Thứ bảy, 16/09/2017 - 06:00

Thất nghiệp dài hạn: Hơn 250.000 người khó quay lại thị trường lao động?

Dân trí

“VN có 1,08 triệu lao động thất nghiệp, trong đó trên 25 % thất nghiệp dài hạn. Nếu tình trạng thất nghiệp dài hạn tiếp diễn, việc trở lại thị trường lao động một cách bền vững của nhóm lao động này sẽ khó khăn vì ít cập nhật kiến thức và kỹ năng nghề”.


Ảnh: TL

Ảnh: TL

Cảnh báo được bà Chử Thị Lân, chuyên gia lao động, đưa ra tại buổi họp báo công bố kết quả Bản tin cập nhật thị trường lao động quý 2/2017.

Chương trình do Viện Khoa học lao động xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) và Tổng cục Thống kê tổ chức chiều 15/9 tại Hà Nội.

Thất nghiệp tự nguyện

Theo bà Chử Thị Lân, chất lượng lao động luôn có xu hướng cải thiện nhưng tốc độ còn chậm. Cả nước chỉ có 21,6 % trong số lực lượng lao động có bằng cấp chứng chỉ, bằng cấp.

Bên cạnh việc cảnh báo tình trạng thất nghiệp vẫn còn cao ở mức trên 1,08 triệu người, các chuyên gia còn lưu ý có tới 25 % thất nghiệp dài hạn. Khái niệm thất nghiệp dài hạn tạm hiểu là thất nghiệp trong thời gian trên 12 tháng.

Trong thực trạng thất nghiệp như trên, một phần cũng có nguyên nhân xuất phát từ phía người lao động.

Ông Đào Quang Vinh - Viện trưởng Viện Khoa học Lao động xã hội nhận định: “Nhiều lao động đang rơi vào tình trạng thất nghiệp tự nguyện. Theo đó, họ có năng lực làm việc nhất định nhưng chưa tìm được việc làm phù hợp với trình độ, mức lương mong muốn. Họ vẫn cố gắng đi tìm những công việc phù hợp với mình hơn...”.

Cũng theo ông Đào Quang Vinh, thực tế này đòi hỏi các đơn vị làm công tác giới thiệu việc làm cần phải có những điều chỉnh và hoạt động tốt hơn để tiếp cận và hỗ trợ nhóm đối tượng này.

Thanh niên thất nghiệp tăng

Khảo sát của Bản tin thị trường lao động cũng cho thấy một điểm nổi bật trong tình hình thất nghiệp của quý 2/2017.

Theo Bản tin thị trường lao động quý 2/2017: Cả nước có 8 vùng kinh tế, trong đó vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất, với số liệu lần lượt là 2,95% và 2,65%; Trung du miền núi phía Bắc và Tây Nguyên có tỷ lệ thấp nhất, với số liệu lần lượt là 0,95% và 1,05%.

Đó là con số . thất nghiệp của nhóm trình độ “đại học trở lên” và nhóm thanh niên đều tăng mạnh so với quý 1/2017.

Cụ thể, số người thất nghiệp có trình độ “đại học trở lên” là 183,1 nghìn người, tăng 44.200 người so với quý 1/2017. Đồng thời, số thanh niên thất nghiệp tăng 26.600 người lên 575.100 người.

Điều này được lý giải một phần bởi trong quý 2/2017, thị trường lao động đã tiếp nhận một số lượng lớn lao động qua đào tạo từ các trường CĐ-ĐH.

Trong khi đó, mức thu hút lao động của thị trường lao động trong quý 2 lại không còn nóng như quý 1 (liên quan tới các hoạt động và dịch vụ cho dịp Tết Nguyên Đán), dù tính chất công việc cần nhiều về lĩnh vực dịch vụ và thương mại.

Bản tin cũng cho thấy, nhóm trình độ “cao đẳng” có 82.600 người thất nghiệp, giảm 21.600 người so với quý 1/2017; tỷ lệ thất nghiệp nhóm này giảm còn 4,96% nhưng vẫn ở mức cao nhất.

Kết nối cung cầu lao động trong quý 2/2017

Theo Bản tin cập nhật thị trường lao động quý 2/201, nhu cầu tuyển dụng lao động trong quý 2/2017 có 254,4 nghìn chỗ làm việc được các doanh nghiệp đăng tuyển dụng, giảm 16,2 nghìn người (7,2%) so với quý 1/2017. Cũng theo Ban biên tập Bản tin, nhu cầu tuyển dụng lao động nữ chiếm 56,4% tổng số, giảm 0,8 điểm % so với quý 1/2017 (57,2%). Nhu cầu tuyển dụng của các công ty “ngoài nhà nước” chiếm 82,4%, tăng 2,1 điểm % so với quý 1/2017.

Hoàng Mạnh

Tin liên quan:

Tháng 9: TP HCM cần 28.000 lao động

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh, trong tháng 9, thị trường lao động TP HCM có khoảng 28.000 chỗ làm việc trống, trong đó nhu cầu tuyển dụng lao động bán thời gian - thời vụ khoảng 10.000 chỗ làm việc.

Thất nghiệp dài hạn: Hơn 250.000 người khó quay lại thị trường lao động? - 2

Nhu cầu lao động phân bố theo trình độ như sau: Lao động phổ thông chiếm 33%; sơ cấp nghề - công nhân kỹ thuật lành nghề chiếm 11%; trung cấp chiếm 22 %, cao đẳng chiếm 14 %, đại học - trên đại học trên 18%. Các doanh nghiệp chú trọng xu hướng tuyển dụng lao động có chuyên môn kỹ thuật và kinh nghiệm làm việc. Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh, trong tháng 9, thị trường lao động Thành phố vẫn tiếp tục xu hướng dịch chuyển lao động có kinh nghiệm làm việc. Đại diện Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh cũng dự báo, từ tháng 8 tới hết năm 2017, các doanh nghiệp sẽ tập trung tìm kiếm lao động có kinh nghiệm để tuyển dụng, nhằm phục vụ nhu cầu sản xuất cuối năm.

V.C

Quy định về mức, thời gian và thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

Bà Trương Thị Bình (Lai Châu) hỏi: Sang năm 2018, con tôi sẽ đi làm việc ở Hà Nội. Tôi có nghe nói về chế độ bảo hiểm thất nghiệp dành cho người lao động. Vậy xin hỏi mức, thời gian và thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp ra sao?

Thất nghiệp dài hạn: Hơn 250.000 người khó quay lại thị trường lao động? - 3

Tại Điều 50 Luật Việc làm đã quy định cụ về mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp, như sau:

Về mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Liên quan tới thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, Điều 50 Luật Việc làm quy định thời gian hưởng của người lao động được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Ngoài ra, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật Việc làm.

Việc làm