Quảng Ngãi "đau đầu" vì hàng trăm học sinh chưa đến lớp sau kỳ nghỉ Tết

Quốc Triều

(Dân trí) - Giáo viên vùng cao phải đến từng khu dân cư xa xôi vận động học sinh ra lớp đúng thời gian. Tuy vậy, hàng trăm học sinh vẫn chưa đến lớp sau kỳ nghỉ Tết.

Theo kế hoạch, học sinh Quảng Ngãi nghỉ Tết đến hết ngày 16/2. Tuy nhiên, để ngăn ngừa Covid-19, tỉnh Quảng Ngãi quyết định cho học sinh tiếp tục nghỉ đến hết ngày 21/2/2021. 

Sau thời gian nghỉ Tết, việc vận động học sinh ra lớp được tăng cường, đặc biệt là các huyện miền núi. Tuy nhiên, tình trạng học sinh vắng học không rõ lý do vẫn còn khá cao.

Huyện miền núi Sơn Tây có trên 5.900 học sinh ở các bậc học. Theo thống kê của UBND huyện Sơn Tây, tỷ lệ học sinh từ mầm non đến THCS đến lớp trong ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ chỉ đạt trên 85%. Riêng trường THPT Đinh Tiên Hoàng (huyện Sơn Tây), tỷ lệ học sinh đến lớp chỉ đạt 74%, trong đó có 17 học sinh có nguy cơ bỏ học.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Bùi Thế Giới - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Sơn Tây cho biết, công tác vận động học sinh ra lớp được thực hiện từ rất sớm. Tuy nhiên, tình trạng học sinh miền núi vắng học những ngày đầu sau các kỳ nghỉ dài thường xuyên xảy ra.

"Trong buổi học đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết chỉ có trên 85% học sinh ra lớp nhưng đến nay đã tăng trên 90%. Giáo viên các điểm trường vẫn tiếp tục đến từng khu dân vận động học sinh. Đến cuối tuần này hy vọng số học sinh vắng sẽ đến lớp đầy đủ", ông Giới thông tin.

Quảng Ngãi đau đầu vì hàng trăm học sinh chưa đến lớp sau kỳ nghỉ Tết - 1

 Theo ông Giới, nhiều học sinh theo cha mẹ về đồng bằng ăn Tết trở lại địa phương muộn, một số ít theo cha mẹ lên rẫy chậm nắm bắt thông tin nên vắng học những ngày đầu.

Những năm trước, ngành giáo dục luôn lo ngại tình trạng học sinh bỏ học, theo bạn bè đi làm ăn xa. Tuy nhiên năm nay, việc quản lý học sinh được thực hiện khá tốt. Đến thời điểm này các điểm trường vẫn chưa phát hiện học sinh bỏ học, rời địa phương.

Huyện miền núi Trà Bồng cũng là một trong những địa phương "đau đầu" với tình trạng học sinh vắng học sau các kỳ nghỉ kéo dài. Tính đến ngày 24/2, toàn huyện còn 794 học sinh chưa đến lớp, trong đó có 131 học sinh vắng không lý do.

Trưởng phòng GD&ĐT Trà Bồng Đinh Thị Thu Hương cho biết, đối với số học sinh vắng học có lý do, các điểm trường đã liên hệ, yêu cầu phụ huynh đưa con đến trường trong thời gian sớm nhất. Đáng lo nhất là những học sinh vắng học không rõ lý do. Với số này, giáo viên các điểm trường đang đến từng nhà để tìm hiểu, vận động học sinh đi học trở lại.