Đồng Nai mở điểm bán thịt bình ổn giá để “giải cứu” người nuôi heo

(Dân trí) - Để giải cứu người chăn nuôi heo, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai sẽ mở các điểm bán bình ổn giá thịt heo. Theo đó, Hiệp hội sẽ thu mua heo hơi cho người dân với giá cao hơn giá thị trường và bán thịt rẻ hơn so với giá thị trường.

Ngày 29/4, ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, được sự chấp thuận của UBND tỉnh Đồng Nai, Hiệp hội sẽ mở các điểm bán thịt heo bình ổn giá nhằm giải cứu heo cho người chăn nuôi.

Theo đó, trước mắt Hiệp hội sẽ mở 6 điểm bán bình ổn giá trên địa bàn TP Biên Hòa, sau đó sẽ tìm địa điểm để mở rộng ra các huyện. Đặc biệt, điểm bán thịt heo bình ổn giá đầu tiên sẽ chính thức mở cửa vào ngày mai (30/4).

Điểm bán thịt heo bình ổn giá đầu tiên tại Đồng Nai sẽ mở cửa vào ngày mai (30/4)
Điểm bán thịt heo bình ổn giá đầu tiên tại Đồng Nai sẽ mở cửa vào ngày mai (30/4)

Tại các cửa hàng bình ổn giá, giá thịt heo sẽ được bán thấp hơn giá thị trường từ 20 đến 30%. Tuy nhiên, Hiệp hội sẽ thu mua heo cho người nuôi với giá bán cao hơn giá thương lái thu mua hiện nay. Cụ thể, Hiệp hội sẽ tiến hành thu mua heo hơi cho người nuôi với giá 30.000 đồng/kg, cao hơn giá thị trường hiện nay khoảng 7.000 đồng/kg.

Theo ông Công, việc mở các điểm bán bình ổn giá nhằm mục đích bán thịt heo giá rẻ đến người tiêu dùng nhằm tác động hạ giá bán thịt tại các chợ và trung tâm thương mại. Từ đó, góp phần kích thích thị trường, tăng sức mua heo hơi nhằm “giải cứu” lượng heo tồn trong dân.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, hiện tổng đàn heo tại tỉnh này khoảng 1,7 triệu con, trong đó có khoảng 300.000 con đang đến tuổi xuất chuồng. Hiện giá thu mua heo hơi chỉ vào khoảng từ 22.000 đến 24.000 đồng/kg. Với giá bán này, người nuôi hiện thua lỗ trên 1 triệu đồng/con heo bán ra.

Mặc dù giá bán heo hơi đang ở mức thấp, tuy nhiên giá bán thịt heo tại các chợ lại vẫn ở mức cao khoảng 80.000 đồng/kg. Theo đánh giá các khâu trung gian đang là đối tượng thu lợi nhiều nhất trong chuỗi phân phối thịt heo.

“Các khâu trung gian đang thu lợi từ 44.000 đến 64.000 đồng/kg”, ông Phan Minh Báu, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai cho biết.

Vĩnh Thủy

Bài liên quan
Dòng sự kiện: Giải cứu lợn thịt
Đọc thêm
Đang được quan tâm