Đồng Nai đề nghị TPHCM tiêu thụ “giúp” 10.000 con heo/ngày

(Dân trí) - Để giải cứu người chăn nuôi heo tại Đồng Nai, địa phương này đã đề nghị TPHCM tiêu thụ “giúp” 10.000 con heo mỗi ngày.

Chiều 9/5, các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc với các cơ quan chức năng, các chợ đầu mối, doanh nghiệp tiêu thụ heo tại TPHCM để bàn giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ, giúp “giải cứu” lượng heo cho người chăn nuôi Đồng Nai.

Các điểm bán thịt heo sạch, bình ổn giá được Đồng Nai mở ra để giải cứu người chăn nuôi.
Các điểm bán thịt heo sạch, bình ổn giá được Đồng Nai mở ra để giải cứu người chăn nuôi.

Tại buổi làm việc, ông Dương Minh Dũng, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai đã đề nghị TPHCM đẩy mạnh tiêu thụ heo Đồng Nai lên mức 10.000 con/ngày (hiện mỗi ngày TPHCM tiêu thụ từ 5.000 đến 6.000 con heo từ Đồng Nai).

Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp chế biến và Ban quản lý các chợ đầu mối, hiện rất khó để nâng sản lượng tiêu thụ heo của Đồng Nai bởi các đơn vị này đều đã tăng sản lượng rất nhiều.

Cụ thể, Công ty CP Việt Nam kỹ nghệ súc sản (Vissan) trong 3 tháng qua đã tăng sản lượng từ mức 1.200 lên 1.800 con heo/ngày; Chợ đầu mối Hóc Môn đã tăng lượng tiêu thụ thêm 700 con/ngày so với trước; Chợ đầu mối Bình Điền cũng cho biết nguồn heo Đồng Nai về cũng đã tăng khoảng 1.000 con/ngày so với cách đây 2 tháng.

Tuy nhiên, để chia sẻ khó khăn với người chăn nuôi Đồng Nai, bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, thành phố sẽ tiếp tục làm việc với các doanh nghiệp có khả năng thu mua cấp đông, các doanh nghiệp chế biến để tìm giải pháp tăng khả năng thu mua heo từ Đồng Nai.

Đồng thời, thành phố cũng đã yêu cầu các nhà sản xuất thực phẩm (chả lụa, dăm bông, xúc xích) ngưng nhập khẩu thịt để sử dụng nguyên liệu trong nước. Đặc biệt, theo bà Trang, để có thể thực hiện ngay việc tăng lượng tiêu thụ heo từ Đồng Nai, Sở sẽ làm việc với các khu chế xuất, các đoàn thể, cơ quan Nhà nước để vận động mua thịt heo ủng hộ người chăn nuôi Đồng Nai.

Hiện Đồng Nai đang có hơn 300.000 con heo đến thời kỳ xuất chuồng. Từ cuối tháng 4 đến nay, để “giải cứu” lượng heo tồn này Đồng Nai đã mở 13 điểm bán thịt heo sạch, bình ổn giá.

Các điểm bán này thực hiện việc thu mua heo hơi trong dân cao hơn giá thị trường và bán các sản phẩm thịt heo cho người tiêu dùng thấp hơn giá thị trường khoảng 30%. Theo thống kê sơ bộ, trong 8 ngày mở bán đầu tiên đã có gần 140 tấn thịt heo được các cửa hàng này cung cấp ra thị trường.

Vĩnh Thủy

Bài liên quan
Dòng sự kiện: Giải cứu lợn thịt
Đọc thêm
Đang được quan tâm