“Giải cứu” lợn thịt: Các địa phương sốt sắng vào cuộc

Dân trí Trước tình trạng “cơn bão” hạ giá làm điêu đứng các hộ chăn nuôi lợn, chính quyền các tỉnh Hà Nam, Hà Tĩnh đã đưa ra nhiều giải pháp như: yêu cầu các ngân hàng giãn nợ, khoanh nợ, đề xuất giảm tiền thức ăn chăn nuôi, lập cửa hàng bình ổn giá... để hỗ trợ bà con chăn nuôi vượt qua "cơn bão" này.
>>Đề xuất lập quầy bình ổn giá buộc tiểu thương hạ giá thịt lợn
>>Đến lượt Bộ Tài chính tổng động viên ăn thịt lợn "cứu" ngành chăn nuôi
>>Ngân hàng chung tay giải cứu đàn lợn cho bà con nông dân

Hà Tĩnh: Rà soát lại đàn nuôi, dứt khoát không được tăng đàn

Nguồn tin từ UBND tỉnh Hà Tĩnh cho hay, sáng qua (4/5), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn đã chủ trì buổi làm việc với các ngành hữu quan, chính quyền địa phương và các doanh nghiệp chăn nuôi lợn để bàn giải pháp tháo gỡ, ổn định sản xuất.

Thông tin tại cuộc họp cho biết, qua rà soát tại 26 cơ sở chăn nuôi lợn nái cung ứng quy mô vừa và nhỏ, hiện các cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh còn tồn đọng con giống sau cai sữa từ 7 - 35 kg/con là 30.000 con. Giá lợn giống chỉ dao động từ 300 - 450 nghìn đồng/con, giảm hơn nhiều so với cuối năm 2016, nhưng mức tiêu thụ rất chậm. Thực trạng này khiến những cơ sở cung cấp giống từ 300 con trở lên phải chịu lỗ từ 300 - 600 triệu đồng/tháng.


Do không thể xuất con giống, nên nhiều chủ trại tại Hà Tĩnh buộc phải vay mượn biến con giống thành lợn thương phẩm.

Do không thể xuất con giống, nên nhiều chủ trại tại Hà Tĩnh buộc phải vay mượn biến con giống thành lợn thương phẩm.

Trong khi đó, tổng đàn lợn thịt đến kỳ xuất chuồng trên toàn tỉnh khoảng hơn 83.000 con (tương đương trên 300 tỷ đồng), trong đó tồn đọng ở cơ sở chăn nuôi gia công quy mô lớn là 43.500 con và 40.000 con từ cơ sở chăn nuôi quy mô vừa và nhỏ. Khó khăn hiện nay là giá lợn hơi vẫn còn quá thấp, đã giảm xuống từ 23.000 đồng – 27.000 đồng/kg. Và với việc thua lỗ trong chăn nuôi thế này sẽ dẫn đến những tiềm ẩn về dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm…

Do quá khó khăn, tiền trong các cơ sở chăn nuôi đã hết, hạn mức vay ngân hàng cũng hết, không thể vay thêm, nên 85% cơ sở chăn nuôi vừa và nhỏ tại địa phương dừng nuôi. Các trại nái vì thế càng chồng chất khó khăn.

Trước thực trạng nêu trên, tại buổi làm việc, các ngành chức năng, địa phương, doanh nghiệp, hộ chăn nuôi đề nghị UBND tỉnh ban hành chính sách tạm thời; hỗ trợ tiền điện cho người chăn nuôi; có chiến lược phát triển chăn nuôi an toàn, hiệu quả; có phương án tổ chức mạng lưới tiêu thụ lợn; kiểm soát giá ở khâu trung gian…

Nhận định, các cơ sở chăn nuôi nái, chăn nuôi lợn thương phẩm tại Hà Tĩnh đang đứng trước nguy cơ phá sản rất cao, ông Đặng Ngọc Sơn yêu cầu các sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), Công Thương, các địa phương không chỉ nói mà có các giải pháp cụ thể, đến từng trại để giúp đỡ các hộ chăn nuôi; rà soát nhu cầu thực phẩm lớn ở cơ sở lớn để vận động cùng chia sẻ với người chăn nuôi; có chính sách thành lập các cửa hàng “bình ổn giá nông sản” ngay tại chợ; rà soát lại các chi phí đầu vào nhằm bình ổn giá thị trường.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch tỉnh yêu cầu rà soát lại đàn nuôi, dứt khoát không được tăng đàn, đồng thời giảm quy mô đàn ở cơ sở chăn nuôi lớn.

Về chính sách hỗ trợ, lãnh đạo tỉnh giao Sở NN&PTNT chủ trì, xác định lại quy mô tài chính, báo cáo UBND tỉnh kịp thời để có phương án hỗ trợ bà con chăn nuôi.

Hà Nam: Đề nghị ngân hàng giãn nợ, khoanh nợ cho các hộ nuôi

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Hà Nam, hiện nay, toàn tỉnh có trên 281 nghìn hộ chăn nuôi lợn với hơn 507 nghìn con lợn thịt. Việc giá lợn xuống thấp khiến nhiều hộ lâm vào cảnh trắng tay người chăn nuôi đứng ngồi không yên.

Xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục được xem là "thủ phủ" nuôi lợn, cung cấp lợn thịt cho nhiều tỉnh thành phía Bắc, theo thống kê, hiện nay xã Ngọc Lũ có hơn 2.000 hộ dân thì có hơn 1.000 hộ nuôi lợn.

Theo tính toán của người chăn nuôi, họ mua lợn giống từ 42 - 45 kg với mức giá từ 75-78 nghìn đồng/kg lợn hơi. Nuôi tầm 5 tháng thì có thể xuất chuồng, nhưng với mức giá như hiện nay họ sẽ lỗ từ 2,5 triệu đến 3 triệu đồng/con. Còn hộ tự nhân giống ở chuồng trại, họ lỗ ít nhất là 1 triệu đồng/con.

Nhiều hộ chăn nuôi lợn ở Hà Nam vẫn cố cầm chừng đàn lợn dù đã đến ngày xuất chuồng
Nhiều hộ chăn nuôi lợn ở Hà Nam vẫn cố cầm chừng đàn lợn dù đã đến ngày xuất chuồng

Theo chính quyền xã Ngọc Lũ cho biết, nếu tính giá thiệt hại cứ 2,5 triệu đến 3 triệu đồng/con cho người mua con giống và 1 triệu cho người tự nhân giống, thì năm nay xã Ngọc Lũ sẽ mất trắng ít nhất là 200 tỷ đồng vì giá lợn lao dốc.

Nhiều hộ gia đình thậm chí đã “phá sản” vì chăn nuôi lợn, không có khả năng tái đàn. Nhiều hộ chăn nuôi khác vẫn cố “cắn răng” dốc toàn bộ vốn liếng để cầm cự, thậm chí có người còn đi cầm cả sổ đỏ để có tiền mua thức ăn cho lợn, chờ ngày giá lợn có thể lên chút đỉnh gỡ gạc.

Một số gia đình khác nuôi đàn nhỏ tầm 200 đến 300 con, họ không chọn phương án bán vội để thu vốn mà chọn phương án tìm nguồn thức ăn sẵn có, giá thành rẻ để cầm cự trong lúc khó khăn.

Theo anh Trần Thái Nam, một người dân nuôi lợn cho biết: “Nhà tôi nuôi khoảng 200 con lợn, nhưng tôi không bán, mua thức ăn cũng cầm chừng, chủ yếu tôi và người nhà đi lấy rau bèo, rau khoai, cá vụn, cám gạo, cám ngô... để bào chế thức ăn cho lợn”.

Người chăn nuôi ngao ngán trước cơn bão hạ giá
Người chăn nuôi ngao ngán trước cơn bão hạ giá

Trước thực trạng trên, UBND huyện Bình Lục liên tục theo dõi, động viên người chăn nuôi để cùng tìm hướng giải quyết khắc phục. Đồng thời chỉ đạo ngành nông nghiệp hướng dẫn bà con tận dụng nguồn thức ăn phối trộn để chủ động nguồn thức ăn, giảm chi phí giá thành để cầm cự đàn lợn, tránh bán đổ, bán tháo và không được tăng đàn trong thời gian tới.

Ông Đặng Thanh Bình, Phó Chủ tịch huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam cho biết, phía UBND huyện cũng đề xuất với các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi giảm giá thành thức ăn trong chăn nuôi,=cho bà con chăn nuôi trong huyện và tiếp tục thực hiện liên kết bốn nhà trong cung ứng thức ăn chăn nuôi.

Trong tình hình này, tỉnh Hà Nam đang chỉ đạo các ngân hàng giãn nợ, khoanh nợ, có hình thức hỗ trợ tiền lãi xuất vốn vay cho các hộ nuôi lợn; đồng thời làm việc với các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi về vấn đề giảm giá thức ăn chăn nuôi.

Đa số hộ chăn nuôi lợn ở tỉnh Hà Nam đều sử dụng thức ăn chăn nuôi công nghiệp và cho ăn thẳng. Nhiều đại lý bán thức ăn chăn nuôi cũng đã từ chối bán cho nhiều hộ không cầm chừng được vốn. Nhiều hộ cũng không thể vay được vốn ngân hàng do còn dư nợ chưa có khả năng thanh toán, do đó rất khó thực hiện việc giữ đàn, không bán phá đàn.

Trong vài tháng tới, nếu giá thịt lợn hơi không tăng, nhiều hộ sẽ không đủ điều kiện kinh tế để cầm cự, trong đó số hộ chăn nuôi, tổng đàn lợn của tỉnh Hà Nam vẫn tiếp tục giảm mạnh vì giá lợn quá thấp.

Văn Dũng - Đức Văn

MỚI NHẤT
Moody's nâng triển vọng tín nhiệm của các ngân hàng Việt Nam
Moody's nâng triển vọng tín nhiệm của các ngân hàng Việt Nam

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's Investors Service vừa đưa ra báo cáo khẳng định giữ nguyên mức xếp hạng của 8 ngân hàng Việt Nam, đồng thời nâng triển vọng xếp hạng tiền gửi nội tệ và phát hành tiền gửi nội tệ và ngoại tệ của các định chế này từ ổn định lên tích cực.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 04:00

Một ngân hàng Việt vừa được Moody’s nâng xếp hạng
Một ngân hàng Việt vừa được Moody’s nâng xếp hạng

Đây là tín hiệu tích cực cho thấy sự đánh giá tích cực của Moody’s đối với những chuyển biến trong môi trường kinh doanh nói chung và hoạt động kinh doanh của ngân hàng nói riêng.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 03:09

Cảnh giác với kho nhôm khổng lồ của Trung Quốc
Cảnh giác với kho nhôm khổng lồ của Trung Quốc

Nếu kho nhôm khổng lồ của Trung Quốc ở Vũng Tàu lách thuế thì vô cùng nguy hiểm.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 03:05

Giá xăng dầu đồng loạt giảm hơn 300 đồng/lít
Giá xăng dầu đồng loạt giảm hơn 300 đồng/lít

(Dân trí) - Sau khi trích lập quỹ, giá xăng RON 92 được giảm 309 đồng/lít xuống còn 17.274 đồng/lít, xăng E5 giảm 314 đồng/lít xuống còn 17.068 đồng/lít.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 02:41

Quý 1/2017, BIDV đạt lợi nhuận gần 2,3 nghìn tỷ đồng
Quý 1/2017, BIDV đạt lợi nhuận gần 2,3 nghìn tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2017. Theo đó, đến hết 31/03/2017, Hoạt động kinh doanh trong Quý I/2017 của BIDV tiếp tục ổn định, bám sát định hướng và lộ trình kế hoạch kinh doanh năm. Sau 3 tháng, tổng tài sản BDIV đã tăng thêm gần 20 nghìn tỷ đồng

Thứ sáu, 05/05/2017 - 02:26

Habeco lãi đậm nhờ vỏ chai, chi mạnh cho quảng cáo
Habeco lãi đậm nhờ vỏ chai, chi mạnh cho quảng cáo

(Dân trí) - Với nguồn thu xấp xỉ 31 tỷ đồng từ bán vỏ chai, keg trong quý I/2017, lợi nhuận Habeco nhờ đó đã tăng 32% so với cùng kỳ. Đồng thời, 3 tháng đầu năm, Habeco cũng đã rất mạnh tay chi tới 58,5 tỷ đồng (chiếm hơn 1/2 kinh phí bán hàng) cho quảng cáo, khuyến mại.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 01:48

Ông Trịnh Văn Quyết chính thức trở thành Tân Chủ tịch HĐQT FLC Faros
Ông Trịnh Văn Quyết chính thức trở thành Tân Chủ tịch HĐQT FLC Faros

Ngày 5/5/2017, Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros đã tổ chức thành công Đại hội Cổ đông thường niên năm 2017, với việc thông qua tất cả tờ trình, trong năm 2017, công ty đặt mục tiêu doanh thu ở mức 4.915 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 588 tỷ đồng.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 12:00

Hoàng Anh Gia Lai sẽ thu hơn 1.000 tỷ đồng từ vụ chuyển nhượng mía đường?
Hoàng Anh Gia Lai sẽ thu hơn 1.000 tỷ đồng từ vụ chuyển nhượng mía đường?

(Dân trí) - Hoàng Anh Gia Lai cho biết, hiện nay các thủ tục chuyển nhượng dự án mía đường vẫn đang được tiến hành và giá trị chuyển nhượng đủ để thu hồi giá trị tài sản ròng của mảng mía đường là 1.026 tỷ đồng, sẽ không có khoản lỗ nào phát sinh từ nghiệp vụ chuyển nhượng dự án này.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 11:30

Ô tô hạ giá tới đáy: Nơi giảm 100 triệu đồng, chỗ khuyến mãi 5.000 USD
Ô tô hạ giá tới đáy: Nơi giảm 100 triệu đồng, chỗ khuyến mãi 5.000 USD

Sau đợt đại hạ giá lần ba, thị trường ô tô tiếp tục cuộc đua giảm giá. Các doanh nghiệp mạnh tay tung ra những chương trình ưu đãi hậu hĩnh dành cho khách hàng để cạnh tranh giành thị phần và bảo vệ doanh số bán.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 11:05

Bất động sản TPHCM: Phía Đông vẫn là “điểm sáng” nhất?
Bất động sản TPHCM: Phía Đông vẫn là “điểm sáng” nhất?

Khu Đông tiếp tục là điểm nóng BĐS khi hạ tầng ngày càng được hoàn thiện. Thị trường dồi dào, cạnh tranh gay gắt giữa các căn hộ cùng phân khúc và đã đến lúc, các nhà đầu tư đặt lên bàn cân chọn lựa để đảm bảo lợi ích nguồn vốn.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 11:00

Hiệp hội thuốc lá kiến nghị tiêu hủy thuốc lá nhập lậu bị tịch thu
Hiệp hội thuốc lá kiến nghị tiêu hủy thuốc lá nhập lậu bị tịch thu

Trước ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện thí điểm thuốc lá nhập lậu theo hướng bán đấu giá hoặc tái xuất, ngày 4/5, Hiệp hội thuốc lá Việt Nam đã gửi văn bản kiến nghị xung quanh vấn đề này.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 10:30

Chung cư xây thêm tầng, khách hàng "buộc" chia 50% lợi nhuận
Chung cư xây thêm tầng, khách hàng "buộc" chia 50% lợi nhuận

(Dân trí) - Trong buổi đối thoại tìm "tiếng nói chung" sau nhiều lùm xùm tại dự án Tân Bình Apartment, khách hàng đã đưa ra 5 yêu cầu trong đó có việc "buộc" chủ đầu tư chia 50% lợi nhuận tại các tầng xây thêm. Tuy nhiên chủ đầu tư đã từ chối khiến câu chuyện lại trở về "điểm ban đầu".

Thứ sáu, 05/05/2017 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá vàng tiếp tục "lao dốc", nhu cầu đầu tư giảm mạnh
Giá vàng tiếp tục "lao dốc", nhu cầu đầu tư giảm mạnh

(Dân trí) - Kết thúc phiên giao dịch đêm qua, giá vàng thế giới giảm tới 19,9 USD, tương đương 1,6%, xuống 1.228,6 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ ngày 16/3. Chính sự sụt giảm mạnh của nhu cầu đầu tư vàng trên thế giới đã khiến giá vàng trôi về đáy 7 tuần.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 08:35

Cận cảnh “gã khổng lồ” đầu tư siêu thị tại dự án Summer Square, Quận 6
Cận cảnh “gã khổng lồ” đầu tư siêu thị tại dự án Summer Square, Quận 6

Với động thái bàn giao mặt bằng thương mại của dự án Summer Square để tập đoàn Auchan chính thức quản lý, đầu tư xây dựng siêu thị (vào cuối tháng 4 vừa qua), Auchan đã tiến thêm một bước trong kế hoạch “oanh kích” thị trường bán lẻ khu Tây Sài Gòn nói riêng và Việt Nam nói chung.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 08:00

Khóc, cười chuyện mua căn hộ tầng 13
Khóc, cười chuyện mua căn hộ tầng 13

Quan điểm về xin đổi đánh số tầng 13 cũng khác nhau giữa các quận, huyện, có nơi cho nhưng có nơi nói không.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 06:34

Việt Nam nói gì về tương lai TPP không có Mỹ?
Việt Nam nói gì về tương lai TPP không có Mỹ?

(Dân trí) - Việt Nam sẽ tiếp tục quá trình đổi mới này, đẩy mạnh chuẩn bị trong nước để đảm bảo thực thi hiệu quả các cam kết của Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã và sẽ tham gia. Việt Nam sẽ cùng các nước trong TPP thảo luận và thống nhất những định hướng trong tương lai.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 06:03

Rút tiền tiết kiệm để... đầu cơ đất nền
Rút tiền tiết kiệm để... đầu cơ đất nền

(Dân trí) - Hậu quả của nợ xấu thời bong bóng bất động sản năm 2007 đã để lại nhiều khó khăn cho ngành ngân hàng. Tuy nhiên, từ trước Tết đến nay, khi đất nền lên cơn "sốt", bất chấp những cảnh báo, nhiều người rút tiết kiệm để đầu tư kiếm lời.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 06:00

“Tồn hơn 300.000 tấn, thịt lợn Việt Nam vẫn khó xuất khẩu vì chất lượng”
“Tồn hơn 300.000 tấn, thịt lợn Việt Nam vẫn khó xuất khẩu vì chất lượng”

(Dân trí) - Giữa bối cảnh giá thịt lợn xuống thấp, trong khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ước tính hiện cả nước vẫn còn tồn 300.000-400.000 tấn thịt lợn thì mặt hàng này vẫn chưa thể xuất khẩu chính ngạch sang nhiều thị trường, mà nguyên nhân chủ yếu do chất lượng.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 05:00

Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT): Tăng cường hợp tác để phát triển
Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT): Tăng cường hợp tác để phát triển

Với việc xác định rõ những mục tiêu, nhằm nâng cao hiệu suất lao động của cán bộ công nhân viên, nâng cao năng lực truyền tải điện, trong thời gian qua, lãnh đạo Tổng công ty truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) đặc biệt chú trọng đến việc tăng cường hợp tác quốc tế, đầu tư nghiên cứu để tìm ra các mô hình hợp lý áp dụng cho hoạt động của đơn vị nhằm hướng đến mục tiêu trở thành công ty top đầu ở khu vực châu Á.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 12:00

Tính đến phá sản vài dự án yếu kém để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng
Tính đến phá sản vài dự án yếu kém để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng

(Dân trí) - Một trong những giải pháp mà Chính phủ bàn tính đến để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng bình quân 6,7% năm 2017 là phải xử lý dứt điểm 12 dự án thua lỗ, yếu kém ngành công thương, trong đó tính đến việc báo cáo Bộ Chính trị phải phá sản một vài dự án.

Thứ năm, 04/05/2017 - 07:40

Không thể để giá lợn hơi giảm mà người tiêu dùng vẫn phải “gánh” giá cao!
Không thể để giá lợn hơi giảm mà người tiêu dùng vẫn phải “gánh” giá cao!

(Dân trí) - Đây là khẳng định của người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng tại buổi họp báo chiều nay (4/5) trước nghịch lý đang diễn ra trên thị trường: Người sản xuất, chăn nuôi lợn chịu thiệt hại vì giá thịt lợn hơi giảm sâu thì trên thị trường, người tiêu dùng có nơi vẫn phải mua với giá 100 nghìn đồng/kg.

Thứ năm, 04/05/2017 - 06:30

Bộ Xây dựng sắp có báo cáo Thủ tướng kết quả kiểm tra hàng loạt dự án bất động sản
Bộ Xây dựng sắp có báo cáo Thủ tướng kết quả kiểm tra hàng loạt dự án bất động sản

(Dân trí) - Báo cáo sẽ được tập hơn dựa trên kết quả kiểm tra tổng thể trước đó của Bộ Xây dựng tại các địa phương. Dựa trên đó, Bộ Xây dựng cũng đưa ra những đề xuất, kiến nghị để xử lý những tồn tại.

Thứ năm, 04/05/2017 - 05:10

Bất ngờ kiểm tra kho nhôm nghi của tỷ phú Trung Quốc, Bộ Công Thương nói gì?
Bất ngờ kiểm tra kho nhôm nghi của tỷ phú Trung Quốc, Bộ Công Thương nói gì?

(Dân trí) - Bộ Công Thương cho biết, đây là hoạt động chuyên môn bình thường trong công tác quản lý xuất nhập khẩu nhằm đảm bảo quan hệ thương mại giữa Việt Nam và các nước được diễn ra một cách bình đẳng, minh bạch.

Thứ năm, 04/05/2017 - 02:53

Cấp phép cho Lọc hóa dầu Nghi Sơn xả thải ra biển
Cấp phép cho Lọc hóa dầu Nghi Sơn xả thải ra biển

Theo quyết định của UBND tỉnh Thanh Hóa, nguồn nước tiếp nhận nước thải là nước biển ven bờ thuộc xã Hải Yến, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa.

Thứ năm, 04/05/2017 - 02:36