân trí) - Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang cho rằng, sự việc Trung tá Lai Bun Thy - Đồn phó Công an Cửa khẩu Phnom Den, tỉnh Tà Keo, Campuchia - nổ súng làm 2 người Việt thương vong được một số báo đưa tin chưa chính xác.

Thứ năm, 21/07/2016 - 09:26

Hoa hậu Quý bà lừa đảo hầu tòa
Hoa hậu Quý bà lừa đảo hầu tòa

(Dân trí) - Ngày 21/7, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Trương Thị Tuyết Nga (sinh năm 1960, người từng đạt danh hiệu Hoa hậu Quý bà thành đạt năm 2009) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thứ năm, 21/07/2016 - 09:20

Khởi tố nguyên Phó Giám đốc PVFI Chi nhánh TPHCM
Khởi tố nguyên Phó Giám đốc PVFI Chi nhánh TPHCM

(Dân trí) - Với hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, bà Thị Hồng Lan (38 tuổi, nguyên phó giám đốc Chi nhánh TP.HCM, Công ty Cổ phần đầu tư tài chính Công đoàn dầu khí Việt Nam – PVFI) đã bị cơ quan CSĐT Công an TP.HCM khởi tố.

Thứ năm, 21/07/2016 - 08:54

Bắt nhóm giang hồ chuyên  “làm luật” các chủ tàu khi vào vịnh neo đậu
Bắt nhóm giang hồ chuyên “làm luật” các chủ tàu khi vào vịnh neo đậu

(Dân trí) - Nhóm thanh niên đang hung hăng, dọa nạt, uy hiếp buộc một chủ tàu phải nộp tiền để tiêu xài thì bất ngờ bị lực lượng chức năng ập vào bắt quả tang và hốt gọn.

Thứ năm, 21/07/2016 - 08:49

Vụ phá rừng pơmu biên giới Việt – Lào: Chuyển công tác Chi Cục trưởng Hải quan
Vụ phá rừng pơmu biên giới Việt – Lào: Chuyển công tác Chi Cục trưởng Hải quan

(Dân trí) - Liên quan đến vụ án phá rừng pơmu ở khu vực biên giới Việt – Lào vừa được khởi tố để làm rõ, Tổng Cục Hải quan đã có công văn “hỏa tốc” điều chuyển “sếp” Chi Cục trưởng Hải quan cửa khẩu Nam Giang vì có liên quan đến số gỗ lậu trong khuôn viên đơn vị này.

Thứ năm, 21/07/2016 - 07:35

Khoe ảnh “tự sướng” với cây cần sa, nam thanh niên nhận hình phạt gì?
Khoe ảnh “tự sướng” với cây cần sa, nam thanh niên nhận hình phạt gì?

(Dân trí) - Luật sư nhận định Nguyễn Văn H. chụp “tự sướng” với cây cần sa đăng tải lên mạng xã hội là vi phạm pháp luật và sẽ phải chịu mức án phạt cao nhất đến 5 triệu đồng

Thứ năm, 21/07/2016 - 07:00

Giả danh công an để cướp tài sản
Giả danh công an để cướp tài sản

(Dân trí) - Thiếu tiền cá độ bóng đá, hai thanh niên mua sắc phục công an rồi đi tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường lớn qua địa phận TP Biên Hòa để chiếm đoạt tài sản người dân.

Thứ năm, 21/07/2016 - 06:43

Nhận 40 triệu đồng tiền công mang gần 4kg ma túy về Việt Nam
Nhận 40 triệu đồng tiền công mang gần 4kg ma túy về Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 20/7, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt mức án tù chung thân đối với đối tượng Nguyễn Công Cường (43 tuổi, quê ở Nghệ An) về tội tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Thứ năm, 21/07/2016 - 05:05

Không loại trừ khả năng có tổ chức tiếp tay phá rừng pơ mu khu vực biên giới Việt - Lào
Không loại trừ khả năng có tổ chức tiếp tay phá rừng pơ mu khu vực biên giới Việt - Lào

(Dân trí) - Ông Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam đã chủ trì buổi họp với các cơ quan liên quan và lãnh đạo huyện Nam Giang vào chiều ngày 20/7 sau khi ông dẫn đầu đoàn công tác đến tận hiện trường vụ phá rừng pơ mu ở khu vực biên giới đang xôn xao dư luận.

Thứ năm, 21/07/2016 - 05:00

Bắt nhóm giang hồ chuyên “làm luật” các chủ tàu
Bắt nhóm giang hồ chuyên “làm luật” các chủ tàu

(Dân trí) - Nhóm thanh niên đang hung hăng dọa nạt, uy hiếp buộc một chủ tàu phải nộp tiền thì bất ngờ bị lực lượng chức năng ập vào bắt quả tang và "hốt" gọn.

Thứ tư, 20/07/2016 - 09:58

Bắt 2 thanh tra giao thông nhận tiền “bảo kê”
Bắt 2 thanh tra giao thông nhận tiền “bảo kê”

(Dân trí) - Ngày 20/7, nguồn tin của Dân trí cho biết, Công an TP Cần Thơ vừa bắt giữ hai cán bộ Thanh tra giao thông, thuộc Sở Giao thông vận tải TP Cần Thơ vì liên quan đến việc nhận tiền “bảo kê” của nhà xe.

Thứ tư, 20/07/2016 - 09:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Tài xế taxi bị hành khách dùng dao khống chế, cướp tài sản
Tài xế taxi bị hành khách dùng dao khống chế, cướp tài sản

(Dân trí) - Chiều ngày 20/7, Công an TP Pleiku (Gia Lai) cho biết, đơn vị đang tiến hành điều tra, xác minh thông tin trình báo của tài xế lái taxi Công ty Cổ phần Sun Taxi tại Gia Lai về việc anh này bị hành khách khống chế, cướp tài sản trên xe.

Thứ tư, 20/07/2016 - 08:06

Nhóm nghi can không thừa nhận đâm chết 2 thanh niên ở Sài Gòn
Nhóm nghi can không thừa nhận đâm chết 2 thanh niên ở Sài Gòn

(Dân trí) - Tại cơ quan công an, bước đầu 7 nghi can thừa nhận có xảy ra mâu thuẫn đánh nhau với anh Nguyễn Phước Hồng và Trần Văn Chớp, tuy nhiên các nghi can không thừa nhận đâm chết nạn nhân mà quanh co chối tội.

Thứ tư, 20/07/2016 - 02:21

Vụ cướp bánh mỳ: Bị cáo bị phạt tới 10 tháng tù
Vụ cướp bánh mỳ: Bị cáo bị phạt tới 10 tháng tù

(Dân trí) - Tòa xác định 2 bị cáo trong vụ cướp bánh mì trên đường đi tìm việc làm là tội danh “cướp giật tài sản”. Hành vi phạm tội của các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, xâm hại đến tài sản và sức khỏe, tính mạng của người khác. HĐXX đã tuyên 1 bị cáo 10 tháng tù và bị cáo còn lại là 8 tháng 20 ngày.

Thứ tư, 20/07/2016 - 02:00

Hàng chục ngàn tỷ đồng Phạm Công Danh rút đã đi về đâu?
Hàng chục ngàn tỷ đồng Phạm Công Danh rút đã đi về đâu?

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 2 năm điều hành VNCB, Phạm Công Danh rút hàng chục ngàn tỷ đồng từ ngân hàng này bằng nhiều thủ đoạn khác nhau. Vậy số tiền khổng lồ đó đã đi về đâu?

Thứ tư, 20/07/2016 - 12:17

Điều hành VNCB 2 năm, Phạm Công Danh "giúp" ngân hàng âm vốn hơn 18.000 tỷ đồng
Điều hành VNCB 2 năm, Phạm Công Danh "giúp" ngân hàng âm vốn hơn 18.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Phạm Công Danh tiếp nhận VNCB từ giữa năm 2012. Thời điểm tiếp nhận, VNCB có vốn chủ sở hữu là âm gần 2.855 tỷ đồng. Chỉ 2 năm sau, đến thời điểm khởi tố vụ án (26/7/2014), vốn chủ sở hữu của VNCB bị âm đến 18.469 tỷ đồng, tổng nợ phải trả là gần 38.256 tỷ đồng.

Thứ tư, 20/07/2016 - 10:04

Ly kỳ vụ trộm gỗ sưa giữa ban ngày tại đình cổ
Ly kỳ vụ trộm gỗ sưa giữa ban ngày tại đình cổ

Người dân thôn Thanh Mạc, xã Thanh Đa (huyện Phúc Thọ, TP. Hà Nội) đang vô cùng bất an và bức xúc khi phát hiện hai chiếc vì kèo làm bằng gỗ sưa nặng hàng tạ trong đình cổ của làng bỗng “không cánh mà bay”.

Thứ tư, 20/07/2016 - 09:26

Nhóm đối tượng bắt cóc doanh nhân Trung Quốc, đòi hơn 2 tỷ tiền chuộc
Nhóm đối tượng bắt cóc doanh nhân Trung Quốc, đòi hơn 2 tỷ tiền chuộc

Lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an, ngày 19-7 cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các lực lượng chức năng, giải cứu một doanh nhân Trung Quốc bị bắt cóc, đòi trả số tiền tương đương 2,5 tỷ đồng.

Thứ tư, 20/07/2016 - 07:40

Màn truy sát nhân tình hãi hùng của "phi công trẻ"
Màn truy sát nhân tình hãi hùng của "phi công trẻ"

Ngày 19/7, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Văn Thịnh (SN 1983, ở Thanh Oai, Hà Nội) ra xét xử tội Giết người. Nạn nhân của Thịnh là người tình hơn anh ta 2 tuổi.

Thứ tư, 20/07/2016 - 07:30

Sát hại bé gái 5 tuổi để trả thù bố mẹ em
Sát hại bé gái 5 tuổi để trả thù bố mẹ em

(Dân trí) - Bị vợ chồng anh Nhời nghi ngờ Trường ăn cắp máy cưa của nhà hàng xóm nên Trường đã nảy sinh ý định trả thù bằng cách bắt cóc cô con gái 5 tuổi và sát hại dã man.

Thứ tư, 20/07/2016 - 07:13

Phát hiện thêm hơn 60 súc gỗ pơmu gần trạm biên phòng
Phát hiện thêm hơn 60 súc gỗ pơmu gần trạm biên phòng

(Dân trí) - Chiều ngày 19/7, tin từ Công an huyện Nam Giang (Quảng Nam) cho hay, lực lượng chức năng vừa phát hiện thêm hơn 60 súc gỗ pơmu với khối lượng hơn 2,7m3, địa điểm phát hiện gỗ pơmu nằm cách Trạm kiểm soát biên phòng cửa khẩu Đắc Ốc khoảng 100m.

Thứ tư, 20/07/2016 - 12:08

“Đại án” VNCB: Luật sư yêu cầu giải mật tài liệu định giá tài sản của tập đoàn Thiên Thanh
“Đại án” VNCB: Luật sư yêu cầu giải mật tài liệu định giá tài sản của tập đoàn Thiên Thanh

(Dân trí) - Luật sư bảo vệ cho bị cáo Phạm Công Danh đề nghị tòa cho giải mật tất cả các tài liệu định giá tài sản của tập đoàn Thiên Thanh để các luật sư có căn cứ đánh giá, bảo vệ quyền lợi cho bị cáo. Theo luật sư, các tài liệu này được thực hiện theo quy trình tố tụng thì không thể đóng dấu mật, không công khai.

Thứ ba, 19/07/2016 - 08:25

Tìm hướng sửa Điều 292 Bộ luật Hình sự, trấn an cộng đồng khởi nghiệp
Tìm hướng sửa Điều 292 Bộ luật Hình sự, trấn an cộng đồng khởi nghiệp

(Dân trí) - Trước những lo lắng của cộng đồng khởi nghiệp (startup), Thứ trưởng kiêm người phát ngôn Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng cho biết, Bộ Tư pháp sẽ gửi công văn tới các bộ ngành đề nghị nghiên cứu, đề xuất hướng xử lý Điều 292 Bộ luật Hình sự 2015, quy định tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông.

Thứ ba, 19/07/2016 - 08:23