Xe nội địa giá rẻ: Nỗi niềm đại gia U80 mơ làm ô tô Việt

Ở tuổi hơn 70, đang bế tắc với giấc mơ ô tô Việt của mình, nhưng ông Bùi Ngọc Huyên tin rằng, DN Việt Nam hoàn toàn có thể sản xuất được ô tô, chất lượng tốt và giá rẻ. Tuy nhiên, nếu các chính sách không mang tính đột phá, vẫn chung chung và chẳng giống ai như đã từng diễn ra, thì công nghiệp ô tô sẽ tiếp tục thất bại.
>>Malaysia: Ô tô nội địa cạnh tranh ngang ngửa xe thương hiệu ngoại
>>Ô tô nội địa Trung Quốc thắng trên sân nhà

Thiếu ưu đãi thiết thực

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để phát triển ngành công nghiệp ô tô, tạo ra những chiếc xe thương hiệu Việt có chất lượng tốt, giá cả phù hợp và cạnh tranh được trên thị trường?

Trên thực tế, gần 10 năm qua, đã có DN ô tô Việt Nam đầu tư hướng tới việc sản xuất xe mang thương hiệu Việt giá rẻ, nhưng cuối cùng thất bại. Vấn đề chính là các DN đầu tư vào sản xuất ô tô đã không nhận được sự hỗ trợ nào từ Nhà nước, ông Bùi Ngọc Huyên, Tổng giám đốc Công ty cổ phần ô tô Xuân Kiên (Vinaxuki) cho biết.

Muốn phát triển thành công ngành công nghiệp ô tô, phải tạo ra được những chiếc xe có chất lượng tốt và giá cạnh tranh với xe nhập khẩu
Muốn phát triển thành công ngành công nghiệp ô tô, phải tạo ra được những chiếc xe có chất lượng tốt và giá cạnh tranh với xe nhập khẩu

Cụ thể như Vinaxuki đã đầu tư, tự sản xuất được toàn bộ khung xe từ 5-7 chỗ, nếu tính tỷ lệ nội địa hóa đạt 39%. Bên cạnh đó, Vinaxuki cũng tự sản xuất một số linh kiện và mua của các nhà cung cấp tại Việt Nam, tính chung đạt tỷ lệ nội địa hóa 53%, nhưng không hề nhận được ưu đãi nào của Nhà nước, phải đi vay thương mại, có thời điểm lãi suất tới 20%/năm để nhập thiết bị, máy móc, trong khi lợi nhuận của ngành này chưa tới 10%.

Thời gian dài vừa qua, việc sản xuất những phụ tùng cốt lõi như thân, vỏ xe và hộp số, động cơ chưa được chú ý, dù có đầu tư, sản xuất thì không nhận được ưu đãi.

Ở tuổi hơn 70, thất bại với giấc mơ ô tô thương hiệu Việt nhưng với kinh nghiệm của mình ông Huyên cho rằng: “Khi bắt tay vào sản xuất ô tô con, tôi đã đề nghị nếu đạt tỷ lệ nội địa hóa trên 50% thì giảm 50% thuế tiêu thụ đặc biệt, Bộ Công Thương đồng tình, nhưng Bộ Tài chính thì không. Tại các nước khác, khi tăng tỷ lệ nội địa hóa, thuế sẽ được giảm là điều chắc chắn".

Các nước trong khu vực đã có các chính sách hỗ trợ, bảo vệ, khuyến khích các DN đầu tư sản xuất. Chẳng hạn để khuyến khích các DN sản xuất thân vỏ, máy móc nâng cao tỉ lệ nội địa hóa, ở nhiều nước DN sẽ được vay vốn ưu đãi, nếu làm động cơ lại được vay tiếp. Trong khi đó, ở Việt Nam, chính sách này chưa có. Tại Thái Lan, hàng năm Chính phủ thường trích 12% số tiền thu từ ô tô để đầu tư lại cho ngành, nhưng Việt Nam thu xong là thôi, không thấy có đầu tư trở lại.

"Làm ô tô rất khó khăn, vì vậy nhiều DN không muốn đầu tư. Không những thế, các DN trong nước lại vướng phải nhiều vấn đề như thiếu vốn, thiếu công nghệ, kinh nghiệm, thương hiệu yếu, trong khi sản xuất ô tô đòi hỏi phải đầu tư lớn cho nghiên cứu phát triển, chế thử... Vấn đề là Chính phủ phải hỗ trợ các DN, ngành công nghiệp nào không có sự nuôi dưỡng, thì khó thành hình là điều dễ hiểu," ông Huyên cho biết.

Cần chính sách đột phá

Theo ông Bùi Ngọc Huyên, muốn phát triển thành công ngành công nghiệp ô tô, phải tạo ra được những chiếc xe có chất lượng tốt và giá cạnh tranh với xe nhập khẩu, liệu có làm được không? Chính sách nào để khuyến khích các DN đầu tư vào sản xuất, chứ không phải nhập xe về bán?

Ô tô Việt trông chờ vào sự phát triển của công nghiệp phụ trợ
Ô tô Việt trông chờ vào sự phát triển của công nghiệp phụ trợ

Các DN Việt Nam hoàn toàn có thể sản xuất được ô tô, với chất lượng tốt và giá rẻ. Cơ sở để ông Huyên khẳng định điều này là giá linh kiện nhập khẩu đang bị các DN FDI đẩy lên rất cao. Hầu hết các DN ô tô có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại đều là những tên tuổi nổi tiếng toàn thế giới. Khi đã là những thương hiệu lớn thì mọi chi phí đều được tính khá cao.

Chẳng hạn một chiếc vành đúc hợp kim nhôm 16 inch dùng cho lốp xe cỡ 195 nhập khẩu từ Trung Quốc về có giá 600.000 đồng, còn đặt mua của một DN FDI Nhật Bản sản xuất tại Việt Nam có giá 800.000 đồng, vậy nhưng, các hãng ô tô tên tuổi lớn đang bán ra với giá trên 3 triệu đồng. Ngoài ra, khách hàng thường phải trả cho giá trị thương hiệu khoảng 10% giá bán xe, vì vậy mà giá ô tô bị đẩy lên cao và họ có lãi rất lớn.

Tuy nhiên, theo ông Huyên, để DN ô tô trong nước hạ giá thành thấp hơn nữa và tăng tính cạnh tranh cũng như thúc đẩy công nghiệp ô tô phát triển cần có sự hỗ trợ của Chính phủ thông qua các chính sách phù hợp với thực tế.

“Tôi rất tin rằng nếu Chính phủ có một chiến lược, một chính sách hợp với thực tế hỗ trợ các DN đầu tư thì 10 năm nữa, DN ô tô trong nước sẽ có đóng góp lớn, đưa ngành công nghiệp ô tô phát triển, giảm nhập siêu, người tiêu dùng được sử dụng hàng hóa tốt và giá rẻ hơn”, ông Huyên bày tỏ.

Theo ông Huyên, muốn phát triển được công nghiệp ô tô, Chính phủ cần hỗ trợ các DN, cụ thể là được vay vốn dài hạn với lãi suất hợp lý, hỗ trợ về mặt bằng sản xuất, mua công nghệ, thuê chuyên gia nước ngoài,... bằng những chính sách, biện pháp cụ thể, tránh tình trạng các văn bản được thảo ra quá chung chung.

Nếu các chính sách không mang tính đột phá, vẫn chung chung và chẳng giống ai như đã từng diễn ra, thì công nghiệp ô tô sẽ tiếp tục thất bại. Đặc biệt, cần loại bỏ tư duy của nhiều cán bộ trong các cơ quan chức năng hiện nay, cho rằng Việt Nam không làm được ô tô, ngành này phải dành cho nước ngoài. Vì thế rất hờ hững, DN khó khăn đề nghị cũng không ai giải quyết.

Giáo sư Kobayashi Hideo, Viện nghiên cứu Công nghiệp sản xuất linh phụ kiện ô tô, thuộc Đại học Waseda (Nhật Bản), cho hay, Việt Nam hoàn toàn có thể chuyển dịch sang sản xuất linh phụ kiện cho ô tô; trong khi sản xuất ô tô chưa đạt tới quy mô để đem lại hiệu quả, Việt Nam cần hạn chế nhập khẩu xe nguyên chiếc, tránh gây áp lực cạnh tranh quá mức cho sản xuất trong nước.

"Trước hết, cần tìm mọi cách thu hẹp khoảng cách về chi phí sản xuất của xe trong nước so với xe nhập khẩu vào năm 2018, khi thuế suất thuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN về Việt Nam còn 0%. Để có những chiếc xe với giá cạnh tranh, không cách nào khác là phải có hệ thống các nhà cung cấp linh kiện với giá cạnh tranh. Như vậy, phải khuyến khích phát triển công nghiệp hỗ trợ," Giáo sư Kobayashi Hideo nói.

Theo Trần Thủy
Vietnamnet

Xe nội địa giá rẻ: Nỗi niềm đại gia U80 mơ làm ô tô Việt - 3
MỚI NHẤT
Cẩm nang hữu ích dành cho lái xe
Cẩm nang hữu ích dành cho lái xe

(Dân trí) - Không chỉ là phương tiện sử dụng hàng ngày, giờ đây chiếc ôtô còn được coi như người bạn thân thiết, một thành viên trong gia đình, luôn bên cạnh trong những hành trình đáng nhớ. Những câu chuyện sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm và biết cách chăm sóc và sử dụng thành viên bốn bánh này.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 07:40

Triệu hồi gần 14000 xe BMW 5-Series
Triệu hồi gần 14000 xe BMW 5-Series

(Dân trí) - Khoảng 14.000 chiếc xe BMW 5-Series sẽ bị triệu hồi tại Mỹ do một lỗi ở tấm phản quang sau

Thứ bảy, 15/07/2017 - 05:00

Tiêu dùng ôtô 2017: Đón “bão giá” và thôi đợi chờ
Tiêu dùng ôtô 2017: Đón “bão giá” và thôi đợi chờ

Với những động thái kích cầu mạnh mẽ từ các hãng xe, thị trường ôtô Việt Nam giai đoạn nửa cuối năm 2017 được nhận định là sẽ có nhiều diễn biến tích cực.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 04:42

Honda xác nhận thêm một trường hợp tử vong do lỗi túi khí Takata
Honda xác nhận thêm một trường hợp tử vong do lỗi túi khí Takata

(Dân trí) - Hãng sản xuất ô tô Nhật Bản vừa xác nhận thêm một trường hợp tử vong do nổ túi khí Takata tại Mỹ, nhưng không phải khi đang lái xe, mà là… sửa xe.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 12:08

Garage chào thua, người dùng xin tư vấn từ bạn đọc
Garage chào thua, người dùng xin tư vấn từ bạn đọc

(Dân trí) - Không phải bất cứ lúc nào, những hỏng hóc trên chiếc ôtô của bạn đều có thể mang ra garage để sửa chữa bởi không phải cứ "bác sĩ" là chưa khỏi hoàn toàn tất cả các loại bệnh tật, nhiều khi chỉ có kinh nghiệm sử dụng xe lâu dài mới có thể chẩn đoán đúng bệnh... Và trường hợp dưới đây là một ví dụ.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 01:30

Piaggio ra mắt Vespa GTS mới, loại bỏ động cơ 3 van (3V i.e)
Piaggio ra mắt Vespa GTS mới, loại bỏ động cơ 3 van (3V i.e)

(Dân trí) - Hãng xe Ý đã chính thức cho ra mắt mẫu xe ga GTS mới tại Việt Nam, với thay đổi đáng quan tâm nhất là việc không còn dùng động cơ 3 van (hai van nạp một van xả), mà quay trở lại với dòng động cơ 4 van (2 nạp, 2 xả).

Thứ sáu, 14/07/2017 - 11:38

Mercedes-Benz đã bán ra thị trường hơn 1 triệu xe vượt chuẩn khí thải?
Mercedes-Benz đã bán ra thị trường hơn 1 triệu xe vượt chuẩn khí thải?

(Dân trí) - Một tờ báo của Đức vừa tố Mercedes-Benz cố tình bán ra thị trường hơn 1 triệu xe động cơ diesel không đạt tiêu chuẩn khí thải.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 11:00

Hình ảnh rõ nét đầu tiên về Porsche Cayenne thế hệ mới
Hình ảnh rõ nét đầu tiên về Porsche Cayenne thế hệ mới

(Dân trí) - Thế hệ thứ ba của mẫu SUV hạng sang Porsche Cayenne đã lộ diện khá rõ nét trước khi chính thức ra mắt tại Triển lãm ô tô Frankfurt vào tháng 9 tới.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 10:56

Hành trình 3.000 km Đông Nam Á cùng Exciter
Hành trình 3.000 km Đông Nam Á cùng Exciter

Đây là chuyến phượt quốc tế đầu tiên của một mẫu xe máy duy nhất xuyên qua 4 quốc gia Đông Nam Á bao gồm Việt Nam - Lào - Thái Lan - Campuchia từ ngày 16/7 đến 30/7/2017, do Yamaha Motor Việt Nam độc quyền tổ chức.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 10:45

Phụ kiện cho Chevrolet Colorado - Nâng tầm cuộc chơi
Phụ kiện cho Chevrolet Colorado - Nâng tầm cuộc chơi

Xuất hiện tại Việt Nam lần đầu tiên vào năm 2013, Chevrolet Việt Nam xác định một lối đi riêng biệt khi xuất hiện đầy cá tính cùng các trang thiết bị tiện nghi vốn chỉ gặp trên các mẫu xe du lịch. Và khi đã định vị được hình ảnh trong phân khúc, Chevrolet Colorado tiếp tục có một bước chuyển mình mới khi tập trung mạnh hơn vào các tính năng hỗ trợ cho nhu cầu về một chiếc bán tải đích thực.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 09:00

Động cơ mạnh mẽ cùng robot Transformer với dầu nhờn Caltex
Động cơ mạnh mẽ cùng robot Transformer với dầu nhờn Caltex

Phần mới nhất của loạt phim robot nổi tiếng có tên “Transformers: Chiến Binh Cuối Cùng” đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của giới trẻ tại Việt Nam. Bom tấn này đã bùng nổ tại các rạp phim trên toàn cầu từ cuối tháng 6.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 08:48

Suýt gây họa cho người khác chỉ vì bất cẩn
Suýt gây họa cho người khác chỉ vì bất cẩn

(Dân trí) - Chiếc Hyundai Grand i10 vì cố nhích thêm một chút để nhanh sang đường mà đã ủn người phụ nữ đi xe máy ngã xuống trước mũi xe ôtô ở làn đối diện đang lao tới...

Thứ sáu, 14/07/2017 - 08:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Toyota kỳ vọng Camry có thể cứu doanh số xe con
Toyota kỳ vọng Camry có thể cứu doanh số xe con

(Dân trí) - Nhà sản xuất xe hơi Nhật Bản khẳng định sẽ vẫn bám trụ thị trường xe con đang trong giai đoạn ế ẩm tại Mỹ và kỳ vọng thế hệ mới của Camry - mẫu xe bán chạy nhất tại Mỹ trong nhiều thập kỷ, sẽ giúp hãng tăng doanh số ở phân khúc này.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 05:00

Mỹ yêu cầu triệu hồi thêm 2,7 triệu túi khí Takata
Mỹ yêu cầu triệu hồi thêm 2,7 triệu túi khí Takata

(Dân trí) - Cơ quan An toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) đã yêu cầu triệu hồi thêm 2,7 triệu túi khí Takata tại nước này đang được dùng trên các dòng xe Ford, Nissan và Mazda.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 12:06

Thưởng thức không gian văn hóa Ý tại ngôi nhà Maserati
Thưởng thức không gian văn hóa Ý tại ngôi nhà Maserati

Ngày 7 tháng 7 vừa qua, thương hiệu xe sang thể thao của nước Ý Maserati chính thức khai trương “Ngôi nhà Maserati” tại Trung tâm văn hoá Ý (Casa Italia), số 18 Lê Phụng Hiểu, góp thêm mảnh ghép văn hóa Ý đến với người dân thủ đô.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 12:05

Hyundai chấp nhận thất bại của dòng xe Genesis tại Anh
Hyundai chấp nhận thất bại của dòng xe Genesis tại Anh

(Dân trí) - Mặc dù đã Genesis thành thương hiệu xe sang riêng và quyết tâm chinh phục thị trường Mỹ bằng một loạt một xe, nhưng mẫu Genesis đầu tiên đã bị khai tử tại Anh do doanh số quá thấp.

Thứ năm, 13/07/2017 - 01:00

Dành cho chị em trước khi... "lên đồ" ra đường
Dành cho chị em trước khi... "lên đồ" ra đường

(Dân trí) - Nhu cầu bảo vệ da, tránh nắng và khói bụi khi đi đường của chị em là hoàn toàn chính đáng; tuy nhiên, trước hết, hãy nghĩ đến chuyện đến bảo vệ tính mạng và sự an toàn của bản thân.

Thứ năm, 13/07/2017 - 12:15

Gần 1.000 chiếc Mercedes-Benz tại Việt Nam sẽ bị triệu hồi?
Gần 1.000 chiếc Mercedes-Benz tại Việt Nam sẽ bị triệu hồi?

(Dân trí) - Liên quan đến đợt triệu hồi của Daimler AG đối với khoảng 1 triệu chiếc Mercedes-Benz do lỗi cầu chì quá tải, đại diện Mercedes-Benz Việt Nam khẳng định sẽ có khoảng 1.000 chiếc sẽ nằm trong diện đợt triệu hồi lần này.

Thứ năm, 13/07/2017 - 11:30

Chiêm ngưỡng các “xế hộp” của Tổng thống Putin qua năm tháng
Chiêm ngưỡng các “xế hộp” của Tổng thống Putin qua năm tháng

(Dân trí) - Từ thời điểm còn là sinh viên đại học cho tới khi bước vào con đường chính trị, Tổng thống Vladimir Putin đã trải nghiệm qua nhiều đời xe ô tô khác nhau và mỗi chiếc “xế hộp” lại gắn liền với những câu chuyện riêng của nhà lãnh đạo Nga.

Thứ năm, 13/07/2017 - 10:17

1,3 triệu xe ô tô có thể bị phạt vì không có giấy tờ gốc?
1,3 triệu xe ô tô có thể bị phạt vì không có giấy tờ gốc?

(Dân trí) - Theo Luật sư Trương Thanh Đức, Văn phòng Luât sư Basico, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), việc xử phạt chủ xe không có giấy đăng ký xe bản chính hiện đang gây xáo động dư luận là không sai với các Luật đã quy định. Tuy nhiên, việc ngân hàng cho vay mua ô tô chỉ có thể cầm giấy đăng ký xe bản chính, không còn cách nào khác được.

Thứ năm, 13/07/2017 - 09:00

Ô tô Pháp "mất hút", xe từ Thái Lan và Indonesia tung hoành
Ô tô Pháp "mất hút", xe từ Thái Lan và Indonesia tung hoành

(Dân trí) - Trong nửa đầu năm nay, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại vào Việt Nam chỉ tăng nhẹ về lượng nhưng lại giảm khá nhiều về giá trị, cho thấy xu hướng chuyển dịch sang các dòng xe giá trị thấp hơn. Ngoài ra, đáng chú ý là xe Pháp đã không còn được nhập khẩu, trong khi xe từ Indonesia và Thái Lan đang áp đảo...

Thứ năm, 13/07/2017 - 08:55

Suýt gây tai nạn vì ôtô quên về số
Suýt gây tai nạn vì ôtô quên về số

(Dân trí) - Bức xúc vì tình huống giao thông nguy hiểm do người đi đối diện bất cẩn, người đàn ông lái ô tô vội xuống xe, có lẽ định cho "đối thủ" một bài học; nhưng trong lúc "giận mất khôn" lại quên về số, khiến chiếc ôtô từ từ lăn bánh về phía trước...

Thứ năm, 13/07/2017 - 08:45

Ford Focus gia tăng kích thước
Ford Focus gia tăng kích thước

(Dân trí) - Thế hệ mới của Ford Focus sẽ được sản xuất tại Trung Quốc để xuất khẩu sang Mỹ, và có kích thước lớn hơn so với thế hệ trước.

Thứ năm, 13/07/2017 - 07:22

Toyota vẫn đang dẫn đầu phân khúc MPV/SUV
Toyota vẫn đang dẫn đầu phân khúc MPV/SUV

(Dân trí) - Không chỉ có mẫu xe du lịch 5 chỗ bán chạy nhất nửa đầu năm 2017, Toyota Việt Nam còn thể hiện "quyền lực" tuyệt đối ở phân khúc MPV/SUV, khi chiếm giữ cả hai vị trí đầu tiên trong top 10.

Thứ tư, 12/07/2017 - 02:00