Chủ nhật, 24/09/2017 - 06:00

Nhận BHXH một lần tăng, mức đóng BHXH năm 2018, tuyển thí sinh làm thầy…

Dân trí

Nhiều thông tin việc làm hấp dẫn tuần qua, như: Bộ LĐ-TB&XH lo ngại tình trạng “hưu non” tăng, không đóng BHXH trên tổng thu nhập vào năm 2018, tiêu chuẩn nhân viên tư vấn việc làm, quy tắc mới về tác phong làm việc của người công an nhân dân, tuyển thi sinh thi nghề làm giảng viên…


Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Từ 1/1/2018: "Không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trên tổng thu nhập"

Theo ông Nguyễn Duy Cường - Vụ Phó Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ LĐ-TB&XH), thông tin đóng BHXH trên tổng thu nhập từ 1/1/2018 là chưa chính xác. Cụ thể, mức đóng BHXH năm 2018 chỉ dựa trên mức lương, một số khoản phụ cấp lương và một số khoản bổ sung khác.

Các nội dung đóng BHXH đã được quy định rõ tại Điều 30 của Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH. Theo đó, chỉ những nhóm phụ cấp lương xác định được cùng mức lương, có tính thường xuyên và ổn định sẽ được tính đóng BHXH.

“Còn những khoản phụ cấp lương gắn với kết quả làm việc của người lao động và có tính biến động thì sẽ không tính đóng BHXH” - ông Nguyễn Duy Cường lý giải.

Tương tự với khoản bổ sung khác, chỉ những khoản được xác định cùng với tiền lương, có tính ổn định thì sẽ được làm căn cứ tính đóng BHXH.

Với các khoản bổ sung khác không xác định được ngay với mức lương và phụ thuộc vào kết quả lao động thì không tính đóng BHXH. (Mời xem chi tiết)

Nhân viên tư vấn việc làm phải có đạo đức và nghiệp vụ

Dự thảo Thông tư đang được Bộ LĐ-TB&XH trưng cầu ý kiến về quy định tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của viên chức tư vấn viên dịch vụ việc làm. Theo đó, nhân viên tư vấn việc làm được phân cấp thành 3 hạng chức danh nghề và quy định đạo đức nghề nghiệp.

Về tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp, viên chức tư vấn viên dịch vụ việc làm phải đáp ứng yêu cầu: Có tinh thần trách nhiệm đối với công việc được giao, tuân thủ pháp luật, thực hiện đúng và đầy đủ nghĩa vụ của người viên chức trong hoạt động nghề nghiệp; có ý thức học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Ngoài ra, tư vấn viên dịch vụ việc làm cần trung thực, khách quan, thẳng thắn, làm việc khoa học; thái độ khiêm tốn, đúng mực khi tiếp xúc với nhân dân; tôn trọng đồng nghiệp, có ý thức đấu tranh với những hành vi sai trái, tiêu cực; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Thông tư trên áp dụng đối với viên chức tư vấn viên dịch vụ việc làm làm việc trong các Trung tâm dịch vụ việc làm. (Xem thêm tại đây)

Bộ LĐ-TB&XH lo ngại xu hướng nhận BHXH một lần tăng

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Hồng Lan, thị trường lao động việc làm trong 9 tháng qua có một số điểm đáng chú ý, như: Tình trạng sa thải lao động trên 35 tuổi, đặc biệt là lao động nữ tại nhiều doanh nghiệp FDI; tình trạng lao động nhận BHXH một lần có xu hướng gia tăng…

Về xu hướng nhận BHXH một lần đang gia tăng, thứ trưởng Đào Hồng Lan cảnh báo: “Chúng ta đều biết, BHXH là một trong các chính sách trụ cột của hệ thống an sinh quốc gia. Nếu người lao động không lưu ý tham gia BHXH, nguy cơ sẽ gặp những khó khăn khi về già cũng như tạo thêm gánh nặng cho xã hội”.

Cũng theo Thứ trưởng Đào Hồng Lan, chế độ bảo trợ xã hội chỉ áp dụng với người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên và khoảng 300.000 đồng/người/tháng: “Do đó, nếu người lao động nhận BHXH một lần mà không tham gia BHXH sẽ ảnh hưởng tới tình trạng an sinh xã hội nói chung và cuộc sống người lao động nói riêng”.

Thứ trưởng Đào Hồng Lan khẳng định, việc nhận lương hưu có lợi hơn nhận BHXH một lần. Đồng thời, Bộ LĐ-TB&XH đang xúc tiến xây dựng chính sách mới về BHXH, tiền lương và người có công. Dự kiến đầu năm 2018, Bộ sẽ trình dự thảo. (Xem chi tiết)

Gánh nặng nợ nần "đè nặng" sinh viên mới ra trường

Với chính sách cho vay ưu đãi trong những năm gần đây, nhiều sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đã có tiền để hoàn thành 4 năm đại học.

Tuy nhiên có một nghịch lý, đó là đôi khi trả còn khó hơn vay. Với những sinh viên không xin được việc làm sau khi tốt nghiệp, việc trả nợ khoản tiền đã được vay trong thời gian đi học đại học là vô cùng khó khăn.

Hiện nay, mức lương của một sinh viên mới ra trường, việc vừa đảm bảo cụộc sống vừa trả nợ đã là một sự cố gắng. Còn với những sinh viên thất nghiệp, không xin được việc sau khi học xong, điều đó còn khó khăn hơn rất nhiều. (Chi tiết nội dung)

Tuyển thí sinh dự Kỳ thi tay nghề thế giới làm giảng viên

Lãnh đạo Trường Cao đẳng nghề cơ điện Hà Nội (Bộ NNPTNT) thông báo sẽ tuyển dụng 1 thí sinh dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 về làm giảng viên ngành điện công nghiệp.

Thí sinh trên hiện là sinh viên của Cao đẳng nghề cơ điện Hà Nội và là 1 trong 2 sinh viên của nhà trường tham gia đội tuyển trên, ngành điều kiển công nghiệp.

Được biết trong tháng 10 tới đây, Việt Nam sẽ cử 13 thí sinh dự thi ở 12 nghề tại Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 tại Thủ đô Abu Dhabi của Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE).

Dự báo Kỳ thi sẽ cam go và nhiều thử thách. Bởi đây là nơi hội tụ những thợ trẻ giỏi nghề, đại diện cho các thợ nghề đến từ nhiều quốc gia có nền công nghiệp phát triển nhất trên thế giới.

Đánh giá điểm mạnh - yếu của thí sinh, vị chuyên gia huấn luyện cho biết: Thí sinh của VN có kỹ năng nghề tốt, chịu được áp lực cao và tuân thủ chiến lược tốt. Điểm hạn chế lớn nhất của thí sinh Việt Nam là thể lực khi phải chịu sức ép của môn thi kéo dài nhiều giờ. (Cụ thể tại đây)

Quy định mới về quy tắc ứng xử của cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân

Thông tư 27/2017/TT-BCA do Bộ Công an ban hành, sẽ có hiệu lực từ ngày 6/10/2017. Nội dung quy định rõ các quy tắc ứng xử của người công an nhân dân trong khi làm nhiệm vụ.

Cụ thể, Thông tư 27/2017/TT-BCA quy định nguyên tắc ứng xử; quy tắc ứng xử chung của cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân; quy tắc ứng xử khi thực hiện chức trách, nhiệm vụ; ứng xử trong nội bộ, trong quan hệ xã hội và với môi trường tự nhiên.

Khi ứng xử với nhân dân, người công an nhân dân cần phải: Kính trọng, lễ phép; gắn bó mật thiết với nhân dân; tận tình, trách nhiệm giải quyết công việc, yêu cầu chính đáng của nhân dân.

Công an nhân dân không được có hành vi, lời nói hạch sách, nhũng nhiễu, thái độ thờ ơ, vô cảm trước yêu cầu hợp pháp của người dân; không gây căng thẳng, bức xúc, dọa nạt người dân; không hẹn gặp người dân giải quyết công việc bên ngoài cơ quan và ngoài giờ làm việc. (Xem chi tiết)

Hoàng Mạnh tổng hợp