TS Đinh Thế Hiển: Chưa thấy dự án nào vốn vay, nhà thầu Trung Quốc mà trọn vẹn cả!

Dân trí "Hầu hết các dự án vốn vay Trung Quốc đều đội vốn công trình và kéo dài thời gian. Tôi chưa xét tới việc lỗi của giám sát Chính phủ, chủ đầu tư hay ban quản lý dự án nhưng thực tế chưa thấy dự án nào vốn vay Trung Quốc, nhà thầu Trung Quốc mà trọn vẹn, hoàn thành đúng tiến độ, hiệu quả cả”, vị chuyên gia phát biểu.
>>Cân nhắc vay Trung Quốc 300 triệu USD cho cao tốc Vân Đồn - Móng Cái
>>Đại biểu đề nghị không vay tiền, nhận viện trợ từ Trung Quốc
>>Vốn vay từ Trung Quốc: Điều chúng ta không nên chấp nhận

(Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).

Trong một công văn gửi lên Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đang được cân nhắc lựa chọn phương án đầu tư bằng nguồn vốn vay ưu đãi từ Trung Quốc. Dự kiến, giai đoạn 1 của dự án này có tổng mức đầu tư khoảng 8.6000 tỷ đồng, trong đó vay Trung Quốc 300 triệu USD, tương đương gần 7.000 tỷ đồng.

Liên quan tới đề xuất này, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với TS Đinh Thế Hiển - chuyên gia kinh tế tài chính, đầu tư.

Thưa ông, ông đánh giá như thế nào việc đề xuất vay Trung Quốc gần 7.000 tỷ đồng vốn tín dụng ưu đãi để đầu tư cho dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái?

Đất nước mình cần phát triển hạ tầng trong khi vốn ngân sách đang căng thẳng, nên vốn nước ngoài cũng là một nguồn vốn quan trọng cần tính đến. Tuy nhiên, sau một thời gian đầu tư tràn lan, nhiều con đường được đầu tư nhưng không phải là dự án trọng điểm khiến hiệu quả đầu tư không cao.

Do đó, trước khi nói tới nguồn vốn 300 triệu USD từ đâu thì cần xem dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái có quan trọng hơn các dự án khác hay không. Không nên tư duy, con đường đó là cần thiết và tôi có vốn vay thì tôi làm. Điều này chỉ khiến ngân sách căng thẳng thêm bởi nguồn vốn ở đâu thì cũng đưa về ngân sách, cũng là nợ.

Trong khi đó, nhập siêu từ Trung Quốc lớn, trong bối cảnh cần phải tái cấu trúc thương mại như hiện nay thì đẩy mạnh thương mại với Trung Quốc là chưa thật sự cần thiết. Đặc biệt, trong khi ở phía Nam, nhiều công trình hạ tầng tại các khu vực như ĐBSCL, Tây Nguyên đầu tư chưa đạt, thiếu các con đường có động lực kết nối để thúc đẩy kinh tế.

Theo quan điểm của tôi không đặt vấn đề vay hay không vay mà đặt vấn đề hiện ngân sách khó khăn thì cao tốc Vân Đồn - Móng Cái nên để sau lại mà trước hết tập trung vốn đầu tư các con đường trọng điểm miền Nam.

Không kể tới dự án Vân Đồn - Móng Cái mà nói chung với các công trình hạ tầng hiện nay có sử dụng vốn vay Trung Quốc, theo ông có ưu nhược điểm gì?

Đây cũng là nỗi lo. Nguồn vốn vay của Trung Quốc không có sự giám sát tốt và chặt chẽ như WB, IMF... Do đó, nếu gặp các chính quyền tham nhũng, không đủ năng lực giám sát, quản lý sẽ khiến khoản vay không đưa đến đúng công trình. Tại nhiều nước không thấy hiệu quả nên nhiều khi cũng "dị ứng" với nguồn vốn vay này.

Còn ở Việt Nam mình cũng có quan điểm là không nên vay Trung Quốc. Tuy nhiên, theo tôi, vấn đề chính là quản lý khoản vay có minh bạch hay không chứ không nên đặt nặng không vay nước này hay nước khác. Chúng ta cũng cần phải xem các điều khoản của nó là gì. Nếu là khoản vay thương mại với các điều khoản thuận mua vừa bán, rõ ràng, không có yếu tố gì khác và mình được chủ động sử dụng thì không có vấn đề gì.

Ông đánh giá như thế nào về hiệu quả đầu tư của các dự án tại Việt Nam có sử dụng vốn vay Trung Quốc?

Xét tại Việt Nam, hầu hết các dự án vốn vay Trung Quốc đều đội vốn công trình và kéo dài thời gian. Tôi chưa xét tới việc lỗi của giám sát Chính phủ, chủ đầu tư hay ban quản lý dự án nhưng thực tế chưa thấy dự án nào vốn vay Trung Quốc, nhà thầu Trung Quốc mà trọn vẹn, hoàn thành đúng tiến độ, hiệu quả cả.

Thêm vào đó, hầu hết các khoản vay Trung Quốc đều kèm theo các điều kiện thi công, nhà thầu của Trung Quốc. Điều này cũng hết sức quan ngại vì có chúng ta đã thực tiễn về việc sử dụng công nghệ, thi công của Trung Quốc rồi.

Trong một thời gian dài, chúng ta đấu thầu chỉ dựa vào tiêu chí giá rẻ mà không đưa vào tiêu chuẩn kĩ thuật hay tiêu chuẩn lựa chọn các nhà thầu có các công trình uy tín, được đánh giá cao. Chúng ta đi vào cái rẻ nhưng cái rẻ đó cũng không đạt.

Rõ ràng là vốn vay thương mại nhưng cần có chiến lược chủ động bằng phát hành trái phiếu Chính phủ ra nước ngoài để được chủ động chọn lựa nhà thầu, thiết bị thi công. Cụ thể, chúng ta nên đi theo dạng Chính phủ cân đối nhu cầu và phát hành trái phiếu và tiền đó đổ vào Bộ Tài chính rồi phân bổ đầu tư. Còn muốn vay 1 dự án cụ thể mà phải kèm theo các điều kiện thi công thì không nên.

Ông đánh giá như thế nào về cân đối nguồn vốn ngân sách để đầu tư trong thời điểm hiện tại?

Đầu tư các dự án còn cào bằng, chưa thực sự chú trọng các dự án trọng điểm nên đất nước ta chưa kịp giàu thì mắc nợ. Chúng ta đầu tư tràn lan, nhiều địa phương xây nhà văn hoá hàng nghìn tỷ mà không mang lại lợi ích gì.

Trong giai đoạn này, nguồn ngân sách không nhiều mà chi thì khó giảm, nguồn vốn dành cho đầu tư trong 3 năm trước mắt còn hạn chế nên phải đầu tư dự án trọng điểm trước chứ không nên cào bằng. Theo đó, phải ưu tiên vào dự án tạo điều kiện phát triển kinh tế, tăng lưu thông hàng hoá thì vốn vay đó mới hiệu quả và mới tạo ra nguồn lực trả nợ.

Trong bối cảnh ngân sách khó khăn, BOT được đánh giá là một phương thức "thần kỳ" để phát triển các dự án hạ tầng. Vậy theo ông, các dự án như Vân Đồn - Móng Cái và nhiều dự án khác cũng nên đi theo hướng này?

Trong thời gian dài chúng ta nghĩ BOT là phương thức thần kỳ nhưng thực tế, làm dự án BOT trong khi chúng ta không giỏi về quản lý, không giám sát chặt đầu tư, cũng như tiêu chuẩn kĩ thuật thì vô tình tạo tâm lý dễ dãi. Các dự án này sử dụng nguồn vốn của nhà đầu tư ban đầu sau đó thu phí xã hội nên có quan điểm Chính phủ không mất ngân sách. Nhưng thực tế là, nếu phí BOT cao người dân, doanh nghiệp làm ăn không được khiến nguồn thu Nhà nước giảm, thậm chí suy giảm kinh tế. Đằng nào cũng mất, đi 1 đường vòng có khi còn mất nhiều hơn.

Thực tế, BOT là chủ trương đúng nhưng cần phải lựa đối tác đúng. Nguồn vốn đầu tư phải nằm ở các quỹ bảo hiểm nhân thọ, quỹ đầu tư hạ tầng có nguồn vốn đô la lãi suất thấp, muốn tìm kênh đầu tư an toàn thì mới đảm bảo hiệu quả. Chứ đằng này đa số các doanh nghiệp đầu tư BOT đều vay ngân hàng, rồi tính toán để hoàn vốn với có lợi nhuận ví dụ trên 10%. Như vậy lại kê vào giá phí rồi tác động không tốt cho kinh tế, không đạt hiệu quả mục tiêu.

Ngoài ra, nhà nước phải đảm bảo thiết kế, chính xác về chi phí, kĩ thuật, tiêu chuẩn đấu thầu. Doanh nghiệp đầu tư vào BOT phải có năng lực tài chính, họ là chủ đầu tư vì có tiền chứ không phải đi vay ngân hàng. Lãi suất thấp cũng phải thấp bằng lãi suất trái phiếu Chính phủ thôi thì mới đảm bảo phí BOT thấp, phù hợp với doanh nghiệp, và người dân gúp giảm chi phí vận chuyển, phát triển kinh tế.

Ngược lại thì tưởng có đường mới là tốt nhưng kỳ thực chi phí vận chuyển tăng khiến tăng giá thành, làm giảm sức cạnh tranh. Điều đó đi ngược lại mục tiêu là có thêm đường để tăng khả năng vận chuyển, giảm chi phí, phát triển kinh tế.

Phương Dung ghi

Thăm dò ý kiến Vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải đã đề xuất vay vốn của một ngân hàng Trung Quốc 300 triệu USD cho dự án xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, theo bạn:
Tôi đồng ý việc này Tôi hoàn toàn phản đối Ý kiến khác

MỚI NHẤT
Bất động sản quận nào sinh lợi nhất TPHCM?
Bất động sản quận nào sinh lợi nhất TPHCM?

Những người đang sở hữu bất động sản (BĐS) quận 1 khẳng định giá chỉ có tăng trong 20 năm qua, nên việc sở hữu BĐS tại khu vực này không chỉ là nơi trú ẩn an toàn cho dòng vốn mà còn là kênh khai thác lợi nhuận tốt.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 08:28

Khách chọn Sunrise Riverside để đón đầu hạ tầng và thừa hưởng tiện ích
Khách chọn Sunrise Riverside để đón đầu hạ tầng và thừa hưởng tiện ích

Hiện nay, ưu thế lớn nhất của Sunrise Riverside chính là vị trí đẹp ngay giữa khu đô thị Nam Sài Gòn. Nơi đây luôn được khách hàng nhắc đến như là một khu đô thị vệ tinh có nhịp sống sôi nổi.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 08:00

Thị trường bất động sản TPHCM: Nhà trên đất hút khách
Thị trường bất động sản TPHCM: Nhà trên đất hút khách

Song hành cùng làn sóng tìm mua căn hộ từ bình dân tới cao cấp trong thời gian gần đây, có một trào lưu khác âm thầm nhưng lại có những bước tiến chắc chắn, mạnh mẽ: nhà gắn liền với đất. Xu hướng này thực sự “trỗi dậy” kể từ đầu năm nay với nhiều khu dân cư cao cấp, sang trọng tại khu vực phía đông như Q.2 và Q.9.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 07:54

Tổng cục Thuế "sốt ruột" với 3.600 tỷ đồng thuế chuyển nhượng Big C
Tổng cục Thuế "sốt ruột" với 3.600 tỷ đồng thuế chuyển nhượng Big C

(Dân trí) - Theo khẳng định của Tổng cục Thuế, hệ thống Big C Việt Nam có trách nhiệm kê khai, nộp thay Central Group số thuế TNDN phải nộp từ hoạt động chuyển nhượng vốn. Tuy nhiên, sau 81 ngày thương vụ trị giá 1,05 tỷ USD được công bố thì cơ quan thuế Việt Nam vẫn chưa thu được đồng thuế chuyển nhượng nào.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 07:00

Lãi đậm, đại gia chia nhau ngàn tỷ
Lãi đậm, đại gia chia nhau ngàn tỷ

Hàng loạt các doanh nghiệp vừa công bố kết quả kinh doanh nửa đầu 2016 với lợi nhuận tăng đột biến. Đây là một tín hiệu tốt trong bối cảnh khu vực kinh tế tư nhân được kỳ vọng là đầu tàu dẫn dắt nền kinh tế trong tương lai.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 06:45

Khám phá đệm được NASA hỗ trợ công nghệ làm giải phóng áp lực khi ngủ
Khám phá đệm được NASA hỗ trợ công nghệ làm giải phóng áp lực khi ngủ

Giấc ngủ chiếm 1/3 cuộc đời mỗi con người, bởi vậy việc làm sao để có giấc ngủ ngon là điều cực kỳ quan trọng. Một tấm đệm chất lượng, phù hợp sẽ hỗ trợ giúp giấc ngủ của bạn trọn vẹn hơn.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 06:14

Chuyên gia Phạm Chi Lan: "Là người đóng thuế, tôi phản đối vay vốn Trung Quốc!"
Chuyên gia Phạm Chi Lan: "Là người đóng thuế, tôi phản đối vay vốn Trung Quốc!"

(Dân trí) - Xung quanh đề xuất đang có dư luận trái chiều mới đây về vay một ngân hàng của Trung Quốc 300 triệu USD để làm đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, chuyên gia Kinh tế Phạm Chi Lan, nguyên thành viên Nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ đã bày tỏ sự phản đối.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 06:00

Mở tiệc trên ban công lộng gió tại Lux 6
Mở tiệc trên ban công lộng gió tại Lux 6

Song hành với độ giàu có và thành công, giới thượng lưu trên thế giới cũng như Việt Nam ngày nay luôn đòi hỏi một không gian sống sang trọng, đẳng cấp, cùng tất cả các tiện ích hiện đại. Những căn hộ sang trọng với ban công lộng gió, mang tới trải nghiệm đặc biệt qua tầm nhìn toàn cảnh 360 độ thường được ưa chuộng và tìm kiếm nhiều nhất.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 05:07

Vì sao hoạt động nhiều năm, Dự án Núi Pháo nay mới bị thanh tra?
Vì sao hoạt động nhiều năm, Dự án Núi Pháo nay mới bị thanh tra?

(Dân trí) - Chiều nay (28/7), trong giờ nghỉ giải lao của Quốc hội, trao đổi với Dân trí, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã giải thích lý do phải thanh tra Dự án Núi Pháo (Thái Nguyên).

Thứ năm, 28/07/2016 - 07:51

Đại biểu Quốc hội: Lãnh đạo bộ, ngành lấy tiền đâu đi xe sang 3.0?
Đại biểu Quốc hội: Lãnh đạo bộ, ngành lấy tiền đâu đi xe sang 3.0?

(Dân trí) - Nói về tình trạng chi thường xuyên không đúng mức, đại biểu Ngô Văn Minh dẫn chứng, trong khi đại biểu chuyên trách của Quốc hội đều đi xe 1.8; 2.0 thì các bộ ngành toàn thấy đi xe 2.4 thậm chí 3.0. Đại biểu đặt câu hỏi: "Tiền ở đâu?"

Thứ năm, 28/07/2016 - 07:38

Mặt bằng lãi suất thế nào từ nay đến cuối năm?
Mặt bằng lãi suất thế nào từ nay đến cuối năm?

(Dân trí) - Việc giữ ổn định, không để lãi suất tăng là một thành công đáng ghi nhận của ngành ngân hàng trong thời điểm hiện nay. Nhà điều hành cũng xác định các giải pháp để ổn định mặt bằng lãi suất thời gian tới.

Thứ năm, 28/07/2016 - 05:55

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói gì về dự án đường vay Trung Quốc 7000 tỷ đồng ?
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói gì về dự án đường vay Trung Quốc 7000 tỷ đồng ?

(Dân trí) - Như Dân trí đã đưa tin, Bộ Giao thông Vận tải vừa đề xuất vay vốn thực hiện dự án xây dựng đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái (96 km) từ Ngân hàng Trung Quốc với tổng vốn vay khoảng 7000 tỷ đồng. Theo Bộ này, Bộ Ngoại giao cũng đã đồng thuận chủ trương trên. Chiều ngày 28/7, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã trả lời Dân trí về dự án này:

Thứ năm, 28/07/2016 - 04:31

ĐÁNG QUAN TÂM
TPBank nhận giải thưởng ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín nhất năm 2016
TPBank nhận giải thưởng ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín nhất năm 2016

Trong khuôn khổ Hội nghị thường niên Vietnam CEO Summit 2016 tại Hà Nội, Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp với VietnamNet vinh danh Top 10 ngân hàng Việt Nam uy tín nhất năm 2016.

Thứ năm, 28/07/2016 - 03:48

ACV tố khổ lên Bộ Giao thông Vận tải vì...vé máy bay đua nhau hạ giá
ACV tố khổ lên Bộ Giao thông Vận tải vì...vé máy bay đua nhau hạ giá

(Dân trí) - Trong văn bản gửi Bộ Giao thông Vận Tải, ACV tố rằng, việc các hãng hàng không trong nước thực hiện chính sách giảm giá vé tàu bay để tăng thị phần, sản lượng, giúp tăng doanh thu của các hãng hàng không nhưng điều này sẽ làm méo mó thị trường vận tải, lãng phí về các loại hình vận tải khác như đường sắt, đường bộ và ACV gánh chịu do áp lực sử dụng hạ tầng nhà ga tăng cao.

Thứ năm, 28/07/2016 - 03:42

Điều kiện kinh doanh hàng không: Khi Nghị định “đá” Luật
Điều kiện kinh doanh hàng không: Khi Nghị định “đá” Luật

Nghị định 92 của Chính phủ quy định về các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không dân dụng, theo nhiều luật sư, có những quy định khó hiểu, thậm chí “ đá” Luật Hàng không dân dụng, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh, an toàn hàng không.

Thứ năm, 28/07/2016 - 03:30

Vietcombank tiếp tục khẳng định vị thế trong Top 10 ngân hàng có uy tín năm 2016
Vietcombank tiếp tục khẳng định vị thế trong Top 10 ngân hàng có uy tín năm 2016

Trong khuôn khổ Hội nghị thường niên Vietnam CEO Summit 2016, chiều ngày 27/7, tại Khách sạn Sheraton, Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải Top 10 ngân hàng uy tín tại Việt Nam năm 2016 do Vietnam Report phối hợp với báo Vietnamnet tổ chức.

Thứ năm, 28/07/2016 - 03:20

Thêm gần 7.000 doanh nghiệp "chết lâm sàng" tháng 7/2016
Thêm gần 7.000 doanh nghiệp "chết lâm sàng" tháng 7/2016

(Dân trí) - Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa công bố tình hình đăng ký doanh nghiệp (DN) tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2016. Trong đó, đáng chú ý là số DN đăng ký thành lập tháng 7 giảm, nhưng số DN tạm ngừng hoạt động, đóng cửa, phá sản lại tăng.

Thứ năm, 28/07/2016 - 02:57

Làm BOT: Doanh nghiệp chỉ chăm chăm lợi ích của mình
Làm BOT: Doanh nghiệp chỉ chăm chăm lợi ích của mình

(Dân trí) - Theo nhận xét của đại biểu Bùi Văn Xuyền, trong đầu tư BOT đang có chuyện không minh bạch, chỉ chăm chăm lợi ích của doanh nghiệp chứ không nghĩ tới lợi ích của Nhà nước và người dân, dân phải kêu nhiều vì phí cao. Yêu cầu đặt ra là phải chấn chỉnh lại quản lý và công khai để người dân vào giám sát, tránh tham ô, tiêu cực.

Thứ năm, 28/07/2016 - 01:30

Xử lý tham nhũng thuế, hải quan khó mà đi “mát mẻ, một chiều”
Xử lý tham nhũng thuế, hải quan khó mà đi “mát mẻ, một chiều”

(Dân trí) - Chia sẻ về quá trình chỉnh đốn, cải cách ngành tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, quá trình này không thể nói là đi “mát mẻ, một chiều” mà rõ ràng vẫn còn những cá nhân “con sâu bỏ rầu nồi canh”. Những cá nhân đó bị xử lý rất nghiêm minh, vi phạm đến đâu, xử lý đến đó, từ khiển trách, cảnh cáo cho đến hạ lương, buộc thôi việc..

Thứ năm, 28/07/2016 - 12:05

Thái Bình, Nam Định, Hà Nam mất điện hoàn toàn do ảnh hưởng của bão
Thái Bình, Nam Định, Hà Nam mất điện hoàn toàn do ảnh hưởng của bão

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của bão, lưới điện truyền tải và lưới điện phân phối tại nhiều khu vực gặp sự cố, khu vực Thái Bình, Nam Định, Hà Nam mất điện hoàn toàn. Tại khu vực Ninh Bình, mất điện khu vực ngoại thành, chỉ còn lại khu vực trung tâm thành phố Ninh Bình.

Thứ năm, 28/07/2016 - 11:15

"Tập trung thanh tra các dự án xả thải trực tiếp ra biển"
"Tập trung thanh tra các dự án xả thải trực tiếp ra biển"

(Dân trí) - Trả lời Dân trí trong giờ nghỉ giải lao của Quốc hội sáng nay (28/7), Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, trong đợt thanh tra toàn diện các cơ sở sản xuất, kinh doanh có xả thải ra môi trường mà ông vừa ký phê duyệt, sẽ ưu tiên thanh tra các dự án công nghiệp xả thải trực tiếp ra sông, biển.

Thứ năm, 28/07/2016 - 10:10

Fed giữ nguyên lãi suất: Vàng tăng nhanh rồi đi xuống
Fed giữ nguyên lãi suất: Vàng tăng nhanh rồi đi xuống

(Dân trí) - Kết thúc 2 ngày họp, Fed tuyên bố vẫn giữ nguyên lãi suất đã khiến giá vàng thế giới tăng tới 1,45%. Tuy nhiên, biên độ tăng không được duy trì trong phiên châu Á sáng nay.

Thứ năm, 28/07/2016 - 10:00

Thêm 2 công ty đa cấp bị phạt gần 1 tỷ đồng
Thêm 2 công ty đa cấp bị phạt gần 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Cục Quản lý cạnh tranh vừa ban hành quyết định xử phạt đối với hai doanh nghiệp về một số vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp, mức phạt gần 1 tỷ đồng.

Thứ năm, 28/07/2016 - 08:00

Cận cảnh nhà máy hàng nghìn tỷ do PVC làm tổng thầu “đắp chiếu” 7 năm
Cận cảnh nhà máy hàng nghìn tỷ do PVC làm tổng thầu “đắp chiếu” 7 năm

Dự án nhà máy sản xuất Ethanol sinh học tại huyện Tam Nông, Phú Thọ do Công ty CP Hoá dầu và Nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB) quản lý, có tổng vốn đầu tư lên tới 2.484,93 tỷ đồng được khởi công từ năm 2009, dự kiến năm 2011 sẽ có sản phẩm tiêu thụ. Tuy nhiên, dự án này đã “đắp chiếu” kể từ năm 2011 tới nay.

Thứ năm, 28/07/2016 - 07:30