Vay Trung Quốc 300 triệu USD làm cao tốc: Nỗi lo phải trả giá

Dân trí Việc dự kiến vay Trung Quốc 300 triệu USD để làm cao tốc diễn ra trong bối cảnh nguồn vốn ODA với lãi suất thấp sẽ kết thúc vào năm 2017, nợ công nguy cơ vượt trần cuối năm nay. Thế nhưng vì sao lại vay Trung Quốc mà không là nguồn khác? Thậm chí là giãn, lùi tiến độ thi công dự án?
>>Trung Quốc cho vay 300 triệu USD làm cao tốc: Đừng vội mừng
>>Vay Trung Quốc 7.000 tỷ đồng làm cao tốc: “Đường sắt Cát Linh – Hà Đông là một bài học”
>>Hơn 97% độc giả Dân trí phản đối vay Trung Quốc 7.000 tỷ đồng làm cao tốc

Liên quan đến việc Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xem xét lời đề nghị của Trung Quốc về việc vay hơn 300 triệu USD thông qua Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc để thực hiện dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, ông Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, xét bản chất vốn thì “ODA vay của nước nào cũng giống nước nào vì nguồn ODA lãi suất thấp đều kèm theo các điều kiện”.

Nghĩa là vay ODA thì không phân biệt tiền đến từ đâu mà điều quan trọng là phải xử lý, quản lý, sử dụng nguồn vốn này một cách hiệu quả để có lợi nhất cho đất nước, tránh trường hợp như dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông hay dự án Xe buýt nhanh Hà Nội.

Ông Kiên cho biết, dự án xe buýt nhanh của Hà Nội có vốn đầu tư tới 11.000 tỷ đồng, gần gấp đôi con số 7.000 tỷ đồng, mà đến thời điểm này đã gần hết thời gian giải ngân nhưng vẫn không chạy được.

Những điều kiện đi kèm khi vay vốn ODA, nhất là ODA Trung Quốc, đó là chỉ định thầu hay mang nhân công sang làm… tất cả những vấn đề này cần được đàm phán kỹ lưỡng và thể hiện rõ các điều khoản cụ thể trên hợp đồng.

Nhiều nỗi lo khi vay và nhận viện trợ Trung Quốc
Nhiều nỗi lo khi vay và nhận viện trợ Trung Quốc

Vì sao không lùi thời gian thực hiện dự án?

Khẳng định quan điểm “vay vốn ODA của Trung Quốc hay của nước nào cũng được, miễn là tiền về trong nước và lãi suất thấp hơn vay trong nước” nhưng Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế cũng lưu ý, nếu lãi suất thấp nhưng thời gian giải ngân chậm, điều kiện khắt khe, so sánh với vay thương mại trong nước không có lợi hơn thì cần xác định lại.

“Cũng có thể tính đến trường hợp, tại sao không xem xét việc lùi, giãn, hoãn tiến độ, không phải làm trong 2017, 2020 mà làm trong 2021 hoặc 2025 và đấy là một trong những khả năng để chúng ta đàm phán hoặc chúng ta có thể đi vay một khoản của World Bank hoặc ADB, lựa chọn công nghệ và thời điểm vay cho phù hợp”, ông Kiên lưu ý thêm.

Hồi cuối năm 2015, trong chuyến thăm Việt Nam, ông Tập Cận Bình, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc từng tuyên bố viện trợ 1 tỷ nhân dân tệ trong 5 năm cho Việt Nam, bổ sung khoản vay ưu đãi 250 triệu USD cho dự án Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.

Tuy nhiên, phát biểu trước Quốc hội khóa XIII, đại biểu Trương Trọng Nghĩa từng khẳng định, “cử tri đề nghị không vay tiền và không nhận viện trợ từ Trung Quốc, ít nhất là trong thời điểm này!”.

Ông Nghĩa phân tích, kinh tế Việt Nam đang có xu hướng ngày một phụ thuộc sâu vào kinh tế Trung Quốc trên hầu hết các lĩnh vực, đe dọa chủ quyền kinh tế. Vị đại biểu cho rằng, nếu trưng cầu ý dân, đa số nhân dân sẽ không đồng ý vì vẫn còn nhiều nguồn cho vay khác.

Liên quan đến kế hoạch 300 triệu USD từ Trung Quốc xây cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, nhiều chuyên gia kinh tế đầu ngành như chuyên gia Lê Đăng Doanh, Phạm Chi Lan, Lưu Bích Hồ… đều phản đối hoặc khuyến nghị thận trọng.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng cho biết, Bộ này đang đề nghị Bộ Tài chính đàm phán lại để thay đổi điều kiện vay thuận lợi hơn, như mức lãi suất vay thấp hơn và bỏ chỉ định thầu cho nhà thầu Trung Quốc. Theo đó, cố gắng phải đấu thầu công khai để tăng hiệu quả của dự án này.

Ngân sách đang chịu áp lực lớn

Việc dự kiến vay Trung Quốc 300 triệu USD để làm cao tốc diễn ra trong bối cảnh nguồn vốn ODA với lãi suất thấp sẽ kết thúc vào năm 2017 và hiện Chính phủ đang hết sức tích cực vận động tiếp cận nguồn vốn ưu đãi trong khi quyết định còn phụ thuộc vào các nhà tài trợ, theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh.

Tại một sự kiện gần đây, Phó Thủ tướng cho biết, vốn vay ODA đã chiếm 26% tổng nợ công, 15% GDP và nguồn vốn này ngày càng khan hiếm sau khi Việt Nam trở thành nước có thu nhập trung bình.

Mặc dù, tổng nhu cầu huy động và sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi thời kỳ 2016 - 2020 là rất lớn, khoảng 39,5 tỷ USD, song theo Bộ Tài chính, từ 2017 khi không còn được vay các khoản ODA ưu đãi như trước, Việt Nam sẽ phải chuyển chủ yếu sang sử dụng nguồn vay kém ưu đãi và tiến tới vay theo điều kiện thị trường.

Nguồn vốn ODA đã vay chuyển sang điều khoản trả nợ nhanh gấp đôi hoặc tăng lãi suất lên từ 2% - 3,5%. Một chuyên gia World Bank từng tính toán, chi trả lãi hiện nay chiếm tới 8% tổng thu của Chính phủ và trên 75% nợ trong nước sẽ đáo hạn trong 3 năm tới. Điều này sẽ gây áp lực lên nợ công.

Trong khi đó, báo cáo Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phải thừa nhận, do tăng trưởng kinh tế suy giảm, nợ công và nợ Chính phủ dự báo đến cuối năm 2016 có thể vượt trần cho phép.

Hiện mức trần nợ công cho phép là 65% GDP, cuối năm 2015, nợ công/GDP ở mức 62,2%, áp sát ngưỡng kiểm soát. Trong khi đó, nợ Chính phủ thực tế đã vượt trần 0,3% (ở mức 50,3% GDP).

Bích Diệp

MỚI NHẤT
53 ngành nghề kinh doanh có điều kiện sẽ bị "xóa sổ"?
53 ngành nghề kinh doanh có điều kiện sẽ bị "xóa sổ"?

(Dân trí) - Với việc hoàn thiện dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về đầu tư, kinh doanh, dự kiến sẽ bãi bỏ 67 ngành nghề kinh doanh có điều kiện, chuẩn hóa tên gọi 25 ngành nghề, bổ sung 14 ngành nghề. Như vậy, Luật Đầu tư sẽ còn 214 ngành nghề kinh doanh có điều kiện, giảm 53 ngành nghề so với luật hiện hành.

Thứ ba, 02/08/2016 - 08:08

Tập đoàn TCC đẩy mạnh tiêu thụ nông sản Việt
Tập đoàn TCC đẩy mạnh tiêu thụ nông sản Việt

Không chỉ tăng mạnh sản lượng nông sản Việt phân phối trong hệ thống 19 trung tâm MM Mega Market Việt Nam ( trước đây là Metro Cash & Carry Việt Nam) trên cả nước, tập đoàn TCC đồng thời thúc đẩy xuất khẩu trái cây Việt sang Thái Lan.

Thứ ba, 02/08/2016 - 08:05

Năm 2016, thị trường cho thuê mặt bằng bán lẻ phía tây Hà Nội sôi động trở lại
Năm 2016, thị trường cho thuê mặt bằng bán lẻ phía tây Hà Nội sôi động trở lại

Tiếp nối những diễn biến tốt của thị trường bất động sản cuối năm 2015, phân khúc cho thuê mặt bằng bán lẻ được dự đoán sẽ là một kênh đầu tư hấp dẫn trong năm 2016.

Thứ ba, 02/08/2016 - 08:00

Đề xuất chi nghìn tỉ đuổi chim ở sân bay
Đề xuất chi nghìn tỉ đuổi chim ở sân bay

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đề nghị thực hiện dự án cảnh báo, xử lý kịp thời chính xác toàn bộ chim, vật thể lạ trên đường băng sân bay với tổng giá trị hơn 1.162 tỉ đồng.

Thứ ba, 02/08/2016 - 06:46

Vinhomes Thăng Long mở bán nhà vườn Long Phú
Vinhomes Thăng Long mở bán nhà vườn Long Phú

Ngày 1/8, Dự án khu đô thị sinh thái Vinhomes Thăng Long của Tập đoàn Vingroup chính thức mở bán 100 căn nhà vườn biệt lập Long Phú. Đây là 100 căn duy nhất của dự án được áp dụng chính sách bàn giao thô và tặng xe Mercedes trị giá đến 2,8 tỷ đồng trong chương trình tri ân “Tậu nhà sang, rinh xế vàng”.

Thứ ba, 02/08/2016 - 06:45

Chi phí dự phòng và nợ xấu tiếp tục “ăn mòn” lợi nhuận ngân hàng
Chi phí dự phòng và nợ xấu tiếp tục “ăn mòn” lợi nhuận ngân hàng

(Dân trí) - Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm cho thấy, nợ xấu tăng trở lại, nhiều ngân hàng trích lập chi phí dự phòng rủi ro cao đã ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận kinh doanh.

Thứ ba, 02/08/2016 - 06:31

Thủ tướng yêu cầu "chống lợi ích cục bộ" tại Bộ Công Thương
Thủ tướng yêu cầu "chống lợi ích cục bộ" tại Bộ Công Thương

(Dân trí) - Yêu cầu thay đổi cơ bản công tác quản lý Nhà nước đối với ngành công thương, Thủ tướng nêu rõ, cơ chế hỗ trợ của Nhà nước cũng phải thay đổi, tiến tới chấm dứt cơ chế “xin - cho”; không bao cấp, hỗ trợ cho sự yếu kém; chống lợi ích cục bộ và lợi ích nhóm.

Thứ ba, 02/08/2016 - 06:28

"A shot in the dark” khai trương hệ thống đèn chơi gôn tối hiện đại và đẳng cấp thế giới
"A shot in the dark” khai trương hệ thống đèn chơi gôn tối hiện đại và đẳng cấp thế giới

Ngày 31/7, BRG Ruby Tree Golf Resort, một trong bốn câu lạc bộ gôn đẳng cấp của Tập đoàn BRG đã tổ chức giải đấu đánh gôn tối mang tên A shot in the dark khai trương hệ thống đèn chơi gôn tối hiện đại và đẳng cấp thế giới đầu tiên và duy nhất tại Hải Phòng.

Thứ ba, 02/08/2016 - 06:21

Bộ đôi đồng hồ Arnold & Son Time Pyramid huyền thoại có mặt tại Việt Nam
Bộ đôi đồng hồ Arnold & Son Time Pyramid huyền thoại có mặt tại Việt Nam

Từng rất thành công khi ra mắt phiên bản bằng vàng đỏ của chiếc đồng hồ Time Pyramid, Arnold & Son đã cho trình làng phiên bản Time Pyramid bằng thép không gỉ và nhận được sự chào đón của các tín đồ đam mê đồng hồ. Bộ đôi Time Pyramid phiên bản vàng đỏ 18k và thép không gỉ đã có mặt tại Frost of London Vietnam.

Thứ ba, 02/08/2016 - 06:14

Chủ tịch Nước:"Vụ Formosa, xử lý nghiêm minh các cá nhân có sai phạm liên quan"
Chủ tịch Nước:"Vụ Formosa, xử lý nghiêm minh các cá nhân có sai phạm liên quan"

(Dân trí) - Chất vấn trước các Đại biểu Quốc hội, cử tri TPHCM cho rằng, sao lại có sự "trớ trêu" khi 2 thanh niên cướp bánh mì bị xử lý hình sự trong khi 600 bánh heroin qua cửa hải quan "dễ ợt" và dự án lấp sông Đồng Nai gây ảnh hưởng dòng chảy nghiêm trọng mà vẫn để yên?

Thứ ba, 02/08/2016 - 05:00

Phúc Khang khai trương tổ hợp nhà mẫu dự án Diamond Lotus Riverside
Phúc Khang khai trương tổ hợp nhà mẫu dự án Diamond Lotus Riverside

Ngày 31/7 vừa qua, Phúc Khang Corporation đã tổ chức Lễ khai trương tổ hợp nhà mẫu dự án Diamond Lotus Riverside. Hơn 300 khách hàng, đại biểu và giới truyền thông đã tham dự chương trình.

Thứ ba, 02/08/2016 - 04:15

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói gì về vụ Trịnh Xuân Thanh, Vũ Quang Hải?
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói gì về vụ Trịnh Xuân Thanh, Vũ Quang Hải?

(Dân trí) - Chiều qua (1/8), trong buổi trả lời phỏng vấn trực tiếp với Dân trí và một số cơ quan báo chí khác, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã lần đầu tiên thẳng thắn trả lời các câu hỏi về một số trường hợp dư luận có nhiều ý kiến về công tác nhân sự của Bộ này trong thời gian qua: Đó là trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh và trường hợp ông Vũ Quang Hải (con trai cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng).

Thứ ba, 02/08/2016 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nông dân khốn đốn vì công ty mía đường nợ 3,4 tỷ đồng mà không trả
Nông dân khốn đốn vì công ty mía đường nợ 3,4 tỷ đồng mà không trả

(Dân trí) - Dù đã thu mua mía của nông dân gần 1 năm nhưng Công ty mía đường Hiệp Hoà (Đức Hoà, Long An) vẫn chưa chịu trả tiền khiến gần 30 nông dân lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

Thứ hai, 01/08/2016 - 05:30

Sau "bánh vẽ" Nhơn Hội, Bình Định quyết "đoạn tuyệt" với lọc dầu
Sau "bánh vẽ" Nhơn Hội, Bình Định quyết "đoạn tuyệt" với lọc dầu

(Dân trí) - Trong văn bản gửi tới Ban Quản lý khu kinh tế Bình Định, UBND tỉnh Bình Định tuyên bố chấm dứt dự án lọc dầu 22 tỷ USD của đại gia Thái Lan và đặc biệt nhấn mạnh, trong thời gian tới sẽ không thu hút các dự án lọc, hoá dầu.

Thứ hai, 01/08/2016 - 04:00

Công khai dự án thế chấp ngân hàng: Mới chỉ hé một phần của tảng băng chìm
Công khai dự án thế chấp ngân hàng: Mới chỉ hé một phần của tảng băng chìm

(Dân trí) - TP.HCM và Hà Nội vừa công khai một loạt dự án bất động sản thế chấp tại nhiều ngân hàng khác nhau khiến dư luận xôn xao, lo lắng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, về nguyên tắc, hoạt động thế chấp là bình thường, nhưng phải minh bạch thông tin từ chủ đầu tư, từ cơ quan quản lý. Còn hiện nay, thế chấp ngân hàng vẫn là con số rất nhỏ, phần nổi của tảng băng chìm.

Thứ hai, 01/08/2016 - 03:55

Học viện Doanh nhân LP Việt Nam ra mắt sản phẩm Trầm hương
Học viện Doanh nhân LP Việt Nam ra mắt sản phẩm Trầm hương

(Dân trí) - Chiều nay 1/8, Học viện Doanh nhân LP Việt Nam đã tổ chức lễ ra mắt sản phẩm Trầm hương thương hiệu LP.

Thứ hai, 01/08/2016 - 03:45

Thêm ngân hàng cổ phần đạt lợi nhuận gần 1.600 tỷ đồng
Thêm ngân hàng cổ phần đạt lợi nhuận gần 1.600 tỷ đồng

2016 là năm đầu tiên Techcombank thực hiện chiến lược 5 năm (2016-2020) với những sáng kiến được triển khai mạnh mẽ nhằm mang đến những giá trị vượt trội cho khách hàng.

Thứ hai, 01/08/2016 - 03:30

Doanh nghiệp Việt đứng vị trí số 1 trong Top 5 doanh nghiệp BHNT uy tín nhất 2016
Doanh nghiệp Việt đứng vị trí số 1 trong Top 5 doanh nghiệp BHNT uy tín nhất 2016

Tháng 7 vừa qua, Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã chính thức công bố Top 5 công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín năm 2016. Theo đó, Bảo Việt Nhân thọ là công ty Việt Nam duy nhất dân đầu trong Top 5, vượt qua 4 doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài.

Thứ hai, 01/08/2016 - 03:30

Chuyện kể về những người lính không quân hàm, cấp bậc
Chuyện kể về những người lính không quân hàm, cấp bậc

Có nhiều cách gọi về nghề này lắm! “Nghề không bao giờ được sai” hay “Nghề không có chỗ cho sự yếu đuối”… còn tôi lại gọi họ là những người lính. “Lính” đường dây truyền tải điện không quân hàm, cấp bậc; “Lính” đường dây “vượt nắng, thắng mưa” , leo núi cao, vượt sông suối… mang ánh sáng điện đến với vùng cao và những bản làng xa xôi…

Thứ hai, 01/08/2016 - 03:21

Uber bán chi nhánh tại Trung Quốc cho công ty đối thủ
Uber bán chi nhánh tại Trung Quốc cho công ty đối thủ

(Dân trí) - Hãng Bloomberg dẫn nguồn tin cho biết, Công ty công nghệ Uber sẽ bán chi nhánh Uber ở Trung Quốc cho công ty đối thủ Didi Chuxing sau nhiều năm đầu tư chưa thấy lãi.

Thứ hai, 01/08/2016 - 03:00

Khởi động tháng mới, giá vàng bật tăng
Khởi động tháng mới, giá vàng bật tăng

(Dân trí) - Khởi động tháng 8, giá vàng SJC bật tăng gần 100.000 đồng/lượng, dự báo thị trường vàng sẽ có những phiên hoạt động nhộn nhịp.

Thứ hai, 01/08/2016 - 11:59

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nói về áp lực tăng tỷ giá dịp cuối năm
Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nói về áp lực tăng tỷ giá dịp cuối năm

(Dân trí) - “Năm 2016 rất khác biệt khi NHNN đã chuyển sang cách thức điều hành tỷ giá mới. Việc công bố tỷ giá trung tâm có lên, có xuống hàng ngày đã giảm tâm lý găm giữ ngoại tệ, chính vì vậy, áp lực tăng tỷ giá khi lãi suất VND ở mức thấp đã giảm đi rất nhiều”.

Thứ hai, 01/08/2016 - 10:17

Thanh tra Chính phủ “khui” sơ hở dễ phát sinh tham nhũng tại Petrolimex
Thanh tra Chính phủ “khui” sơ hở dễ phát sinh tham nhũng tại Petrolimex

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, trong kết luận thanh tra tại Petrolimex đã ban hành, Thanh tra Chính phủ cho biết, sản lượng xăng dầu xuất bán trước thời điểm tăng giá tại một số công ty xăng dầu thành viên tăng bất thường từ 2,3 đến 6,7 lần so với sản lượng bán bình quân. Đây là dấu hiệu sơ hở trong quản lý, dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng nhưng tập đoàn chưa có biện pháp quản lý, khắc phục.

Thứ hai, 01/08/2016 - 07:11

Hà Nội: Một loạt đại gia địa ốc thế chấp dự án ở ngân hàng
Hà Nội: Một loạt đại gia địa ốc thế chấp dự án ở ngân hàng

(Dân trí) - Văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội cho biết, tính đến ngày 29/7, Hà Nội có 34 dự án mà chủ đầu tư đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai gắn liền với đất tại các ngân hàng. Đáng chú ý, trong danh sách đó, có nhiều đại gia bất động sản như Tập đoàn Nam Cường, Tân Hoàng Minh, Gleximco, Văn phú Invest, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội ...

Thứ hai, 01/08/2016 - 07:00