Bình Định: Xây dựng khẩn cấp những ki ốt bán thịt heo “cứu” người chăn nuôi

(Dân trí) - Ngoài kêu gọi các doanh nghiệp, doanh trại quân đội, công an, trường học có bếp ăn tập thể...tiêu thụ thịt heo hàng ngày, hiện nay, Bình Định đang triển khai khẩn cấp xây dựng các điểm bán thịt heo để “giải cứu” cho người chăn nuôi.

Bình Định: Xây dựng khẩn cấp những ki ốt bán thịt heo “cứu” người chăn nuôi

Ngày 5/5, ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Định cho biết, hiện nay các ngành chức năng của tỉnh này đang khẩn trương triển khai các giải pháp để tiêu thụ thịt heo cho người chăn nuôi trong tình hình giá heo hơi lao dốc thê thảm suốt nhiều tháng qua.

Theo ông Hổ, Bình Định là tỉnh có số lượng đàn heo đứng thứ 5 toàn quốc, với tổng lượng đàn heo khoảng 850.000 con. Hiện nay, giá bình quân dao động khoảng 20.000 đồng/kg. Trong khi đó, lượng heo nuôi xuất khẩu sang qua thị trường Trung Quốc là chủ yêu nhưng đang bị “đóng băng”, giá thức ăn chăn nuôi ở mức cao, giá heo giảm mạnh khiến người nuôi heo trong tỉnh điêu đứng.

Đứng trước tình trạng trên, Sở NN&PTNT đã tham mưu cho UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo cho các sở, ngành, các tổ chức hội, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố có các biện pháp triển khai khẩn cấp trong việc hỗ trợ tiêu thụ thịt heo giúp người chăn nuôi. Đồng thời, kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cho chủ trương để cho các ngân hàng thương mại, ngân hàng chính sách xã hội có phương án giãn nợ, khoanh nợ, cho vay lãi suất ưu đãi nhằm giảm bớt khó khăn cho người chăn nuôi hiện nay.

Giá heo hơi tại Bình Định bình quân chỉ 20.000 đồng/kg, khiến người nuôi heo lỗ nặng
Giá heo hơi tại Bình Định bình quân chỉ 20.000 đồng/kg, khiến người nuôi heo lỗ nặng

Ngoài ra, Sở cũng tham mưu cho UBND tỉnh triển khai các điểm bán thịt tại các địa phương trên địa bàn tỉnh để bình ổn giá. “Điểm bất hợp lý, hiện nay giá heo hơi bán tại chuồng bình quân khoảng 20.000 đồng/kg, nhưng giá thịt heo tại các chợ, siêu thị trên địa bàn tỉnh vẫn ở mức quá cao từ 60.000 - 80.000 đồng/kg, giá chênh lệch rất lớn. Vì vậy, xây dựng các điểm bán thịt heo này, các trang trại có thể giết mổ hoặc thông qua cơ sở giết mổ để bán trực tiếp cho người tiêu dùng. Trên cơ sở kêu gọi các doanh nghiệp, các lực lượng quân đội, công an, trường học và kể cả nhân dân đến các điểm bán thịt heo này để mua. Như vậy, giá thịt ở thị trường sẽ giảm xuống, sức tiêu thụ người dân sẽ tăng lên. Điều này giải quyết trước mắt lượng heo còn tồn trong các trang trại cũng như giá cả bình ổn”- ông Hổ cho hay.

Lý giải về việc giá heo hơi bán tại chuồng thì rẻ bèo, tuy nhiên khi đến tay người tiêu dùng lại cao ngất ngưởng, ông Hổ cho rằng: “Qua kiểm tra, đối với người giết mổ thì cho rằng người trung gian đi mua nâng giá, còn đối với người bán thịt tại chợ lại cho rằng do cơ sở nâng giá, ngược lại cơ sở giết mổ lại cho rằng tiểu thương tăng giá. Do vậy, Sở kiến nghị UBND tỉnh cắt phần trung gian, nghĩa là xây dựng các điểm bán thịt và từ trang trại giết mổ bán trực tiếp. Như vậy, giá thành sẽ giảm kéo theo các tư thương sẽ giảm”.

Tuy nhiên về lâu dài, ông Hổ nói: “Tới đây, Sở NN&PTNT sẽ làm việc với các huyện để ổn định tình hình phát triển chăn nuôi heo cho phù hợp, không nên phát triển ồ at, có quy hoạch lại phát triển chăn nuôi; không để dịch bệnh xảy ra; ưu tiên phát triển mạnh các trang trại, giảm bớt chăn nuôi nông hộ, gia đình có như vậy mới có thể cạnh tranh trên thị trường. Đồng thời, xây dựng các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ nhưng đó là một vấn đề rất khó khăn. Ngoài ra, Sở làm việc các nhà máy thức ăn gia súc để có giá hợp lý hỗ trợ người chăn nuôi”.

Theo người nuôi heo Bình Định, mỗi con heo người nuôi lỗ cả hơn 1 triệu đồng
Theo người nuôi heo Bình Định, mỗi con heo người nuôi lỗ cả hơn 1 triệu đồng

Hiện tại, giá heo hơi trung bình tại các địa phương trong tỉnh Bình Định chỉ ở mức từ 19.000 đến 24.000 đồng/kg, giảm hơn 50% so với cùng kỳ các năm trước. Trong khi đó, chi phí cho mỗi kg heo hơi xuất chuồng lên đến 36.000 đồng. Như vậy, người nuôi đang chịu lỗ khoảng 12.000 đồng/kg heo hơi. Ước tính, mỗi con heo người nuôi lỗ hơn 1 triệu đồng.

Doãn Công

Bài liên quan
Đến lượt Bộ Tài chính tổng động viên ăn thịt lợn "cứu" ngành chăn nuôi

Đến lượt Bộ Tài chính tổng động viên ăn thịt lợn "cứu" ngành chăn nuôi

Theo yêu cầu của Bộ Tài chính, các Sở Tài chính địa phương thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền đến các doanh nghiệp chế biến, các hộ tiêu thụ lớn về thịt (đặc biệt các khu công nghiệp, các đơn vị lực lượng vũ trang) để đẩy mạnh tiêu thụ, sử dụng sản phẩm thịt trong nước nhằm chia sẻ bớt khó khăn với người chăn nuôi.
Dòng sự kiện: Giải cứu lợn thịt
Đọc thêm
Đang được quan tâm