Vay Trung Quốc 300 triệu USD làm cao tốc: “Nguy cơ mua “hàng ế” với giá đắt?”

Dân trí Theo chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, việc Trung Quốc sẵn lòng cho Việt Nam vay 300 triệu USD làm cao tốc là chuyện bình thường trong đầu tư. Tuy nhiên, là nước đi vay, trả nợ, chúng ta không được chủ quan, cần rất cẩn thận trong đàm phán.
>>Vay Trung Quốc 300 triệu USD làm cao tốc: Nỗi lo phải trả giá
>>Trung Quốc cho vay 300 triệu USD làm cao tốc: Đừng vội mừng
>>Hơn 97% độc giả Dân trí phản đối vay Trung Quốc 7.000 tỷ đồng làm cao tốc

Ông Doanh cho rằng: Cần phải làm sáng tỏ tính cấp thiết của dự án, quan trọng đến cỡ nào và có phù hợp trong hoàn cảnh hiện nay hay không. Việc Trung Quốc cho Việt Nam vay, nếu đơn thuần là đầu tư thì cũng có báo cáo khả thi, các cơ chế đàm phán và ưu tiên lợi ích đất nước trên hết. Tôi cho rằng, Trung Quốc sẽ được hưởng lợi khi cao tốc này hoàn thành.

Hàng ế thành hàng đắt qua vốn vay!?

“Cẩn thận không mắc phải bẫy vốn vay. Tôi thấy nếu làm đường cao tốc, Trung Quốc sẽ được lợi vì hàng của họ sẽ được chuyển sang Việt Nam nhiều hơn, nhanh hơn. Trong khi đó, hàng nước này xuất khẩu đi các nước ASEAN khác sẽ tận dụng được cảng của Việt Nam, bởi hiện khu vực phía Tây Nam của Trung Quốc vẫn phụ thuộc lớn vào một cảng ở Quảng Đông cách xa 1.200 km”, ông Doanh nêu.

Đang có nhiều ý kiến phản đối xung quanh đề xuất vay 300 triệu USD từ Trung Quốc để làm cao tốc Vân Đồn - Móng Cái (Quảng Ninh)
Đang có nhiều ý kiến phản đối xung quanh đề xuất vay 300 triệu USD từ Trung Quốc để làm cao tốc Vân Đồn - Móng Cái (Quảng Ninh)

Chuyên gia Lê Đăng Doanh nói: Vốn vay hơn 300 triệu USD thuộc Quỹ hỗ trợ xuất khẩu của Ngân hàng Trung Quốc. Để được tiếp cận vốn vay, các bên đi vay phải chấp nhận sử dụng các công nghệ, máy móc, thiết bị của nước cung cấp vốn đưa ra.

“Trung Quốc đang dư thừa rất lớn sản lượng thép, xi măng, riêng về thép, mỗi năm nước này sản xuất khoảng 1,2 tỷ tấn thép, sản lượng tiêu thụ năm trước chỉ tầm 700 triệu tấn/năm, nhưng hiện nay cỡ chừng khoảng 600 triệu tấn. Điều này đặt ra thách thức buộc nước này phải tính toán. Trong điều kiện kinh tế Trung Quốc giảm tốc độ tăng trưởng họ phải tính đến các bước đường để cho những sản phẩm này đi, kể cả vào ODA, vốn vay song phương”, ông Doanh khẳng định.

Vì vậy, ông Lê Đăng Doanh cho rằng: “Nếu vay, phải đàm phán không thể để phía Trung Quốc tự đưa sắt thép, xi măng, vật liệu xây dựng dư thừa để làm đường với giá cao được. Không thể lấy nhân công, nhà thầu, mẫu thiết kế... của Trung Quốc triển khai tại Việt Nam, rồi cuối cùng Việt Nam chỉ nhận được duy nhất một con đường”.

Trên thực tế, trong báo cáo gửi Thủ tướng, về việc vay vốn hơn 300 triệu USD từ Trung Quốc, Bộ Tài Chính đề nghị Bộ Giao Thông Vận tải (Bộ GTVT - đơn vị kiến nghị sử dụng vốn vay) nêu rõ lý do Bộ này chuyển đổi chủ đầu của Dự án từ UBND tỉnh Quảng Ninh sang Bộ GTVT.

Theo Bộ Tài Chính, đây là dự án có nguồn tư trực tiếp (vào tỉnh Quảng Ninh), không thuộc đối tượng cấp phát mà phải vay lại từ nguồn vốn vay của Chính phủ, trong khi Bộ GTVT không thuộc đối tượng vay lại theo quy định của Luật Quản lý nợ công.

Trong đề án vay vốn Trung Quốc, một trong những điều nhiều chuyên gia lo ngại nhất chính là nguồn vốn được xuất phát từ Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Trung Quốc. Đây là ngân hàng tài trợ tín dụng phục vụ hoạt động xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Trung Quốc.

Bộ Tài Chính cho rằng: Về cơ chế vay và đàm phán, điều kiện phía Trung Quốc đưa ra đối với 3 khoản vay tín dụng gần nhất là lãi suất 3 - 4%, phí quản lý từ 0,25 - 1%, phí cam kết từ 0,25 - 0,5%/năm. Ngoài ra, các khoản vay của Trung Quốc đều có ràng buộc, phải sử dụng nhà thầu, công nghệ, máy móc thiết bị của Trung Quốc.

Phép thử năng lực đàm phán của Việt Nam?

Trả lời câu hỏi của Dân trí về những trường hợp nhà đầu tư Trung Quốc bị hủy dự án đầu tư, mới nhất là dự án nhà máy điện hạt nhân tại Anh trị giá khoảng 18 tỷ USD, Việt Nam nên cân nhắc chất lượng dự án của Trung Quốc, đặc biệt việc đối đãi của nước này đối với các nước kém phát triển, trong đó có dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, TS Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Phát triển (Bộ KH&ĐT) cho rằng: "Chúng ta có quyền lựa chọn vốn vay, vay Trung Quốc cũng là một nguồn nhưng những gì đã và đang diễn ra tại Việt Nam và trên thế giới, năng lực đàm phán của các nhà đàm phán Việt Nam phải rất cẩn thận, khôn khéo".

"Nhiều tư tưởng thoát Trung, nhưng chúng ta làm gì và bắt đầu từ đâu thì không ai biết. Chúng ta vẫn có quan hệ thương mại, vẫn nhập khẩu, thậm chí vẫn có quyền khai thác thị trường Trung Quốc, nhưng chúng ta không làm được. Mỗi nước có một hoàn cảnh và cách lựa chọn của Việt Nam phải hành xử khôn khéo và có đối sách hợp lý", ông Hồ nêu quan điểm.

Trên thực tế, trong văn bản báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về chủ trương vay vốn Trung Quốc cho dự án của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Nộ này dẫn các lý do của Bộ GTVT cho rằng, dự án xây dựng cao tốc Vân Đồn - Móng Cái là dự án quan trọng, cấp bách và có tầm quan trọng cho phát triển kinh tế xã hội. Trong quy hoạch, tuyến cao tốc này thuộc mạng lưới đường bộ cao tốc quốc gia phía Bắc.

Cũng theo Bộ GTVT, ngoài Trung Quốc hiện chưa có nhà tài trợ nào khác quan tâm đến dự án này. Do vậy, việc sử dụng nguồn vốn vay Trung Quốc cho dự án là hợp lý. Bộ GTVT cũng kiến nghị Chính phủ nếu đầu tư dự án theo hình thức BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) thì không khả thi vì nguồn ngân sách Nhà nước khó đáp ứng được.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Lê Đăng Doanh, việc quyết định một dự án vay vốn mà chưa công khai cơ chế, không có sự lựa chọn ngay từ ban đầu là rất không nên. Ông Doanh cho rằng: "Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông tưởng vốn rẻ nhưng không rẻ, tưởng nhanh nhưng mà quá chậm. Việt Nam vừa mất tiền thêm, vừa không kịp phục vụ cho quy hoạch. Chúng ta cần vốn, nhưng không thể vốn với giá nào cũng nhận được. Cần phải công khai cơ chế đàm phán để giám sát dự án.

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
Tiền ảo Bitcoin ngừng giao dịch, hàng ngàn khách hàng Việt điêu đứng
Tiền ảo Bitcoin ngừng giao dịch, hàng ngàn khách hàng Việt điêu đứng

(Dân trí) - Sau sự cố bị hacker đánh cắp 65 triệu USD bitcoin , nhiều sàn trên thế giới đã ngưng giao dịch khiến giá Bitcoin giảm mạnh. Sự việc trên cũng ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường giao dịch Bitcoin tại Việt Nam, hàng ngàn khách hàng có nguy cơ thua lỗ nặng.

Thứ năm, 04/08/2016 - 03:43

Nợ xấu ngân hàng "phình" to và yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước
Nợ xấu ngân hàng "phình" to và yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước

(Dân trí) - Dẫn đầu các ngân hàng có nợ xấu “phình” to hiện nay phải kể đến BIDV, với tổng nợ xấu và nợ mất vốn đã chiếm gần một nửa. NHNN cho hay, việc xử lý nợ xấu vẫn là trọng tâm trong chỉ đạo điều hành trong những tháng cuối năm.

Thứ năm, 04/08/2016 - 02:30

HKbike lên tiếng sau clip xe điện nhái gây xôn xao dư luận
HKbike lên tiếng sau clip xe điện nhái gây xôn xao dư luận

Sau khi trên mạng xã hội “truyền tay” clip một người phụ nữ được cho là chủ cửa hàng bán xe điện nhái doạ “đập chết ăn thịt” khách hàng, hãng xe điện HKbike đã có phát ngôn chính thức, lên tiếng về sự việc này.

Thứ năm, 04/08/2016 - 02:20

Người Việt vẫn nhất thế giới về... tiết kiệm
Người Việt vẫn nhất thế giới về... tiết kiệm

(Dân trí) - Tỷ lệ tiết kiệm của người tiêu dùng (NTD) ở ASEAN đang ở mức cao nhất thế giới, khi cứ 2/3 người được hỏi dùng số tiền nhàn rỗi vào tiết kiệm; trong đó, tỷ lệ tiết kiệm của người Việt Nam vẫn cao nhất thế giới với tỷ lệ 76% số người được hỏi.

Thứ năm, 04/08/2016 - 02:00

Tận thu cho ngân sách, bất động sản có nguy cơ tăng giá
Tận thu cho ngân sách, bất động sản có nguy cơ tăng giá

(Dân trí) - Thị trường bất động sản (BĐS) mới vừa phục hồi và tăng trưởng chưa thực sự vững chắc, nhưng đang có những yếu tố có nguy cơ đẩy giá tăng lên. Một trong những yếu tố tác động trực tiếp đến vấn đề này là quy định mức thu tiền bảo vệ, phát triển đất trồng lúa khi chuyển mục đích sử dụng sang đất phi nông nghiệp.

Thứ năm, 04/08/2016 - 01:46

Thu giữ gần 1.500 cặp mắt kính không rõ nguồn gốc, xuất xứ
Thu giữ gần 1.500 cặp mắt kính không rõ nguồn gốc, xuất xứ

(Dân trí) - Ngày 4/8, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bến Tre cho biết đã bắt quả tang cửa hàng mắt kính BV Sài Gòn (ở số 11, đường Nguyễn Thị Định, phường Phú Khương, TP Bến Tre) đang bán với số lượng lớn mắt kính không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Thứ năm, 04/08/2016 - 01:30

Giá vàng liên tiếp sụt giảm
Giá vàng liên tiếp sụt giảm

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 4/8, giá vàng SJC liên tiếp điều chỉnh theo hướng đi xuống, nhưng vẫn cao hơn giá vàng thế giới 400.000 đồng/lượng. Thị trường ghi nhận những khách hàng nhỏ lẻ đặt niềm tin vào sự hồi sinh của kim loại quý khi tiếp tục giữ trạng thái mua vàng vào tích trữ.

Thứ năm, 04/08/2016 - 11:10

Kiến nghị tiếp tục giải ngân gói 30.000 tỷ đồng đến hết hợp đồng
Kiến nghị tiếp tục giải ngân gói 30.000 tỷ đồng đến hết hợp đồng

(Dân trí) - Hiệp hội Bất động sản TPHCM vừa có văn bản đề nghị Ngân hàng Nhà nước cho khách hàng đã ký hợp đồng vay gói 30.000 tỷ đồng trước ngày 31/3/2016 và đã được giải ngân dang dở được tiếp tục giải ngân đến hết hợp đồng, kể cả các trường hợp nhận nhà sau ngày 31/12/2016.

Thứ năm, 04/08/2016 - 11:04

Mở bán Park View – Tòa căn hộ cuối cùng tại Vinhomes Central Park
Mở bán Park View – Tòa căn hộ cuối cùng tại Vinhomes Central Park

Tập đoàn Vingroup vừa chính thức mở bán Park View (Park 3) - tòa căn hộ cuối cùng thuộc dự án Vinhomes Central Park, TP HCM. Sở hữu vị trí đắc địa tại trung tâm quần thể The Park - Park View được mệnh danh là “xanh nhất thiên đường xanh”, cạnh đại lộ ven sông và chỉ cách công viên Vinhomes Central Park vài bước chân.

Thứ năm, 04/08/2016 - 07:30

Vụ giấy phép thủy sản khống: Bộ Công an chính thức vào cuộc
Vụ giấy phép thủy sản khống: Bộ Công an chính thức vào cuộc

“Vụ việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ để đưa hơn 800 sản phẩm thức ăn thủy sản và sản phẩm xử lý môi trường vào danh mục được phép lưu hành trái pháp luật tại Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản (Trung tâm 3K) đã được Bộ NNPTNT gửi hồ sơ cho Bộ Công an xử lý” - ông Nguyễn Ngọc Oai - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (TCTS) chia sẻ.

Thứ năm, 04/08/2016 - 07:30

“Ông lớn” hạ tầng thế giới muốn làm cao tốc ở Việt Nam
“Ông lớn” hạ tầng thế giới muốn làm cao tốc ở Việt Nam

(Dân trí) - Trao đổi với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo Vinci Concessions (Pháp) - tập đoàn hàng đầu thế giới về xây dựng và nhượng quyền cơ sở hạ tầng bày tỏ muốn được hợp tác trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ quản lý, vận hành đường cao tốc và đầu tư phát triển các dự án đường cao tốc mới tại Việt Nam.

Thứ năm, 04/08/2016 - 07:28

Trái cây nội địa “điêu đứng” vì… bị nghi là hàng Trung Quốc
Trái cây nội địa “điêu đứng” vì… bị nghi là hàng Trung Quốc

(Dân trí) - Nhiều loại trái cây nội địa như ổi, thanh long, xoài, chôm chôm, sầu riêng… to tròn, bóng bẩy, ngọt lịm được tung ra thị trường dù giá “rẻ bèo” nhưng sức mua khá thấp do người tiêu dùng luôn nghi ngờ là hàng của Trung Quốc.

Thứ năm, 04/08/2016 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
MobiFone có được phép  miễn công bố giá trị  thương vụ mua AVG hay không?
MobiFone có được phép miễn công bố giá trị thương vụ mua AVG hay không?

(Dân trí) - Công luận hiện cũng đưa ra nhiều dò đoán giá trị thương vụ “bí hiểm” MobiFone mua lại 95% cổ phần của AVG. Tuy nhiên người đại diện pháp luật và người được ủy quyền công bố thông tin của MobiFone lại từ chối công bố giá trị thương vụ với lý do bên mua và bên bán đã ký kết với nhau điều khoản bảo mật.

Thứ tư, 03/08/2016 - 10:32

Central Group đã nộp 500 tỷ đồng thuế chuyển nhượng Big C
Central Group đã nộp 500 tỷ đồng thuế chuyển nhượng Big C

(Dân trí) - Central Group đã kê khai tổng số tiền thuế phải nộp là 2.034 tỷ đồng, trong đó, tiền thuế chuyển nhượng là 1.914 tỷ đồng và tiền thuế phát sinh trong hoạt động sản xuất kinh doanh từ năm 2008 là 120 tỷ đồng. Đến nay, Central Group đã nộp trước 500 tỷ đồng, số còn lại nộp trong tháng 8.

Thứ tư, 03/08/2016 - 08:22

Vỡ ống alumin Nhân Cơ: Nhà thầu Trung Quốc phải kiểm tra lại thiết kế
Vỡ ống alumin Nhân Cơ: Nhà thầu Trung Quốc phải kiểm tra lại thiết kế

(Dân trí) - Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin - TKV) vừa có báo cáo lên Bộ Công Thương về sự cố tràn kiềm do vỡ cổ bơm xảy ra tại nhà máy Alumin Nhân Cơ - Công ty nhôm Đắk Nông (DNA).

Thứ tư, 03/08/2016 - 08:13

Đói trầm trọng, Venezuela yêu cầu người dân ra đồng làm nông
Đói trầm trọng, Venezuela yêu cầu người dân ra đồng làm nông

(Dân trí) - Nhiều nguồn tin ghi nhận rằng Tổng thống Venezuela ông Maduro đang cố gắng giải quyết tình trạng thiếu lương thực trầm trọng tại đất nước này, kể cả việc phải yêu cầu người dân ra ruộng làm nông nghiệp

Thứ tư, 03/08/2016 - 08:00

Sàn Bitcoin tại Hồng Kông bị hack, thiệt hại hơn 60 triệu USD
Sàn Bitcoin tại Hồng Kông bị hack, thiệt hại hơn 60 triệu USD

(Dân trí) - Niềm tin vào đồng tiền ảo Bitcoin của các nhà đầu tư tại Hồng Kông sụt giảm mạnh sau khi Bitfinex - một sàn giao dịch Bitcoin tại đây sáng nay xác nhận đã bị hacker tấn công, gây thiệt hại hơn 65 triệu USD.

Thứ tư, 03/08/2016 - 04:30

Ngân hàng nào trả lương, thưởng hậu hĩnh nhất cho nhân viên 6 tháng đầu năm?
Ngân hàng nào trả lương, thưởng hậu hĩnh nhất cho nhân viên 6 tháng đầu năm?

(Dân trí) - Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm của 9 ngân hàng vừa công bố cho thấy, trừ Eximbank, hầu hết các ngân hàng đều tăng chi phí trích lương và phụ cấp cho nhân viên. Trong đó, Vietcombank, VietinBank, BIDV đang dẫn đầu khối ngân hàng trả lương, thưởng và các khoản khác cho nhân viên.

Thứ tư, 03/08/2016 - 02:33

Ô tô Trung Quốc, Thái Lan có cơ hội tràn vào nếu bỏ Thông tư 20?
Ô tô Trung Quốc, Thái Lan có cơ hội tràn vào nếu bỏ Thông tư 20?

(Dân trí) - Trước những lo ngại cho rằng việc bãi bỏ Thông tư 20 sẽ khiến ô tô Trung Quốc, Thái Lan tràn vào Việt Nam, ông Vũ Tiến Lộc cho biết, hiện đã có một số doanh nghiệp thử nghiệm nhập các xe có thương hiệu mới từ các nước trong khu vực nhưng thị hiếu tiêu dùng của người Việt Nam không đón nhận. Hơn nữa, Thái Lan là nước sản xuất xe tay lái nghịch, nên muốn nhập khẩu xe từ Thái Lan buộc phải đặt hàng nhà máy sản xuất riêng và phải có đơn hàng lớn.

Thứ tư, 03/08/2016 - 02:17

Quản lý cứ kiểu “đúng quy trình” mà “sai hiệu quả” mãi hay sao?
Quản lý cứ kiểu “đúng quy trình” mà “sai hiệu quả” mãi hay sao?

(Dân trí) - “Đúng quy trình, đúng quy định luôn được các cơ quan quản lý Nhà nước đưa ra để biện minh cho yếu kém của mình. Tuy nhiên, đặt ngược câu hỏi: đúng quy trình, kết quả có đúng không? Đúng quy trình nhưng không mang lợi cho ai thì đúng làm gì? Quản lý của cơ quan Nhà nước cứ giữ mãi kiểu đúng quy trình nhưng sai hiệu quả hay sao?...”

Thứ tư, 03/08/2016 - 02:07

Thêm một vụ bê bối nhân sự có trách nhiệm của ông Vũ Huy Hoàng
Thêm một vụ bê bối nhân sự có trách nhiệm của ông Vũ Huy Hoàng

(Dân trí) - Dưới thời ông Vũ Huy Hoàng làm Bộ trưởng Bộ Công Thương, tại Cục Quản lý thị trường từng xảy ra “bê bối” trong kỳ thi tuyển công chức vào năm 2013. Và người phụ trách đơn vị xảy ra chuyện đó là ông Trương Quang Hoài Nam, cũng đã được luân chuyển đi làm Phó Chủ tịch thành phố Cần Thơ.

Thứ tư, 03/08/2016 - 10:06

Giá vàng tiếp tục đi lên, tỷ giá giảm mạnh
Giá vàng tiếp tục đi lên, tỷ giá giảm mạnh

(Dân trí) - Tiếp nối xu hướng đi lên vào cuối phiên hôm qua, giá vàng SJC hiện tăng tiếp mỗi chiều khoảng 100.000 đồng/lượng. Ngược lại, tỷ giá trung tâm giảm 15 VND/1 USD, xuống mức thấp nhất kể từ ngày 4/5 vừa qua.

Thứ tư, 03/08/2016 - 09:55

“Không được để tình trạng Bộ trưởng không biết và không xử lý”
“Không được để tình trạng Bộ trưởng không biết và không xử lý”

(Dân trí) - Chỉ đạo tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ, Thủ tướng nêu rõ, các Bộ trưởng, “tư lệnh ngành” là người chịu trách nhiệm toàn diện, cao nhất, cuối cùng về tất cả các lĩnh vực phụ trách. Không đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, không được để tình trạng Bộ trưởng không biết và không xử lý những vấn đề mới phát sinh, bức xúc mà báo chí nêu.

Thứ tư, 03/08/2016 - 09:14

Ngày đầu tháng, dân Việt tan tành 4 tỷ USD
Ngày đầu tháng, dân Việt tan tành 4 tỷ USD

Sau cú tăng mạnh lập đỉnh gần 9 năm, VN-Index đầu tháng 8 quay đầu đi xuống nhanh chóng với thanh khoản giảm. Sắc đỏ lại ngập sàn. Vn-Index gãy cầu 640 điểm. Giới đầu tư thận trọng với những chỉ báo xấu.

Thứ tư, 03/08/2016 - 07:15